Print Thứ Tư, 20/09/2023 21:00 Gốc

Phụ huynh luôn sẵn sàng dành những điều tốt nhất cho con ngay cả khi đồng lương còn eo hẹp. Họ bày tỏ mong mỏi Báo Lao Động tiếp tục phản ánh tình trạng các trường học liên kết với trung tâm, đơn vị tư nhân bên ngoài để dạy thêm; để “mùa tựu trường” không trở thành “mùa tận thu”.

Theo bạn đọc giấu tên, Sở Giáo dục và Đào tạo của một số địa phương đã có những văn bản chỉ đạo khá kịp thời. Tuy nhiên, sự linh hoạt ứng biến của các thầy/cô đang có thu nhập “khủng” từ hình thức dạy thêm này đã đạt trình “trên cả xuất sắc“.

Con tôi học cuối cấp vẫn học thêm sau giờ chính khóa được thầy/cô chủ nhiệm hợp thức hóa theo cách để học sinh về thúc bố mẹ làm đơn xin học thêm tự nguyện đầu năm học. Cháu bắt đầu học từ 5h30 đến 19h30 mỗi ngày. Không cho con học thì không xong, còn cho con học thì xót con kinh khủng! Cháu phải ăn vội, uống vội để lót dạ cho kịp giờ học thêm, ngủ nghỉ thất thường, đi từ sáng tới tối có hôm cả ngày không chạm mặt cha mẹ… Đó là còn chưa tính các khoản chi phí“, bạn đọc bức xúc.

Cũng theo bạn đọc này, hiện nay, cấm trường không cho thuê địa điểm để tổ chức dạy thêm thì một số giáo viên tìm cách khác. Họ thuê trường/cơ sở ngoài có địa chỉ trong ngõ ngách hẹp ít người qua lại để tiếp tục hoạt động dạy thêm.

Bạn đọc đề xuất, để có thể dẹp nạn này, rất cần các tổ dân phố trên mỗi địa bàn cùng vào cuộc. Thấy chỗ nào có tụ tập hoạt động học và dạy thì tổ dân phố vào kiểm tra, lập biên bản xử lý, chắc hẳn sẽ có tác động tích cực.

Các tiết học thêm, học tăng cường được trường xếp xen kẽ vào buổi học chính khóa, khiến phụ huynh khó lòng từ chối. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Theo dõi loạt bài phản ánh tình trạng này trên Báo Lao Động, bạn đọc Phạm Nga chia sẻ: “Mong báo chí tích cực phản ánh hơn nữa để làm trong sạch ngành giáo dục, để nghề giáo trở về đúng nghĩa “là nghề cao quý nhất“.

Phụ huynh điền đơn đăng ký học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài từ lúc đi học mầm non 2-3 tuổi. Độ tuổi mà nhiều cháu thậm chí còn chưa nói sõi tiếng mẹ đẻ. Chưa kể còn có đơn đăng ký tự nguyện học kĩ năng sống, học Toán UCMAS… Tất cả đều học vào giờ học chính khóa nên phụ huynh chúng tôi bị ép phải tự nguyện.

Tôi thật không hiểu, là chương trình giáo dục mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra không thể đáp ứng dạy được học sinh, hay vì lý gì mà các con phải học thêm nhiều đến thế?

Thiết nghĩ, ông cha ta có câu: “Muốn sang thì bắc cầu kiều/Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy“. Chúng tôi là phụ huynh, luôn dành những gì tốt nhất cho con, thiết bị phục vụ con học chúng tôi đều nhất trí ủng hộ.

Nhưng nhà trường như thế này là “hút máu” phụ huynh quá! Với đồng lương đi làm công nhân, một ngày đi làm 12 giờ, tiền lương gánh 2 đứa con đi học, thực sự quá sức!.

Rất mong Báo Lao Động thông tin để các ban, ngành vào cuộc thanh lọc ngành giáo dục; để mùa Thu thực sự là mùa tựu trường, mùa học sinh được đến lớp, bắt đầu năm học mới, chứ không phải mùa “tận thu” của nhà trường đối với phụ huynh và học sinh.

Báo Lao Động đã có loạt bài phản ánh tình trạng các trường học liên kết với các trung tâm, đơn vị tư nhân bên ngoài để dạy thêm. Dù nói là tự nguyện đăng kí, nhưng thực chất, các trường sắp xếp các tiết học thêm này xen kẽ chương trình chính khoá, học sinh không đăng kí sẽ phải di chuyển sang phòng khác. Sự bất hợp lí này khiến phụ huynh rất khó từ chối đăng kí tham gia.

Lương Hạnh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dẹp nạn dạy thêm, để mùa tựu trường không trở thành mùa tận thu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác