Print Thứ Năm, 21/05/2020 21:32 Gốc

Theo báo cáo của Công an huyện Thủy Nguyên, trong thời gian qua, tại địa bàn huyện xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy gọi điện thoại đến các cơ quan, doanh nghiệp, chủ yếu là các hộ kinh doanh để đề nghị cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh mua tài liệu PCCC, nộp tiền tham gia tập huấn công tác PCCC trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện thoại đến lãnh đạo các cơ quan, chủ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, tự xưng là Cảnh sát PCCC, tuy nhiên không nói rõ ở đơn vị cụ thể nào. Sau đó, thông báo nội dung liên quan đến công tác PCCC như sắp tới có Đoàn kiểm tra PCCC, sắp có mở lớp tập huấn PCCC tổ chức tập huấn công tác PCCC cho các cơ quan, doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại địa bàn huyện và đề nghị các đơn vị phải mua tài liệu và nộp tiền tập huấn. Các đối tượng không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và thu tiền qua dịch vụ bưu chính. Các đối tượng giả danh thường chọn những cơ sở kinh doanh nhỏ, như: cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, mới hoạt động, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC để gọi điện “gợi ý” mua sách.

Các tài liệu về phòng cháy, chữa cháy thường được các đối tượng lừa đảo người dân mua. Ảnh minh họa.

Rất có thể, ngoài địa bàn huyện Thủy Nguyên, hoạt động này đã diễn ra ở các địa phương khác trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, cơ quan Công an, lực lượng Cảnh sát PCCC chưa tiếp nhận được thông tin, phản ánh về vấn đề này. Song để không bị mắc chiêu lừa mua tài liệu PCCC, CATP khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện cần đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và tố giác các hành vi, thủ đoạn mạo danh lừa đảo nêu trên.

Đồng thời, nhằm chủ động phát hiện, xử lý, giải quyết việc các đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC gọi điện thoại để thực hiện các hoạt động như trên, tránh gây thiệt hại đối với người dân và ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an, ngày 5-5-2020, Giám đốc CATP đã có văn bản yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ sau: tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 515/KH-CATP-PC02, ngày 31-3-2020 của Giám đốc CATP về tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng internet.

Song song với đó, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP, Công an các quận, huyện tập trung yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc tình hình địa bàn cơ sở; Tổ chức tuyên truyền hướng dẫn chủ cơ sở thực hiện đúng các quy định về PCCC; Rà soát việc phân công, phân cấp về PCCC trên địa bàn quản lý để xác định những đối tượng có thể có các hoạt động giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC bán sách, tài liệu thu tiền qua điện thoại, tập trung khắc phục ngay những thiếu sót, bất cập đó; Phân công rõ trách nhiệm quản lý địa bàn cơ sở cho từng cán bộ Cảnh sát PCCC để cơ sở dễ nhận biết, liên hệ công tác. Ngoài ra, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP ; Công an các quận, huyện phối hợp Phòng Tham mưu CATP, Phòng Công tác đảng, công tác chính trị – CATP, Báo An ninh Hải Phòng tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy qua điện thoại để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận biết, phòng ngừa.

MINH PHƯƠNG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đề cao cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy lừa đảo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác