Print Thứ Hai, 03/06/2024 10:00 Gốc

Theo Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng, hiện các KCN Tràng Duệ 1 và 2 do công ty là chủ đầu tư đã được lấp đầy các dự án đầu tư. Vì thế, KCN Tràng Duệ 3 nhanh chóng được nghiên cứu, triển khai và đến nay đã hoàn thành khối lượng công việc khá lớn. Tuy nhiên, so với yêu cầu, dự án vẫn bị chậm và đẩy nhanh tiến độ xây dựng KCN Tràng Duệ 3 là một trong những yêu cầu cấp bách.

KCN lớn và hiện đại

Lãnh đạo Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng cho biết, KCN Tràng Duệ 3 có diện tích 687ha nằm trên địa bàn các xã Trường Thọ, Trường Thành, An Tiến, Bát Trang (huyện An Lão). Khu vực này được quy hoạch gồm các phân khu chức năng như đất sản xuất công nghiệp, kho, bãi, đất khu dịch vụ; bãi đỗ xe; đất giao thông; cây xanh, hạ tầng kỹ thuật… Mục tiêu đề ra là xây dựng một khu công nghiệp tập trung đa ngành với công nghệ cao, hiện đại, bảo đảm phát triển bền vững. Tổng vốn đầu tư xây dựng KCN Tràng Duệ 3 khoảng hơn 8.000 tỷ đồng.

Thời gian qua với sự ủng hộ, tạo điều kiện của thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, huyện An Lão, cùng sự quyết tâm rất cao của chủ đầu tư, KCN Tràng Duệ 3 đã được triển khai các công việc liên quan tới quy hoạch, GPMB… Mới đây nhất, tháng 11/2023, UBND thành phố đã phê duyệt quy hoạch tổng thế điều chỉnh tỷ lệ 1/2000 của KCN Tràng Duệ 3. Đây là cơ sở quan trọng để triển khai các bước tiếp theo của dự án. Đồng thời, một phần diện tích đã được thực hiện các thủ tục GPMB. Lãnh đạo Công ty CP Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng cho biết, hiện KCN đang trong giai đoạn chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngay sau khi được chấp thuận, công ty sẽ tiến hành khởi công và có thể cho thuê hàng trăm ha đất ngay trong năm 2024, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Khu Công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ được mở rộng về phía huyện An Lão, góp phần quan trọng trong thu hút đầu tư, thúc đẩy quá trình phát triển.

Theo đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, cần đặt ra quyết tâm hoàn thành KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 trong thời gian 2021-2025. Đây là mục tiêu lớn, khối lượng công việc khổng lồ và cần có tinh thần khẩn trương, quyết liệt, vừa GPMB, vừa xây dựng hạ tầng KCN, vừa kêu gọi, thu hút đầu tư; cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ban, ngành thành phố và huyện An Lão. Trong đó, công tác GPMB có ý nghĩa quyết định, cần được huyện An Lão tổ chức thực hiện nhanh chóng. KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 phải hướng tới mục tiêu hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bảo đảm đầy đủ các yếu tố về bảo vệ môi trường và đặc biệt là phải có các khu nhà ở công nhân và các công trình dịch vụ, phụ trợ được quy hoạch đồng bộ, xứng đáng là KCN sinh thái, kiểu mẫu của Hải Phòng.

Lãnh đạo huyện An Lão khẳng định: GPMB thực hiện KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của địa phương trong nhiệm kỳ này. Bởi vậy, Huyện ủy, UBND huyện đang tập trung cao mọi sự lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho chủ đầu tư. Lãnh đạo huyện An Lão nhấn mạnh, thực hiện thành công KCN Tràng Duệ giai đoạn 3, huyện An Lão sẽ phát triển mạnh mẽ và bứt phá, kinh tế tăng trưởng nhanh, đời sống, việc làm của nhân dân được bảo đảm ngày càng tốt hơn.

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng Vũ Thanh Dương, công ty đã làm việc cụ thể với huyện An Lão và các xã liên quan để thực hiện GPMB; cam kết bố trí đủ kinh phí thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ và chuẩn bị sẵn nguồn lực, nhân lực để thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật KCN. Điều quan trọng nhất là công ty đã chủ động lên phương án thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, trong đó có Tập đoàn LG.

Hình thành hệ sinh thái KCN Tràng Duệ

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 1 được triển khai từ năm 2007 với diện tích 187ha, hiện đã được lấp đầy 100%. KCN Tràng Duệ 2 được thực hiện từ năm 2012 cũng đã được lấp đầy 100% đối với 214ha đất. Với chiến lược xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, KCN Tràng Duệ 2 giai đoạn đã đạt được thành tích đặc biệt trong thu hút đầu tư với hơn 100 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 9,5 tỷ USD, suất đầu tư trung bình đạt hơn 36 triệu USD/ha, đứng đầu cả nước về kết quả thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong đó, doanh nghiệp tiêu biểu cho Khu công nghiệp Tràng Duệ là Tập đoàn LG đã đầu tư vào Hải Phòng 8,24 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu lũy kế đạt 50,6 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng 72%/năm, bình quân mỗi năm tăng 1,71 tỷ USD. Tỷ trọng xuất khẩu của LG luôn chiếm khoảng 43% kim ngạch xuất khẩu của cả thành phố. Luỹ kế đến nay LG đã đóng góp cho ngân sách thành phố 530 triệu USD. Các doanh nghiệp trong KCN Tràng Duệ đã giải quyết việc làm cho hơn 55.000 lao động địa phương với nguồn thu nhập ổn định bình quân từ 10.000.000 đồng/người/tháng, góp phần thay đổi tích cực về kinh tế và xã hội cho địa phương.

Tập đoàn LG chọn KCN Tràng Duệ là cứ điểm phát triển.

Trong công tác an sinh xã hội, các doanh nghiệp trong KCN Tràng Duệ đã thực hiện nhiều chương trình động góp cho xã hội như công ty LG đã có hoạt động hỗ trợ các trạm phát IT cho các cơ sở đào tạo; cung cấp học bổng cho các trường đại học trên địa bàn thành phố; đóng góp 1,4 triệu USD cho Quỹ hỗ trợ mua vaccine phòng, chống dịch COVID-19; xây nhà tình nghĩa, xây dựng mô hình hợp tác chiến lược khám, chữa bệnh cho người lao động; tổ chức các hoạt động ngày hội hiến máu với sự tham gia của hàng trăm cán bộ, công nhân viên, chuyên gia; phối hợp cùng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ, phát triển đời sống cho người lao động trong khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, với mong muốn kiến tạo mô hình phát triển Khu công nghiệp-Khu đô thị, năm 2015, công ty đã triển khai dự án Khu đô thị Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ với quy mô hơn 42ha. Trong đó, công trình nhà ở xã hội trên diện tích đất 31.369m² đã khởi công xây dựng vào tháng 5/2023, với quy mô 10 tòa chung cư có hầm, cao 15 tầng, dự án sẽ cung cấp hơn 2.500 căn hộ, giải quyết nhu cầu về nơi lưu trú của lao động tại KCN và các địa phương lân cận, tạo đà thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nền kinh tế xã hội trong khu vực.

Kết quả xuất sắc trong thu hút đầu tư của KCN Tràng Duệ đã góp phần hiệu quả đưa thành phố Hải Phòng trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI hiện nay.

Cùng với Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, hiện Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn-Hải Phòng tiếp tục triển khai và vận hành Cụm công nghiệp phụ trợ Tràng Duệ tại xã Hồng Phong và xã An Hòa, huyện An Dương với diện tích 64,75ha, tổng vốn đàu tư hơn 905 tỷ đồng. Định hướng CCN này bố trí các ngành, nghề có tính liên kết, hỗ trợ trong sản xuất; chú trọng thu hút các dự án thuộc các lĩnh vực ngành, nghề: công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp cơ khí, thiết bị điện, điện tử-tin học; công nghiệp hỗ trợ (phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp cơ khí, thiết bị điện, điện tử-tin học, phương tiện vận tải); công nghiệp chế tạo, dược phẩm…

Như vậy, hệ sinh thái KCN Tràng Duệ đã và đang hình thành. Điều đó cho thấy sức hấp dẫn của thành phố Hải Phòng nói chung, các KCN Hải Phòng nói riêng và đặc biệt là KCN Tràng Duệ, một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy thực hiện thành công nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, trong đó công nghiệp là một trong 3 trụ cột phát triển kinh tế chủ yếu. Từ đó, góp phần đưa Hải Phòng phát triển, cất cánh trong thời gian tới./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đẩy nhanh tiến độ KCN Tràng Duệ 3: Nhu cầu cấp bách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác