Print Thứ Ba, 02/04/2019 10:05

Lâu nay Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thường được người dân mặc định hiểu là ngân hàng cho người nghèo và diện chính sách vay vốn phát triển sản xuất nhằm thoát nghèo bền vững. Do đó bên cạnh nghiệp vụ cho vay thì việc triển khai huy động tiết kiệm tại các tổ vay vốn và cộng đồng dân cư đang được đơn vị tích cực tuyên truyền và đẩy mạnh thực hiện. Với ý nghĩa nhân văn, dùng chính dòng tiền này cho vay đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác nên thời gian gần đây hoạt động này nhận được sự hưởng ứng từ các tổ chức hội đoàn thể và người dân trên địa bàn thành phố. Phóng viên Báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc phỏng vấn Giám đốc NHCSXH huyện Thủy Nguyên Nguyễn Đức Dũng xung quanh vấn đề này…

Phóng viên: Việc huy động vốn của NHCSXH huyện Thủy Nguyên được thực hiện qua các hình thức nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Dũng: Việc huy động vốn của NHCSXH huyện Thủy Nguyên được thực hiện qua 2 hình thức chính là huy động tiền gửi qua tổ tiết kiệm vay vốn và huy động qua cộng đồng dân cư.

Trước đây hoạt động huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ gặp nhiều khó khăn do người vay nghĩ rằng gửi tiết kiệm phải có số tiền lớn, trong khi đó họ là người khó khăn, thu nhập thấp nên họ ngại không tham gia hoặc tham gia với số tiền rất ít.

Giám đốc NHCSXH huyện Thủy Nguyên Nguyễn Đức Dũng

Tuy nhiên qua sự vận động tích cực của cán bộ NHCSXH, cán bộ tổ chức hội cũng như các tổ trưởng, người dân dần hiểu được mục đích ý nghĩa của việc gửi tiết kiệm.

Hai năm gần đây, các tổ viên tổ tiết kiệm thực hiện rất tốt hoạt động này thông qua việc gửi số tiền từ 30.000-50.000 đồng/tháng. Do vậy hiện 100% tổ tiết kiệm đã có số dư tiền gửi tiết kiệm với 18.000 hội viên tham gia với số tiền xấp xỉ 24 tỷ đồng.

Hoạt động tiền gửi tiết kiệm này có ý nghĩa rất lớn, bởi qua đó không chỉ tạo ý thức cho tổ viên, người nghèo có ý thức tiết kiệm mà còn tạo điều kiện cho các hộ vay có một phần trả nợ gốc hoặc lãi khi đến hạn. Đồng thời số tiền đó còn tiết kiệm thời gian cho tổ trưởng đi thu lãi hoặc hộ vay khi đem tiền gốc đến trả nợ ngân hàng.

Hình thức huy động thứ hai mà NHCSXH triển khai là huy động tiền gửi trong dân cư. Hai năm gần đây, chúng tôi đã triển khai hoạt động huy động tiền gửi tiết kiệm qua các điểm giao dịch xã. Lãi suất chúng tôi trả tương đương với ngân hàng thương mại.

Hình thức gửi tương đối đa dạng, từ tiết kiệm có kỳ hạn đến không kỳ hạn. Người dân không phải đi xa, chỉ cần đến trụ sở xã là có thể thực hiện giao dịch. Gửi ở trụ sở xã nhưng khi có nhu cầu, có thể rút tiền ở xã hoặc rút tại trụ sở NHCSXH huyện đều được.

Ưu điểm của việc huy động tiền gửi tiết kiệm mà NHCSXH chúng tôi đang triển khai là đã tạo điều kiện cho những người có số tiền nhỏ lẻ. Nhiều người thường ngại có tâm lý ngại đến gửi tại các ngân hàng do số tiền không lớn.

Mức tối thiểu mà chúng tôi huy động là 500.000 đồng/hộ/sổ, như vậy chúng tôi đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người có số tiền nhỏ muốn gửi tiết kiệm. Qua đó tạo ý thức tiết kiệm để họ tích lũy, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 Thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa của việc huy động tiền gửi trên tại hệ thống loa truyền thanh tất cả các xã, trong cuộc họp giao ban giữa hội đoàn thể với thôn, đặc biệt đội ngũ tổ trưởng đã rất tích cực hoạt động, người dân biết đến nghiệp vụ huy động tiền gửi của NHCSXH nhiều hơn nên huy động tiết kiệm tại điểm giao dịch của NHCSXH huyện Thủy Nguyên thời gian qua được triển khai rất tốt.

Thông qua nguồn vốn huy động này, NHCSXH huyện có thêm nguồn lực để triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ định của Thủ tướng Chính phủ, góp phần tích cực trong việc xóa đói giảm nghèo của địa phương nói riêng và thành phố nói chung.

 Phóng viên: Xin ông cho biết cụ thể những hiệu quả trong việc triển khai hoạt động nghiệp vụ của NHCSXH huyện thời gian qua?

Ông Nguyễn Đức Dũng: Thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong năm qua, được sự quan tâm của HĐND, UBND huyện; đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Ban đại diện Hội đồng quản trị, hoạt động cho vay của NHCSXH huyện Thủy Nguyên trên địa bàn đạt được những kết quả đáng khích lệ.

NHCSXH huyện Thủy Nguyên là một trong những đơn vị huy động tiết kiệm đạt hiệu quả cao 

Dư nợ đến thời điểm hiện nay đã đạt 395 tỷ với 11 chương trình tín dụng và 20.491 hộ vay vốn. Nhờ đó hàng năm đã tạo việc làm cho trên 6.000 lao động có vốn phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập để thoát nghèo.

Đồng vốn cho vay của NHCSXH tới 1.100 hộ trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, giúp 1.300 sinh viên trang trải một phần chi phí học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trên cả nước.

Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường giúp 13.000 hộ trên địa bàn cải tạo, nâng cấp 26.000 công trình, góp phần xây dựng môi trường xanh sạch đẹp tại địa phương.

 Ngoài ra NHCSXH còn tạo điều kiện cho các đối tượng sau khi cai nghiện về hòa nhập cộng đồng được vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh và giúp cho hộ nghèo được vay vốn nhà ở theo Quyết định 167 trước đây nay là Quyết định 33. Và một trong những chính sách mới mà chúng tôi vừa triển khai năm 2018 vừa qua là cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100…

Qua những hoạt động trên, chúng tôi đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương…

Phóng viên: Xin trân trọng cám ơn ông!

BÙI HẠNH thực hiện

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Đẩy mạnh huy động tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng chính sách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác