Print Thứ Hai, 02/10/2023 07:00 Gốc

Việc lạm thu đầu năm thường xuất phát từ quỹ hội cha mẹ học sinh. Nếu bỏ chức năng thu tiền của Ban đại diện cha mẹ sẽ giúp ngăn chặn tình trạng lạm thu.

Vào đầu năm học, câu chuyện đóng góp các khoản tiền lại được phụ huynh, học sinh rất quan tâm. Học phí, các loại phí đóng góp, các loại quỹ luôn là gánh nặng của các gia đình. Nhưng rất tiếc một số trường vẫn xảy ra tình trạng lạm thu. Để chấm dứt hoàn toàn tình trạng này, cần thực hiện một số điều sau.

Mới đầu năm học, nhiều trường đã xảy ra tình trạng lạm thu, gây bức xúc dư luận. Ảnh: Vân Trang.

Bỏ chức năng thu tiền của Ban đại diện cha mẹ học sinh

Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT có quy định, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

Nhưng thực tế, việc lạm thu đầu năm thường xuất phát từ quỹ hội cha mẹ học sinh. Các khoản đóng góp cho nhà trường trên tinh thần “tự nguyện”, “hỗ trợ”, “xã hội hóa”… đa phần đều thiếu minh bạch rõ ràng, chia đều trên số lượng học sinh,… Phụ huynh phải đóng quỹ theo kiểu “buộc tự nguyện” và là nguyên nhân dẫn đến lạm thu trong trường học.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ nên làm cầu nối giữa nhà trường với phụ huynh trong việc giáo dục học sinh, chứ không phải là Ban “phụ thu tiền” đầu năm.

Trường học công lập chỉ được phép thu học phí học sinh ngoài ra các khoản thu khác như Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thân thể… nên để phụ huynh trực tiếp nộp cho cơ quan liên quan. Ngoài ra, các khoản thu khác như ghế ngồi, nước uống, dọn vệ sinh, giấy thi… Nhà nước nên cấp kinh phí tài trợ cho các trường, hoặc sử dụng nguồn kinh phí từ các nhà tài trợ, nhà hảo tâm.

Bảng dự toán thu-chi quỹ lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh lên đến hơn 260 triệu đồng. Ảnh: PHCC.

Xử lý nghiêm để làm gương

Mọi khoản thu trong nhà trường, hiệu trưởng là người phải chịu trách nhiệm cao nhất vì là chủ tài khoản, việc thu chi các khoản đầu năm học đều có trong kế hoạch chi tiêu nội bộ được thông qua trong Hội nghị công chức viên chức đầu năm học. Nếu việc thu chi không rõ ràng, công khai minh bạch, hiệu trưởng bị xử lý theo pháp luật quy định.

Kêu gọi mạnh thường quân

Để có nguồn lực ủng hộ nhà trường thực hiện nhiệm vụ dạy-học trong điều kiện kinh phí đầu tư cho giáo dục nói chung còn thấp, kinh phí cho nhà trường còn hạn chế, rất cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các mạnh thường quân,… Nhà trường nên mạnh dạn kêu gọi những tấm lòng tài trợ kinh phí tạo thuận lợi cho trường.

Việc làm này thể hiện tính nhân văn, nhân ái và chắc chắn sẽ được ủng hộ, đồng tình hơn việc huy động sự đóng góp “tự nguyện” của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc lập quỹ Hội dễ dẫn đến lạm thu gây bức xúc dư luận.

Nguyễn Văn Lực, THCS Trịnh Phong, Khánh Hòa

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đề xuất bỏ chức năng thu tiền của Ban đại diện cha mẹ học sinh để chống lạm thu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác