Print Chủ Nhật, 23/10/2022 19:25 Gốc

Bộ Công an đề xuất cho cảnh sát giao thông bố trí cán bộ mặc thường phục để sử dụng thiết bị nghiệp vụ giám sát tình hình giao thông, phát hiện người vi phạm.

Khi phát hiện, cảnh sát mặc thường phục phải báo ngay cho lực lượng kiểm soát công khai mặc trang phục công an, đeo số hiệu, để xử lý.

Nội dung trên được nêu trong dự thảo lần 2 thông tư quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông. Dự thảo đang được Bộ Công an lấy ý kiến trong hai tháng, từ giữa tháng 10.

Đề xuất CSGT mặc thường phục để phát hiện vi phạm: Khó phân biệt thật-giả.

Dự thảo đề xuất lực lượng cảnh sát giao thông được trang bị, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ như súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn hơi cay, bình xịt hơi cay, dùi cui điện, áo giáp, khoá số 8… khi làm nhiệm vụ.

Bày tỏ quan điểm về đề xuất này, bạn đọc Trần Hà chia sẻ: “Theo tôi, chúng ta cần hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của CSGT là tuyên truyền, nâng cao ý thức của người điều khiển giao thông và hỗ trợ giao thông khi cần thiết. Do đó, không thể dùng nghiệp vụ như: Hóa trang, lẩn tránh… như bắt tội phạm của Cảnh sát hình sự được. Không cần thiết!“.

Lo ngại về việc sẽ có đối tượng giả danh CSGT, bạn đọc Bảo An bày tỏ: “Nhiệm vụ chính của cảnh sát giao thông là hướng dẫn, tuyên truyền, đảm bảo an toàn giao thông, không phải chỉ chăm chú phạt người tham gia giao thông. Đối tượng lừa đảo, giả mạo CSGT mặc thường phục thì sao, lấy gì để người dân biết đâu là CSGT thật?“.

Không đồng tình với đề xuất này, bạn đọc Nguyễn Quý viết: “CSGT cần chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ pháp luật giao thông hơn là việc cải trang để bắt lỗi. Bộ Công an cũng cần tăng cường bố trí camera nhiều hơn, sử dụng hình thức phạt nguội sẽ hiệu quả hơn. Người tham gia lưu thông cũng không thể tìm cách đối phó, bao biện lỗi sai và cũng tránh được tiêu cực khi làm việc trực tiếp với cảnh sát“.

Biết rằng việc mặc thường phục để phát hiện lỗi của tài xế là nhằm tăng cường xử lý vi phạm nhưng không nên làm vậy. Dù sao thì vi phạm giao thông cũng là vi phạm dân sự, không phải hình sự. Cảnh sát hình sự mặc thường phục để theo dõi tội phạm, điều tra chuyên án là đương nhiên, nhưng CSGT mặc thường phục cầm camera quay phim thì không ổn“, bạn đọc Triệu Trần cho hay.

Bạn đọc Hoàng Huy đề xuất: “Thay vì phải mất vài người làm nhiệm vụ “trinh sát ngầm” thì chỉ cần lắp camera quan sát và cử người giám sát camera, vừa đỡ tốn kém, vừa an toàn. Chúng ta muốn nâng cao ý thức, cảnh báo sớm để tránh người dân vi phạm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng chứ không phải đi theo dõi, xử phạt khi người dân vi phạm. Nếu công khai tuần tra, tôi chắc chắn người dân nào có ý định vi phạm khi nhìn thấy CSGT sẽ ngừng ý định vi phạm lại, “phòng hơn chống“.

Lương Hạnh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đề xuất CSGT mặc thường phục để phát hiện vi phạm: Khó phân biệt thật-giả
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác