Print Thứ Tư, 12/06/2019 18:16

NDĐT- Tại phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam ngày 12-6, một số đại biểu QH đề nghị nghiên cứu bổ sung các trường hợp được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người đang thực hiện công vụ ở nhiều hình thức khác nhau.

Đề nghị mở rộng đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ

Đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng).

Về vấn đề này, đại biểu QH Nghiêm Vũ Khải (TP Hải Phòng) cho biết, bên cạnh sáu tổ chức chính trị-xã hội truyền thống, còn có các tổ chức chính trị-xã hội do Đảng thành lập như Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và một số các tổ chức chính trị đặc thù. Tuy nhiên, theo quy định gần đây thì chỉ có lãnh đạo sáu tổ chức chính trị-xã hội truyền thống được cấp hộ chiếu ngoại giao, còn lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội khác thì không được cấp hộ chiếu ngoại giao, thậm chí không được cấp hộ chiếu công vụ mà chỉ được cấp hộ chiếu phổ thông.

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải nêu trường hợp của đồng chí Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam hiện vẫn sử dụng hộ chiếu phổ thông là bất cập. Do đó, đại biểu Nghiêm Vũ Khải đề nghị trong dự thảo Luật nên quy định Chủ tịch các tổ chức chính trị xã hội do Ban Bí thư quản lý thì cần thiết được cấp hộ chiếu ngoại giao, các Phó Chủ tịch của các tổ chức này cần được cấp hộ chiếu công vụ.

Chủ tịch các Hội hữu nghị cũng là nhân sự được Ban Bí thư đồng ý để đại hội bầu một Chủ tịch Hội hữu nghị mà không được cấp hộ chiếu ngoại giao, cũng không được cấp hộ chiếu công vụ. Đối tượng này, tôi nghĩ cũng phải được cấp hộ chiếu công vụ, vì chúng ta đôi khi quan niệm công vụ là công chức, công vụ là thực hiện việc công chứ không phải Nhà nước mới là việc công, việc của Đảng, của các tổ chức chính trị, các đoàn thể xã hội cũng là việc công. Tôi nghĩ cần làm rõ và thể hiện thái độ của chúng ta đối với những người đang thực hiện công vụ ở nhiều hình thức khác nhau, chứ không phải riêng công chức”, đại biểu Nghiêm Vũ Khải nêu quan điểm.

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thanh Phương (TP Cần Thơ) bày tỏ băn khoăn khi trong dự thảo luật có quy định một số đối tượng lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được cấp hộ chiếu ngoại giao, như Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, nhưng lại không thấy có quy định đối tượng là Thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy thuộc Trung ương được cấp hộ chiếu ngoại giao, hoặc đối tượng là Bí thư Đảng đoàn, Ban Cán sự Đảng của một số tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp được Ban Bí thư thành lập và chỉ định cũng không thuộc đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao.

Còn đại biểu QH Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) đề nghị cần bổ sung nhóm đối tượng Ủy viên Thường vụ cấp tỉnh ủy vào nhóm đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao để nâng tầm ngoại giao, ngoại giao nhân dân cấp tỉnh trong liên kết, kết nghĩa với các tỉnh, địa phương của các nước.

NGUYÊN MINH, Ảnh: ĐĂNG KHOA

Nguồn. Báo Nhân dân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đề nghị mở rộng đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác