Print Thứ Ba, 02/08/2022 11:00 Gốc

Năm 2022 là năm thứ 3 ngành Văn hóa-Thể thao thực hiện Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng. Dù ảnh hưởng dịch bệnh, song các đoàn nghệ thuật vẫn linh hoạt thích ứng, sáng tạo, vượt lên khó khăn, đều đặn thực hiện mỗi tháng một chương trình, vở diễn sân khấu truyền hình, mang đến công chúng thành phố và cả nước những bữa ăn tinh thần không thể thiếu trong thời gian dịch bệnh. Từ hiệu quả Đề án Sân khấu truyền hình tiếp tục khẳng định, Hải Phòng là điểm sáng của cả nước về hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Được triển khai từ tháng 11/2019, đến nay đã có 31 chương trình sân khấu truyền hình được thực hiện thành công, trong đó 17 chương trình được truyền hình trực tiếp và 14 chương trình được ghi hình phát sóng.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai chia sẻ, công tác chuẩn bị cho các chương trình sân khấu truyền hình năm 2022 đã được Sở Văn hóa và Thể thao tích cực, chủ động triển khai từ những tháng đầu của quý 4 năm 2021, vì vậy ngay sau khi được Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố đồng ý về chủ trương và nguồn kinh phí, Sở Văn hóa và Thể thao đã chỉ đạo thực hiện ngay trong tháng 1/2022. 6 tháng đầu năm, Ngành Văn hóa và Thể thao đã có 6 số được tổ chức ghi hình, phát sóng, trong đó có 2 số được truyền hình trực tiếp.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu, mọi hoạt động văn hóa, nghệ thuật hầu hết bị tạm dừng, các chương trình vở diễn theo Đề án vẫn được tiếp tục thực hiện và phát sóng định kỳ đã đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của nhân dân thành phố Hải Phòng nói riêng và khán giả cả nước nói chung, kịp thời động viên các tầng lớp nhân dân vững tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và các cấp các ngành trong việc thực hiện song song nhiệm vụ chống đại dịch và ổn định, phát triển kinh tế; một lần nữa khẳng định thành phố Hải Phòng luôn là điểm đến an toàn, thân thiện…

Cảnh trong vở chèo “Chuyện tình bên sông Đa Độ” do Đoàn Chèo Hải Phòng chủ trì thực hiện, chương trình thuộc Đề án Sân khấu Truyền hình Hải Phòng.

Thẩm định chương trình sân khấu truyền hình suốt gần 3 năm qua, đồng chí Phạm Xuân Thanh, thành viên Hội đồng Nghệ thuật thành phố đánh giá, so với năm 2020 và năm 2021, chất lượng nghệ thuật của các chương trình, vở diễn có sự chuyển biến rõ rệt. Đề tài các vở diễn đa dạng, phong phú, không chỉ bó hẹp ở phạm vi lịch sử, mà từng bước chạm đến góc cạnh bắt nhịp với cuộc sống đương đại, phản ánh phần nào sự chuyển mình mạnh mẽ của thành phố hôm nay. Ê kíp sáng tạo, nhất là đạo diễn quay hình và đạo diễn sân khấu tìm được tiếng nói chung, phối hợp mạch lạc hơn, kể cả trong các chương trình, vở diễn được truyền hình trực tiếp hay phát sóng.

Qua đây, Đề án sân khấu truyền hình lan tỏa sâu rộng tới công chúng thành phố và cả nước. Trước hết, sự lan tỏa thể hiện ở việc tham gia của lực lượng diễn viên không chỉ dừng lại trong thành phố, mà còn quy tụ các nghệ sĩ, nhất là đạo diễn có tên tuổi của các đoàn nghệ thuật trung ương. Diễn xuất của đội ngũ diễn viên tiến bộ, hóa thân vào nhân vật với nhiều cung bậc cảm xúc khi được tạo môi trường rèn nghề và là bước đệm giúp các nghệ sĩ tỏa sáng tại các sân chơi lớn hơn như vở kịch “Đường chân trời” của Đoàn Kịch nói Hải Phòng tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc, năm 2021.

Hay chương trình sân khấu truyền hình “Huyền thoại Nữ tướng Lê Chân” của Đoàn Ca múa Hải Phòng đoạt huy chương vàng chương trình khi tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc (đợt 1). Chất lượng nghệ thuật tiếp tục lan tỏa khi Đài truyền hình Việt Nam và các kênh truyền hình địa phương bạn lựa chọn tiếp sóng, phát lại một số chương trình, vở diễn đặc sắc.

Cảnh trong vở kịch nói “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”, chương trình nghệ thuật số 31 thuộc Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng do Đoàn Kịch nói Hải Phòng chủ trì thực hiện.

Để lựa chọn các chương trình, vở diễn đúng nội dung, mục đích, yêu cầu của Đề án, ngay từ tháng 8/2021, Sở Văn hóa và Thể thao đã chủ động, tích cực và phối hợp với Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam trong công tác đặt hàng các tác giả, đồng thời tham vấn ý kiến của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội đồng nghệ thuật thành phố trong việc đề xuất lựa chọn các chương trình vở diễn cho chương trình sân khấu truyền hình năm 2022.

Nổi bật như chương trình ca múa nhạc “Ký ức đồng vọng” gồm các ca khúc vượt thời gian của nhóm nhạc “Đồng vọng” vang bóng một thời như Văn Cao, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Tô Vũ, Hoàng Quý, Canh Thân, các nhạc sỹ tài danh của Hải Phòng, mở đầu cho chương trình sân khấu truyền hình 2022 được dàn dựng trong không gian âm nhạc sang trọng và hoài niệm đưa khán giả trở lại những năm 30 của thế kỷ trước với những câu chuyện xưa cũ, làm thức dậy những ca khúc làm say đắm lòng người và quảng bá cho vẻ đẹp của Hải Phòng xưa và nay.

Hay như vở Cải lương “Anh hùng miền Cửa Úc” ca ngợi công đức của Thượng tướng quân Ngô Lý Tín của tác giả: Nguyễn Toàn Thắng; Đạo diễn: Nghệ sỹ nhân dân Giang Mạnh Hà được ghi hình phát sóng đúng dịp kỷ niệm ngày 896 năm ngày sinh của Thượng tướng quân Ngô Lý Tín. Vở diễn đã một lần nữa khơi dậy niềm tự hào của người dân Tiên Lãng nói riêng và Hải Phòng nói chung góp phần quảng bá mạnh mẽ về di tích lịch cấp quốc gia Đền Gắm, một ngôi đền linh thiêng riêng có của thành phố, trong chuỗi các điểm du lịch tâm linh các du khách không thể bỏ qua khi đến với Hải Phòng.

Vở kịch nói “Hoa Cúc xanh trên đầm lầy” của tác giả Lưu Quang Vũ là lời cảnh tỉnh: Trong xã hội hiện đại, con người phụ thuộc quá nhiều vào máy móc, trí tuệ nhân tạo dễ khiến cho tâm hồn trống rỗng. Hạnh phúc không đâu xa mà nằm chính ở sự trung thực, những điều giản đơn, ước mơ trong sáng và sống lương thiện. Vở diễn được dàn dựng bởi đạo diễn Nghệ sỹ ưu tú Bùi Như Lai với sự tham gia của một số nghệ sỹ đến từ Nhà hát kịch Việt Nam và Nhà hát kịch Hà Nội đã góp phần làm mới tác phẩm và sân khấu kịch nói Hải Phòng.

Cảnh trong vở diễn “Lời thề thứ 9”, Chương trình thuộc Đề án Sân khấu Truyền hình Hải Phòng.

Sau những lắng đọng, những vấn đề cần suy ngẫm của “Hoa Cúc xanh trên đầm lầy”, “Hải Phòng, Dấu ấn và niềm tin” là chương trình nghệ thuật ca ngợi Bác Hồ và thành phố được dàn dựng nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người và kỷ niệm 67 năm ngày Hải Phòng giải phóng. Chương trình đươc truyền hình trực tiếp ngay sau khi thành phố đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 đã tạo nên một không khí hết sức sôi động, mở đầu cho chuỗi phục hồi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và mang đến cho khán giả những cảm xúc như vỡ òa sau thời gian dịch bệnh.

Với “Mùa hè ở biển”, vở kịch phản ánh về vấn đề khoán trong nông nghiệp những năm cuối thập kỷ 70 thế kỷ 20, giai đoạn đất nước từ chiến tranh bước ra. Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới, dám nghĩ, dám làm dám đấu tranh với những lực cản, làm chậm bước tiến của xã hội để phát triển.

Vở múa rối “Ngựa thần nơi làng biển” đã tái hiện được Lễ hội Xa Mã đình Hoàng Châu, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gắn với tục thờ thần của cư dân miền biển tại di tích lịch sử quốc gia đình Hoàng Châu, xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Vở diễn được thể hiện qua hai loại hình nghệ thuật truyền thống múa rối nước & múa rối, còn là món quà Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng dành tặng nhân dân và các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp quốc tế thiếu nhi 1/6/2022 và tháng hành động vì trẻ em và chào đón hè 2022. Vở diễn đã góp phần quảng bá về Miền đất và con người Hoàng Châu-Cát Hải nói riêng và Hải Phòng nói chung với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa, một điểm đến hấp dẫn và thân thiện với những huyền tích riêng có.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch, hoạt động lưu diễn phục vụ nhân dân theo Đề án của các đơn vị mới được triển khai từ tháng 4/2022 gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên tất cả các đơn vị đều đã rất tích cực trong công tác tổ chức lưu diễn. Đến hết tháng 6/2022 đã có 86 buổi lưu diễn được thực hiện.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai Khẳng định, hoạt động lưu diễn đã tạo được không khí sôi nổi, góp phần to lớn trong công tác tuyên truyền và khẳng định rõ nét hơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với đời sống tinh thần của toàn thể nhân dân và được nhân dân nhiệt tình đón nhận. Các chương trình phục vụ Nhân dân được lựa chọn phù hợp với đặc thù, thị hiếu và tính chất của từng địa bàn để phát huy cao nhất hiệu quả tuyên truyền.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đề án Sân khấu Truyền hình Hải Phòng: Tiếp tục khẳng định Hải Phòng là điểm sáng của cả nước về hoạt động văn hóa, nghệ thuật
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác