Print Thứ Hai, 03/06/2024 16:40 Gốc

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Đoàn ĐBQH Bà Rịa-Vũng Tàu) đề nghị, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cần xem xét dừng việc cho phép mua bán, sử dụng pháo hoa, pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngày 3.6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Nhiều ý kiến thảo luận liên quan đến vấn đề sử dụng vũ khí, vật liệu nổ.

Trong đó, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Đoàn ĐBQH Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) đã luật hóa chặt chẽ các nội dung liên quan đến nguyên tắc, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Đoàn ĐBQH Bà Rịa-Vũng Tàu). Ảnh: Quốc hội.

Tuy nhiên, dự luật chưa điều chỉnh đối với pháo hoa, pháo nổ với lý do đã có Nghị định 137 năm 2020 của Chính phủ và mới sửa đổi, bổ sung năm 2023 quy định về hoạt động chế tạo, sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng pháo hoa, pháo nổ.

Vì vậy, đại biểu đề nghị xem xét, bổ sung quy định về hoạt động chế tạo, sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng pháo hoa, pháo nổ vào dự luật này để bảo đảm luật hóa nội dung nhằm có tính chặt chẽ và giải quyết những vấn đề phát sinh có liên quan đến pháo hoa, pháo nổ.

Ngoài ra, đại biểu Huỳnh Thị Phúc cũng đề nghị, Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện và tuyên truyền nhân dân thực hiện Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ năm 1994 về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo đã thực hiện có nề nếp, thay đổi thói quen đốt pháo vào dịp Tết Nguyên đán.

Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cần xem xét và dừng việc cho phép mua bán, sử dụng pháo hoa, pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán. Bởi vì hoạt động mua bán, đốt pháo hoa tràn lan trong 2-3 năm gần đây không đóng góp gì cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, cũng như không đem lại lợi ích gì cho nhân dân mà còn đe dọa đến công tác phòng, chống cháy nổ”, đại biểu Huỳnh Thị Phúc nói.

Cũng theo vị đại biểu này, hoạt động bắn pháo hoa đã được các địa phương, các cơ quan chức năng tổ chức tập trung, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân vào dịp Tết Nguyên đán và các sự kiện trọng đại của đất nước, địa phương, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống cháy nổ và các điều kiện có liên quan.

Để khắc phục bất cập, lỗ hổng trong quản lý, mua, bán, phân phối, sử dụng pháo hoa, pháo nổ đã phát sinh trong những năm qua, nhất là từ năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán 2024 vừa qua, việc dừng cho phép mua, bán, phân phối pháo hoa, pháo nổ là rất cần thiết để không phát sinh việc nhập lậu, sử dụng sai quy định pháp luật và những hạn chế có liên quan đến nội dung này”, đại biểu này nói thêm.

Đồng thời, đại biểu Huỳnh Thị Phúc cũng đề nghị Quốc hội và các cơ quan xem xét đây là một nội dung cần phải được quy định tại dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp này.

Nhóm PV

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đề xuất dừng việc mua bán, sử dụng pháo hoa vào dịp Tết Nguyên đán
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác