Print Thứ Ba, 12/01/2021 12:30 Gốc

Với vị trí là một đô thị cửa ngõ phía Bắc của thành phố với nhiều hoạt động kinh tế-xã hội sôi động, mỗi dịp tết đến xuân về, huyện Thủy Nguyên luôn là địa bàn trọng điểm về lĩnh vực QLHC về TTXH. Tuy nhiên, trong những ngày qua, huyện đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác vận động nâng cao ý thức của người dân để phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi liên quan tới buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng vũ khí-vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT), pháo và đèn trời…

Tuyên truyền, vận động-trọng tâm hàng đầu

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc CATP về mở đợt cao điểm thu hồi VK-VLN-CCHT, ngay từ đầu tháng 12-2020, Công an huyện Thủy Nguyên đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy-UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác này. Bám sát kế hoạch, các đội nghiệp vụ, lực lượng công an các xã, thị trấn đã làm nòng cốt giúp Đảng ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị-xã hội, triển khai đồng bộ các biện pháp như: đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cho người dân bằng nhiều hình thức; tổ chức ký cam kết 100% doanh nghiệp, nhà trường, hộ kinh doanh có điều kiện, hộ gia đình thực hiện nghiêm quy định; phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tự giác giao nộp các loại VK-VLN-CCHT, pháo và đèn trời. Cùng với đó, Ban chỉ đạo 799 của huyện thành lập các đoàn công tác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chỉ đạo của Giám đốc CATP đến từng đơn vị, địa phương. Kết quả tính từ ngày 15-12-2020 đến ngày 5-1-2021, toàn huyện đã vận động thu hồi hơn 100kg pháo các loại, 4 khẩu súng tự chế, 35 viên đạn, 12 kíp điện cùng hàng chục hung khí là dao, kiếm…

Lực lượng Công an huyện thu hồi, tiếp nhận VK-VLN, pháo.

Ghi nhận của phóng viên, nhiều xã, thị trấn từng được coi là điểm “nóng” trước đây đã vận động nhân dân tự giác giao nộp, đạt kết quả cao về thu hồi VK-VLN-CCHT như: Thủy Đường, An Lư, Tam Hưng, Lập Lễ, Phả Lễ, Lưu Kiếm, Lại Xuân, An Sơn, Minh Tân…, góp phần ngăn chặn những nguy cơ phức tạp về ANTT trên địa bàn. Điển hình là từ cuối tháng 12-2020 đến nay, lực lượng Công an xã Lưu Kiếm vận động dân giao nộp gần 10kg pháo nổ, loại Trung Quốc sản xuất; thu hồi 6 dao kiếm các loại… Cùng biện pháp tuyên truyền vận động, Công an huyện Thủy Nguyên còn siết chặt các biện pháp quản lý nhà nước và nghiệp vụ như: tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện; TTKS tại các tuyến, địa bàn trọng điểm; gọi hỏi, răn đe trực tiếp các đối tượng có tiền sự, tiền án liên quan đến vật liệu nổ, pháo kết hợp với công tác tuần tra, chốt điểm để kịp thời phát hiện ngăn chặn, bắt giữ và thu hồi VK-VLN-CCHT. Bên cạnh đó, các đội nghiệp vụ đẩy mạnh công tác nắm tình hình, tập trung đấu tranh các hành vi vi phạm, kiên quyết không để “thẩm thấu” vật liệu nổ, pháo nổ trái phép chui, “tuồn” vào địa bàn.

Quyết liệt đấu tranh ngăn chặn

Qua phân tích các vụ việc vi phạm, việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đã thực sự được hạn chế đến mức tối đa trong những năm gần đây. Thế nhưng, vì lợi nhuận, một số người vẫn lấy đó là mặt hàng kinh doanh và tệ hại hơn, đâu đó vẫn còn tâm lý đốt pháo “lấy may” trong dịp lễ Tết, dẫn đến những tiềm ẩn phức tạp về ANTT. Quyết tâm ngăn chặn, toàn lực lượng Công an huyện đã đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, đấu tranh. Điển hình như vào ngày 29-12, đơn vị đã kiểm tra, bắt quả tang 2 đối tượng đang trên đường đi bán pháo, tang vật thu giữ gồm 3 hộp pháo hoa nổ. Căn cứ tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT-Công an huyện đã khởi tố bị can, bắt giam đối với Bùi Thanh Sơn, sinh 2002, ở thôn 12, xã Ngũ Lão để xử lý trước pháp luật về hành vi “Buôn bán hàng cấm”. Qua khám xét nơi ở của đối tượng Sơn, cơ quan Công an thu giữ thêm 97 quả pháo hoa nổ (dạng pháo “trứng”) và 1 hộp pháo hoa nổ.

Đối tượng có hành vi buôn bán pháo hoa nổ bị lực lượng Công an huyện bắt giữ.

Theo Công an huyện, điều nguy hại là một số đối tượng trong thời gian gần đây nảy sinh suy nghĩ học cách chế tạo thuốc nổ từ những nguyên vật liệu sẵn có và đã truy cập, theo dõi các video clip hướng dẫn trên internet và các trang mạng xã hội… Sau khi chế tạo thành công, các đối tượng này sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Có kẻ chỉ để chơi, khoe khoang với bạn bè, có kẻ đem bán để kiếm lợi. Mặc dù chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra, song không thể phủ nhận sự nguy hiểm tiềm ẩn, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người khác và tình hình ANTT ở địa phương. Vào 19h30 ngày 30-12-2020, lực lượng Công an huyện bất ngờ kiểm tra, đã phát hiện Bùi Văn Chung, sinh 1996, ở thôn 7, xã Kỳ Sơn đang dùng giấy để cuộn thành các quả pháo; tang vật thu giữ 19 quả pháo hoa nổ, 23kg ống pháo cùng các chất lưu huỳnh, kali, dây cháy chậm…

Tại cơ quan điều tra, Chung khai nhận, do muốn có tiền ăn tiêu nên nảy sinh ý định chế tạo pháo nổ tại nhà để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Thực hiện kế hoạch, Chung vào trang Web Youtube xem video hướng dẫn cách thức rồi mua các đồ, dụng cụ để làm công cụ cuộn pháo và các chất chế tạo thuốc pháo. Từ khoảng tháng 11-2020 đến nay, đối tượng đã cuộn được nhiều quả pháo. Đến ngày 30-12, khi Bùi Văn Chung đang dùng giấy để cuộn thành các quả pháo thì bị kiểm tra, phát hiện.

Trong thời đại phát triển của công nghệ thông tin, việc sử dụng mạng internet, mạng xã hội để phục vụ đời sống tinh thần, đáp ứng nhu cầu cá nhân của mỗi người là điều bình thường và cần thiết. Tuy nhiên, nếu sử dụng chúng sai mục đích, tập trung vào việc nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm thiết bị, vật liệu nguy hiểm như: vũ khí, vật liệu nổ với bất kỳ mục đích gì thì đó đều là hành vi vi phạm pháp luật, gây tác hại khôn lường cho xã hội, cho tính mạng, sức khỏe của con người, nhất là khi số vũ khí, vật liệu nổ đó vào tay các đối tượng phạm tội.

Với những nỗ lực hết mình, Công an Thủy Nguyên quyết tâm đặt mục tiêu Tết này toàn địa bàn không tiếng pháo, không có cháy nổ. Và điều quan trọng hơn nữa, chính là để các tầng lớp nhân dân trong huyện được đón Xuân trong không khí yên vui và an toàn.

THỦY NGUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Để mùa Xuân thêm bình yên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác