Print Thứ Ba, 21/04/2020 08:41 Gốc

70 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong đời sống xã hội.

Nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập HNBVN (21/4/1950-21/4/2020), các nguyên lãnh đạo HNBVN, lãnh đạo HNB địa phương đều mong muốn, HNBVN sau mốc son của 70 năm xây dựng và phát triển sẽ tiếp tục với những bước hành tiến khởi sắc hơn, vững vàng hơn…

Mái nhà chung của hội viên Nhà báo cả nước

Nhà báo, Thiếu tướng Phan Khắc Hải – Nguyên Phó Tổng thư ký thường trực HNBVN chia sẻ, về vai trò, vị trí, nhiệm vụ của HNBVN, Bác Hồ đã chỉ rõ: “Nói về Hội Nhà báo. Đó là một tổ chức chính trị và nghiệp vụ. Nhiệm vụ của Hội là phải làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ nhau nâng cao trình độ chính trị và nghiệp vụ”. Sự ra đời, trưởng thành, và truyền thống của HNBVN gắn liền với sự ra đời, phát triển trưởng thành và truyền thống của lực lượng báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhà báo, Thiếu tướng Phan Khắc Hải – Nguyên Phó Tổng thư ký thường trực HNBVN. (ảnh: Cổng thông tin điện tử HNBVN).

Từ khi thành lập Hội Nhà báo cho đến nay, Hội hoạt động rất tốt, có uy tín với Đảng, Nhà nước, được nhân dân tin tưởng. Cơ chế, tổ chức, hoạt động của Hội ở trung ương có hiệu quả. Tiếng nói của Hội được Đảng, Nhà nước quan tâm lắng nghe. Hầu hết các đồng chí giữ vai trò Chủ tịch Hội đều là Ủy viên Trung ương Đảng hoặc là các đồng chí Tổng biên tập, Tổng giám đốc cơ quan báo chí Trung ương. Các đồng chí đó rất có uy tín, thực sự là những nhà báo mẫu mực, tận tụy với công việc của Hội, luôn chăm lo hoạt động của Hội, được hội viên mến mộ và tin tưởng. Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Hội hoạt động có hiệu quả. Vai trò, vị trí của Hội được đề cao.

Hoạt động của HNBVN nhất là ở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và cơ sở được chuyển động mạnh mẽ, đồng bộ, có hiệu quả, vị thế, vai trò của Hội nhà báo ở cơ sở được nâng cao phải nói bước đột phá bắt đầu từ Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư “Về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”… Dần dần Hội nhà báo trở thành mái nhà chung của hội viên cả nước, ngày càng nhiều người làm báo tự nguyện ra nhập Hội, làm cho Hội ngày thêm sức mạnh, có uy tín, được nhân dân tin yêu.

Đặc biệt là thời gian vừa qua trước dịch bệnh Covid-19 hoành hành, báo chí làm rất tốt trong việc đưa thông tin kịp thời, chính xác nhưng cũng có những đối tượng đã lợi dụng việc này để xuyên tạc, đưa tin giả. Vì thế trong lúc này những người làm báo cần nâng cao tính chiến đấu phản bác lại thông tin sai sự thật, đồng thời, phải làm việc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đưa tin kịp thời, trung thực, chính xác, có chọn lọc, có định hướng để góp phần làm lành mạnh hóa dư luật xã hội.

Nhà báo Hà Minh Huệ – Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN. (ảnh: IT)

Nhà báo Hà Minh Huệ – Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN nhớ mãi ngày 21/4/2015, HNBVN tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập tại hai nơi, đều được truyền hình trực tiếp: Một ở Nhà hát lớn, Hà Nội và hai là ở tỉnh Thái Nguyên. Các nhà báo trẻ và các nhà báo có tuổi ngồi bên nhau cảm xúc đong đầy.

“Tôi kể những chuyện này là để khẳng định rằng thế hệ người làm báo hôm nay rất tự hào với truyền thống vẻ vang của mình, và luôn mong muốn phát huy vai trò của nó trong bối cảnh của ngày hôm nay khi đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới, trong đó có công đóng góp của báo chí không nhỏ. Chắc chắn, Roòng Khoa- nơi ra đời của Hội, luôn là điểm tựa vững chắc, đầy tin yêu và tự hào của các nhà báo cách mạng”, Nhà báo Hà Minh Huệ bộc bạch.

Ông khẳng định, kể từ năm 1950 đến nay, HNBVN, đội ngũ những người làm báo bằng những tác phẩm báo chí đa dạng, có chất lượng của mình đã và đang có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bản thân ông luôn trăn trở, quan tâm theo dõi hoạt động của Hội, và điều vui mừng ông nhận thấy là tổ chức HNBVN đang làm tốt công việc của mình. Theo ông, vấn đề đặt ra hiện nay là những người làm công tác lãnh đạo HNB các cấp cần tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ những người làm báo thông qua việc bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đi đôi với việc nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp trong điều kiện đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng, vận hành cơ chế kinh tế thị trường có nhiều cám dỗ, gây ra lối nhận thức lệch lạc, sai trái.

“Thiết nghĩ, người làm báo cách mạng, là hội viên của HNBVN không thể chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình mà còn phải thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân. Hai nội dung “trách nhiệm xã hội” và “nghĩa vụ công dân” của người làm báo như thế nào thì Điều lệ Hội, Luật Báo chí 2016 đã quy định rất rõ, các kỳ sinh hoạt tổ chức Hội các cấp đều quán triệt đầy đủ rồi”, Nhà báo Hà Minh Huệ nói.

Cần nắm bắt tâm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của Hội viên

Nhà báo Lê Quốc Trung – Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN cho rằng, Hội Nhà báo Việt Nam cần nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của Hội viên, tiếp tục đổi mới tổ chức Hội.

Theo ông, có thể nói rằng, trong những năm qua vị thế của Hội Nhà báo ngày càng được nâng cao do hoạt động của Hội ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn, nhất là từ khi chúng ta triển khai thực hiện Chỉ thị 37 của Ban Bí thư.

Nhà báo Lê Quốc Trung – Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN. (ảnh: IT)

Những ghi nhận của Đảng, Nhà nước, nhân dân và những người làm báo về vai trò của Hội Nhà báo trong thời gian qua là thành quả to lớn của họat động Hội, là nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ chuyên trách, không chuyên trách, của các tổ chức Hội từ Trung ương đến địa phương và cơ sở qua các thời kỳ, là sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của hội viên, là sự kế thừa và phát triển bề dày truyền thống của Hội trong 70 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước.

“Đó thực sự là nền tảng vững chắc để chúng ta tiếp tục tạo ra những bước phát triển mới cho HNBVN. Tôi luôn tin rằng, chắc chắn vị thế ấy sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển của Hội nếu chúng ta biết khai thác lợi thế đó. Bởi lịch sử 70 năm phát triển của Hội cho thấy rõ từ khi ra đời, HNBVN luôn đồng hành cùng sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, luôn có những hoạt động phù hợp với mỗi bước phát triển của báo chí Việt Nam”.

Nhà báo Lê Quốc Trung cũng cho rằng, so với thời kỳ 2005-2010 là thời gian ông đang công tác tại HNBVN thì ngày nay báo chí nước ta đã có rất nhiều thay đổi. Sự phát triển nhanh chóng của đội ngũ người làm báo, những tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin thời đại công nghệ 4.0, những yêu cầu của nhiệm vụ báo chí trong tình hình mới, nhu cầu mới về thông tin của công chúng,… tất cả những điều đó đang đặt ra những thách thức và cơ hội mới cho hoạt động của Hội.

Trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam hiện nay.

Ông trăn trở, trong bối cảnh quy hoạch báo chí, những thay đổi trong hệ thống báo chí đã tác động không nhỏ đến tâm tư nhiều hội viên. HNBVN cần nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của Hội viên, tiếp tục đổi mới tổ chức Hội, phối hợp với các cơ quan quản lý và cơ quan báo chí động viên và giải quyết tốt những nguyện vọng của hội viên… Làm được như vậy chắc chắn vị thế của Hội sẽ tiếp tục được nâng cao hơn. Đó cũng là cách tốt nhất để chúng ta kỷ niệm thành công sự kiện 70 năm truyền thống của HNBVN.

Về vấn đề quy hoạch báo chí, Nhà báo, Thiếu tướng Phan Khắc Hải nhấn mạnh, hiện nay có vấn đề quy hoạch báo chí đang khiến hội viên nhà báo có băn khoăn về tư tưởng và tổ chức. Hội Nhà báo phải có trách nhiệm làm sao để ổn định tư tưởng đời sống của hội viên, từng bước góp phần hỗ trợ các nhà báo tập trung nâng cao chất lượng công việc của mình. Mục đích cuối cùng là bảo vệ lợi ích chính đáng của những người làm báo, tạo điều kiện thuận lợi để họ phát huy được trí tuệ, tài năng, bản lĩnh, có nhiều tác phẩm báo chí phục vụ sự nghiệp của cách mạng, của Đảng.

Nhà báo Dương Phước Thu – Phó Chủ tịch Thường Trực HNBVN thẳng thắn nhìn nhận, việc quy hoạch báo chí (nói thẳng ra là bỏ bớt một số cơ quan báo chí không còn phù hợp, sáp nhập thành đơn vị mới hoặc chuyển đổi mô hình báo thành tạp chí, tạp chí điện tử… ) đang là chuyện hội viên nhà báo rất quan tâm. Trong gian đoạn này, việc ra đi hay ở lại của một tổ chức thường có nhiều tâm tư, trăn trở của chính những người ở các tổ chức ấy.

Điều này là bình thường, vì đấy là cuộc sống, tự thân nó phát triển ồ ạt, quá nhanh, đến lúc tự nó cần phải đào thải nhằm giữ lại cái cần thiết để nền báo cách mạng Việt Nam phát triển đúng hướng. Sự chia ly này thật sự xốn xang nhưng người ta quan tâm nhiều đến công việc của nhà báo hơn là sinh họat hội của hội viên. Nếu ai tiếp tục gắn bó với nghề báo thì câu chuyện sinh hoạt hội cũng không có gì là khó, ở đâu cũng dưới một mái nhà HNBVN.


Nhà báo Hoàng Văn Thiềng- Thường trực Hội Nhà báo TP. Hải Phòng:

Gắn kết bên nhau chăm lo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Qua 70 năm hoạt động, HNBVN đã khẳng định Hội là tổ chức của những người làm báo luôn chăm lo nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và nhân cách làm báo cho các nhà báo – hội viên. Những người làm công tác Hội luôn nhận thức, HNB các cấp là tổ chức thành viên của HNBVN hoạt động theo Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam nhưng chịu sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy và chính quyền cấp tỉnh, thành phố.

HNB Hải Phòng qua 34 năm hoạt động, luôn bám sát hướng dẫn và sự chỉ đạo của HNBVN chăm lo bồi dưỡng nghiệp vụ và đạo đức cho các nhà báo – hội viên để mỗi người làm báo luôn sáng tâm – vững nghề. Mặc dù có nhiều khó khăn trong hoàn cảnh thực tế hiện nay, nhưng những người làm chuyên trách công tác Hội nói riêng và toàn thể hội viên Hội Nhà báo luôn gắn kết bên nhau chăm lo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

PV (ghi)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Để Hội Nhà báo xứng đáng là nơi gửi gắm niềm tin của giới báo chí
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác