Print Thứ Hai, 09/08/2021 19:39 Gốc

Đến thời điểm này, Công an thành phố hoàn thành đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử trên địa bàn thành phố. Công an thành phố đang tập trung mọi nguồn lực cũng như các giải pháp bảo đảm tiến độ trả CCCD gắn chíp điện tử đến người dân. Tuy nhiên, còn không ít trường hợp thực hiện thủ tục từ 3-4 tháng trước, hiện chưa nhận được CCCD.

Theo thống kê, tính đến hết ngày 3/8, Công an quận Ngô Quyền thu nhận được 121.989 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử. Đáng nói, ngay sau khi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) chuyển CCCD hoàn thiện về Công an thành phố, Công an quận Ngô Quyền khẩn trương tiếp nhận, phân loại theo địa bàn, đồng thời giao lực lượng Cảnh sát khu vực trực tiếp chuyển trả hơn 40 nghìn CCCD đến từng gia đình mà không thu phí ngay cả những trường hợp không đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh qua bưu điện. Việc cảnh sát khu vực chuyển CCCD gắn chíp điện tử trực tiếp đến từng hộ gia đình được nhân dân trên địa bàn đánh giá cao. Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó trưởng Công an quận cho biết: Ban chỉ huy Công an quận quán triệt tới cảnh sát khu vực các phường, yêu cầu trong vòng 1 tuần phải chuyển tới tay người dân và không thu bất kỳ khoản tiền nào.

Cảnh sát khu vực phường Đằng Lâm (Công an quận Hải An) trả CCCD gắn chíp điện tử tới tay người dân.

Tương tự, tính đến ngày 5/8, Công an quận Hải An bàn giao, trả 41.428 CCCD gắn chíp điện tử tới người dân, trong đó Bưu điện Trung tâm 3 chuyển đến tận hộ gia đình 38.712 CCCD gắn chíp điện tử. Trường hợp người dân vắng mặt trên địa bàn, lực lượng Công an quận cung cấp số điện thoại để bưu điện liên hệ, trả CCCD gắn chíp điện tử tới người dân trong thời gian sớm nhất. Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát khu vực của 8 phường hoàn thành việc trả trực tiếp 2.716 CCCD gắn chíp điện tử tới người dân không đăng ký dịch vụ chuyển phát qua bưu điện.

Theo số liệu của Công an thành phố, tính đến ngày 24/5, Công an thành phố thu nhận được 1.150.022 hồ sơ/1.681.200 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử. Trong đó, Công an huyện Bạch Long Vĩ hoàn thành 100% chỉ tiêu; Công an quận Đồ Sơn, quận Dương Kinh và huyện Cát Hải cơ bản hoàn thành chỉ tiêu…

Bên cạnh những trường hợp đã nhận được CCCD gắn chíp điện tử, còn không ít người dân chưa nhận được CCCD sau vài tháng hoàn tất thủ tục. Chị Nguyễn Thị Thắm, 37 tuổi, ở thị trấn An Dương (huyện An Dương) cho biết: “Tôi làm CCCD gắn chíp điện tử đến nay gần 3 tháng, nhưng vẫn chưa nhận được thẻ và cũng không biết nguyên nhân. Tôi vẫn giữ lại CCCD cũ nên không ảnh hưởng nhiều khi đi làm các thủ tục trong những tháng qua”.

Được biết, việc bị chậm trả thẻ CCCD gắn chíp khiến nhiều người dân gặp khó khăn khi đi làm các thủ tục không chỉ xảy ra ở Hải Phòng, mà là thực trạng chung tại các địa phương trên cả nước. Tại cuộc họp báo của Bộ Công an gần đây, trả lời phản ánh của bạn đọc về tình trạng công dân làm thủ tục cấp CCCD nhưng sau nhiều tháng vẫn chưa nhận được thẻ, Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 – Bộ Công an), cho biết: Tính đến giữa tháng 6/2021, lực lượng Công an toàn quốc thu nhận gần 54 triệu hồ sơ cấp CCCD gắn chíp, đạt 107% so với chỉ tiêu đề ra là 50 triệu hồ sơ. Theo kế hoạch, Cục C06 phấn đấu đến ngày 1/7/2021 sẽ in và trả 50 triệu thẻ CCCD gắn chíp điện tử tới người dân. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực, trong đó có kế hoạch cấp CCCD gắn chíp điện tử đến người dân.

Lãnh đạo Cục C06 cho biết thêm: Việt Nam phải nhập khẩu chíp từ nước ngoài, trong khi đó, nhiều nước rơi vào tình trạng bị khủng hoảng sản xuất và đây là nguyên nhân khách quan tác động lớn đến tiến độ sản xuất thẻ để trả người dân. Bộ Công an đang cố gắng sản xuất, trả thẻ tới người dân trong thời gian sớm nhất với mục tiêu đến tháng 9/2021 sẽ in và trả toàn bộ số thẻ CCCD gắn chíp điện tử tới tay người dân.

Cùng với những nỗ lực, quyết tâm thực hiện đợt cao điểm cấp CCCD gắn chíp điện tử vừa qua, lực lượng Công an toàn quốc nói chung và Công an thành phố nói riêng mong tiếp tục nhận được sự sẻ chia, đồng cảm của người dân./.

Bài và Ảnh: Lê Oanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đến tháng 9/2021, trả toàn bộ số thẻ CCCD gắn chíp tới người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác