Print Thứ Bảy, 26/10/2019 10:55

Trước thông tin về việc giá vé tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đề xuất tăng cao từ 1.1.2020, nhiều du khách tỏ ra bất ngờ, còn doanh nghiệp thì bức xúc vì cho rằng mình bị “đánh úp”.

Mấy ngày hôm nay, thông tin về việc vé tham quan vịnh Hạ Long chuẩn bị tăng giá đã khiến nhiều doanh nghiệp “đứng ngồi không yên” bởi mức phí dự kiến điều chỉnh được cho là quá cao.

Biểu giá vé tham quan dành cho khách nghỉ đêm, dự kiến áp dụng từ 1.1.2020. Ảnh Lã Nghĩa Hiếu.

Cụ thể, ngày 22.10, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã gửi các doanh nghiệp du lịch về dự thảo điều chỉnh giá vé tham quan vịnh Hạ Long để lấy ý kiến phản hồi. Theo đó, từ 1.1.2020, mức phí tham quan vịnh Hạ Long được đề xuất tăng 20 – 73% tùy tuyến. Tuy nhiên, văn bản trên được ký ngày 22.10 nhưng mãi đến hôm qua (24.10) các doanh nghiệp mới cầm được trên tay.

Bức xúc khi nhìn vào biểu phí đề xuất tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long, ông Tạ Quang Thắng, Trưởng phòng kinh doanh Công ty du lịch Viet-Travels, nói: “Các cơ quan chức năng chỉ nghĩ cho mình mà không chia sẻ với doanh nghiệp. Thông thường, các công ty lữ hành ký hợp đồng mỗi năm một lần với các đối tác nước ngoài. Trong thời gian này không thể tự ý điều chỉnh hợp đồng được. Vậy mà Ban Quản lý vịnh Hạ Long đột ngột đề xuất tăng giá vé như trên thì doanh nghiệp không kịp xoay sở”.

“Việc điều chỉnh giá vé tăng cao như vậy chủ yếu là đối với dịch vụ nghỉ đêm. Đối tượng chịu tác động lớn nhất là khách du lịch nước ngoài, khi mà giá vé có thể tăng đến gần 2 triệu đồng. Vậy mà doanh nghiệp chỉ có 1 ngày để đưa ra ý kiến phản hồi là có hoặc không. Như vậy không khác gì đánh úp”, ông Thắng nói.

Đề xuất tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long – Ảnh Lã Nghĩa Hiếu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Phú, Chủ tịch HĐQT Công ty CP du thuyền Pelican nêu quan điểm: “Hiện nay dịch vụ tàu nghỉ đêm trên vịnh bán giá trọn gói và đóng góp nguồn thuế tốt cho ngân sách. Ví dụ, 1 tàu nghỉ đêm giá trung bình khoảng 4 triệu đồng thì nhà nước đã thu được 400.000 đồng tiền thuế rồi. Còn nếu tăng giá vé, thì đương nhiên du khách phải bỏ thêm khoản phí, nhưng có được sự hài lòng hay không phải do chất lượng dịch vụ của nhà tàu. Vì vậy, có nên tăng giá vé để du khách bức xúc mà đến ít đi?”.

“Khách phương Tây họ tối kỵ chuyện đột ngột tăng giá vé nếu không có lộ trình cụ thể. Năm ngoái, vé tham quan vịnh Hạ Long cũng có đề xuất tăng, năm nay cũng rục rịch tăng tiếp. Làm kinh doanh dịch vụ mà cơ quan quản lý nhà nước không chắc chắn, cứ liên tục thay đổi thì chỉ có các doanh nghiệp là chịu thiệt”, ông Nguyễn Duy Phú nói.

Chị Lê Thị Duyên, du khách đến từ Hà Nội, cho biết: “Gia đình tôi dự kiến có chuyến nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long vào đầu năm tới. Thông thường, du khách phải đi 2 người, như nhà tôi là 4 người vậy là đã mất hơn 5 triệu đồng cho vé tham quan rồi. Nếu mức giá như vậy thật sự là quá cao, trong khi chất lượng dịch vụ thì chưa biết có tăng không?”

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, việc điều chỉnh phí tham quan vịnh Hạ Long lần này mới chỉ là đề xuất, lấy ý kiến của doanh nghiệp. Sau khi hoàn chỉnh dự thảo, Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ trình HĐND tỉnh, dự kiến sẽ có kỳ họp vào cuối năm 2019, xem xét phê chuẩn.

Theo dự thảo điều chỉnh giá vé tham quan của Ban quản lý vịnh Hạ Long, dự kiến từ 1.1.2020, phí tham quan tuyến 1: Cảng Tàu – Công viên Vạn Cảnh (Thiên Cung, Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, Hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái – Gà Chọi), tăng 300.000 đồng (mức thu hiện tại là 250.000 đồng).

Tuyến 2: Cảng Tàu – Công viên các hang động (bãi tắm Soi Sim, Ti Tốp, hang Sửng Sốt, động Mê Cung, hang Bồ Nâu, hang Luồn, hang Trống, hang Trinh Nữ, hồ Động Tiên), tăng 300.000 đồng (mức thu hiện tại là 250.000 đồng).

Tuyến 3: Cảng Tàu – Trung tâm văn hóa biển (Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn, hang Tiên Ông, hồ Ba Dầm, đền Bà Men, Áng Dù), tăng từ 200.000 đồng lên 250.000 đồng.

Tuyến 4: Càng Tàu – Trung tâm giải trí biển (hang Cỏ, hang Thầy, Cống Đỏ, hang Cạp La, Vung Viêng, Khu sinh thái Tùng Áng – Cống Đỏ, công viên Hòn Xếp) và tuyến 5 (hòn Chó Đá, hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái, bến Gia Luận – Cát Bà, Hải Phòng) tăng từ 200.000 đồng lên 250.000 đồng.

Đối với phí các tuyến cho du khách ngủ đêm trên vịnh: lưu trú 1 đêm, tham quan tuyến 1, 2, 3, 4 tăng từ 950.000 đồng lên 1,5 triệu đồng/người; lưu trú 2 đêm và tham quan tuyến 1,2,3,4 tăng từ 1,05 triệu đồng lên 1,7 triệu đồng/người.

Nguồn: Báo Thanh niên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đề xuất tăng giá vé thăm vịnh Hạ Long: Doanh nghiệp lữ hành kêu bị ‘đánh úp’
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác