Print Thứ Năm, 04/05/2023 16:55 Gốc

Chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá 15, chiều 4/5, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tổ chức hội nghị tham gia ý kiến xây dựng dự thảo Luật Hợp tác xã (HTX) sửa đổi.

Đồng chí Lã Thanh Tân, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo sở, ngành, HTX các địa phương trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Lã Thanh Tân, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố chủ trì hội nghị.
Đại diện HTX Quốc Tuấn, huyện An Dương tham gia ý kiến.

Tại hội nghị, đại diện sở, ngành, HTX các địa phương tham gia ý kiến về nhiều nội dung như: Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) quy định rõ số thành viên HTX tham gia góp vốn để bảo đảm HTX hoạt động khi có một trong số thành viên rút vốn; không giới hạn số phần trăm góp vốn của các thành viên HTX; giao quyền, trách nhiệm cho Hội đồng quản trị HTX quyết định kết nạp thành viên mà không cần chờ đến Đại hội thành viên HTX…

Đại diện HTX Phục Lễ, huyện Thuỷ Nguyên tham gia ý kiến.

Các đại biểu cũng đề nghị Luật HTX (sửa đổi) quy định rõ thẩm quyền giao đất, cho thuê đất đối với các HTX; bổ sung quy định về Ngày HTX Việt Nam vào ngày 11/4 hằng năm; bổ sung quy định Quỹ hỗ trợ phát triển HTX cấp tỉnh giao Liên minh HTX cấp tỉnh quản lý thay vì giao Liên minh HTX Việt Nam quản lý như hiện nay; đề nghị các cơ quan của Quốc hội làm rõ mối quan hệ giữa các tổ chức kinh tế tập thể và các doanh nghiệp do HTX thành lập để cung ứng dịch vụ đầu vào, tiêu thụ sản phẩm cho các HTX. Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo Luật bổ sung quy định tháo gỡ vướng mắc trong giải thể HTX, do có hàng chục nghìn HTX trên cả nước ngừng hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả, nhưng chưa giải thể vì phải thực hiện nhiều thủ tục liên quan. Để bảo đảm hoạt động của các HTX công khai, minh bạch, hiệu quả, các đại biểu đề nghị Nhà nước hỗ trợ kinh phí kiểm toán đối với các HTX, nhất là HTX quy mô nhỏ…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, đồng chí Lã Thanh Tân tiếp thu các ý kiến và giao Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố tổng hợp để đoàn báo cáo cơ quan soạn thảo dự án Luật HTX (sửa đổi) trong kỳ họp tới./.

Tin và Ảnh: Lê Oanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đề nghị đơn giản hóa thủ tục giải thể hợp tác xã hoạt động kém hiệu quả
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác