Print Thứ Tư, 03/07/2024 13:35 Gốc

Nhằm tạo môi trường học tập, vui chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh, thiếu nhi trong dịp hè 2024, thời điểm này, nhiều trung tâm, đơn vị và các tổ chức Đoàn, Đội trên địa bàn thành phố đang tích cực đổi mới, đa dạng các hoạt động sinh hoạt hè để thu hút học sinh lựa chọn, tham gia.

Không bắt trẻ học “kỳ thứ 3”

Kỳ nghỉ hè là dịp để các em học sinh nghỉ ngơi sau những tháng miệt mài học tập. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian nhiều phụ huynh lo lắng con em mình bị “thụt lùi” về kiến thức nên tiếp tục tìm các lớp học văn hoá hay học trước chương trình để trẻ tham gia. Điều này khiến học sinh vô tình mất đi những ngày hè đáng ra được thư giãn, vui chơi theo sở thích.

Chính vì vậy, cuối tháng 5 vừa qua, thời điểm trước khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè chính thức, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã ban hành Kế hoạch số 666/KH-SGDĐT về hoạt động hè năm 2024. Trong đó, Kế hoạch nhấn mạnh, từ ngày 1/6 đến ngày 15/8, các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố không tổ chức dạy học hè; không dạy trước cho trẻ mầm non 5 tuổi vào lớp 1 dưới mọi hình thức.

Trẻ tham gia lớp học năng khiếu tại Cung Văn hoá thiếu nhi thành phố trong dịp hè 2024.

Cô Vũ Thị Hồng Nhung, Tổng phụ trách Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến (quận Ngô Quyền) cho biết: Không chỉ có các kiến thức văn hoá, học sinh cũng cần được trang bị nhiều kỹ năng sống, tiếp cận các môn năng khiếu trong ba tháng nghỉ hè quý giá, những điều mà hầu hết các trường học hiện nay chưa đủ thời gian để cho các con học tập và trải nghiệm.

Cha mẹ có thể tìm cho con các khóa học về kỹ năng sinh tồn, tự chủ, kỹ năng tự phục vụ bản thân, các khóa học MC, học kỳ quân đội, Công an, kỹ năng chống xâm hại, bạo lực, các khóa âm nhạc, múa, vẽ, võ, học bơi… để trẻ bộc lộ cá tính, năng lực và điểm mạnh. Đó cũng là cách giúp các con phát triển toàn diện. Tuy nhiên, để phát huy giá trị trại hè, các lớp kỹ năng không để học sinh bị áp lực trước các khóa học năng khiếu… thì cha mẹ phải căn cứ vào lứa tuổi, tâm lý, năng lực, sở thích của con để lựa chọn phù hợp, không nên đăng ký theo trào lưu lại gây phản tác dụng cho con trẻ.

Tích cực “hâm nóng” hoạt động

Ngay từ đầu tháng 6/2024, thời điểm học sinh bước vào kỳ nghỉ hè, Ban Chỉ đạo hè các cấp trên địa bàn thành phố triển khai công tác tiếp nhận thanh thiếu nhi tham gia sinh hoạt tại địa bàn cư trú. Trong đó, là lực lượng nòng cốt của Ban Chỉ đạo hè địa phương, Đoàn Thanh niên các xã, phường, thị trấn phát huy vai trò tập hợp, thu hút đội viên, đoàn viên, thiếu nhi thông qua việc tổ chức các câu lạc bộ (CLB) sở thích, hoạt động giáo dục, giải trí tập thể bảo đảm bài bản, thiết thực, hấp dẫn.

Chương trình Học làm chiến sỹ Công an do Đoàn Thanh niên Công an thành phố tổ chức hàng năm luôn được các bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn để gửi gắm con tham gia.
Những khoá sinh hoạt hè bổ ích, được học tập các kỹ năng sống là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh.

Cứ 6 giờ sáng hằng ngày, sân Trung tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ, ở phường Cầu Tre (quận Ngô Quyền) lại sôi động, tấp nập với gần 40 thiếu nhi tới tham gia câu lạc bộ thể dục buổi sáng, do Đoàn Thanh niên phường Cầu Tre tổ chức. Năm nay, bên cạnh việc tiếp nối các CLB hè “truyền thống”, như CLB trẻ em-bạn gái; múa-hát; võ thuật, Đoàn thanh niên phường phối hợp các chi đoàn cơ sở sáng tạo thêm một số CLB năng khiếu, sở thích mới, đó là: Thể dục buổi sáng; tiếng Anh; Toán-Tiếng Việt; vẽ tranh; bóng rổ…, cùng các chủ đề sinh hoạt, đối thoại hè với nội dung “Tuyên truyền Luật An ninh mạng, kỹ năng tự bảo vệ bản thân trên không gian mạng cho thanh thiếu nhi”, “Tìm hiểu về phòng cháy, chữa cháy”…

Bí thư Đoàn phường Cầu Tre Nguyễn Thị Trang cho biết: Để hoạt động sinh hoạt hè đi vào thực chất, thu hút thanh thiếu nhi ở nhiều độ tuổi tham gia, cán bộ Đoàn phường thực hiện khảo sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh trên địa bàn phường, sau đó chọn lọc những kỹ năng mềm các em còn khuyết thiếu hoặc muốn nâng cao để xây dựng kế hoạch, nội dung sinh hoạt phù hợp.

Trong khi đó, với mong muốn học sinh có thời gian nghỉ hè bổ ích, vừa có thời gian thư giãn, giải trí, vừa tích luỹ thêm được kỹ năng mềm thiết thực, nhiều cha mẹ học sinh quan tâm tìm hiểu và đăng ký các lớp học năng khiếu, bán trú, kỹ năng… cho trẻ trong hè.

Chị Phạm Vân, có con học lớp 6 Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền) bày tỏ: Đầu tháng 6 vừa qua, chị đăng ký cho con học lớp năng khiếu bán trú hè tại Cung Văn hoá Thiếu nhi Hải Phòng.

Đây là năm đầu tiên chị cho con tham gia lớp bán trú này. So với việc con ở nhà một mình do bố mẹ bận đi làm, hay sử dụng thời gian cả ngày để xem tivi thì khi học lớp bán trú này, con được tham gia nhiều môn học, như mỹ thuật, âm nhạc, bơi, kỹ năng giao tiếp, vận động… với sự hướng dẫn của giáo viên, cũng như có môi trường kết nối, giao lưu với các bạn cùng trang lứa.

Bà Trịnh Thu Huyền, Trưởng khoa Đào tạo, Cung Văn hoá thiếu nhi thành phố cho biết: Đây là năm thứ 8 lớp năng khiếu bán trú hè được đơn vị tổ chức. Theo thống kê, mỗi năm nhu cầu gửi con tại các lớp bán trú hè đều tăng cao. Hè năm nay, Cung đón hơn 3.000 trẻ đến tham gia các lớp học năng khiếu nghệ thuật, thể dục thể thao, kỹ năng sống… Riêng lớp năng khiếu bán trú hè đón hơn 300 cháu, tổ chức thành 8 lớp.

Theo đó, Cung rà soát cơ sở vật chất, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để mang đến cho trẻ mùa hè bổ ích; bố trí các phòng học rộng 100m², hoạt động theo mô hình bán trú tiểu học; có giáo viên chủ nhiệm quản lý lớp và các giáo viên bộ môn của Cung VHTN thành phố. Để đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh, đơn vị cũng mở thêm một số bộ môn mới, như võ Jujitsu, võ tự vệ nữ, lớp kỹ năng thuyết trình dự án dành cho học sinh THCS, nhảy tiktok…

Thời điểm này, 130 lớp của 27 bộ môn năng khiếu, nghệ thuật, thể dục thể thao đang hoạt động rất sôi nổi. Các khoá học hè triển khai trong 3 tháng 6, 7, 8, sau đó vẫn tiếp diễn trong suốt năm học vào khung giờ 17 giờ 30 phút đến 19 giờ, bởi vậy, sau hè, học sinh vẫn có thể bố trí tham gia các câu lạc bộ ngoài giờ học trên lớp.

Kỳ nghỉ hè của học sinh còn kéo dài khoảng 2 tháng nữa, để tạo cho trẻ một mùa hè bổ ích, thay vì đặt mục tiêu cho con theo ý muốn của bố mẹ, thì hãy để các con có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, có cơ hội được thực hiện đam mê, sở thích của mình, vì đó chính là những lúc các con được “nạp” năng lượng, bồi dưỡng tinh thần để chuẩn bị bước vào một năm học mới.

PHƯƠNG LINH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Để học sinh có một kỳ nghỉ hè ý nghĩa và bổ ích
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác