Print Thứ Sáu, 14/02/2020 10:17 Gốc

Trong bối cảnh cả nước cùng phòng chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra, ngành GD-ĐT Hải Phòng đã kịp thời triển khai các biện pháp dạy – học, ôn luyện bằng giải pháp online giúp giáo viên kết nối và hỗ trợ học sinh học tập, ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh. Khi học sinh quay trở lại trường học, việc dạy – học sẽ trở lại bình thường…

Tập dượt dạy học từ xa

Trong thời gian học sinh nghỉ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, Trường THPT Kiến An vẫn tiến hành giao và chữa bài trực tuyến đối với các môn thi THPT quốc gia. Thầy Đinh Hồng Tiệp, Hiệu trưởng cho hay, việc này nhằm giúp học sinh không quên kiến thức, sẵn sàng trở lại với nhiệm vụ học tập khi có thông báo trở lại trường.

Đa số học sinh tham gia lớp học online thể hiện trong tài khoản quản lý của thầy cô giáo.

Mỗi học sinh theo đó được nhận thời khóa biểu do trường cung cấp để các em chủ động ôn luyện, học online theo đúng môn; tham gia các bài khảo sát kiến thức để rèn kỹ năng làm thi trắc nghiệm và tự đánh giá kết quả học tập của mình để có kế hoạch điều chỉnh cách thức học chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia. Mỗi phụ huynh cũng được cung cấp thời khóa biểu này để theo dõi và đôn đốc.

Trong thời gian này, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn có thời khóa biểu phải tập trung công việc, quan sát học sinh tham gia online. Nếu học sinh nào “vắng”, giáo viên bộ môn sẽ báo giáo viên chủ nhiệm thông báo ngay cho phụ huynh em đó để tìm hiểu nguyên nhân.

Đến sáng 12-2, toàn trường đã triển khai đến học sinh toàn trường việc tham gia ôn tập tại phần mềm App.onluyen.vn, một phần mềm luyện tập trực tuyến có ngân hàng hơn 40 ngàn câu hỏi với đáp án và hướng dẫn giải chi tiết. Mỗi câu hỏi đều được đi kèm với tóm tắt kiến thức liên quan, video bài giảng, các câu khó có video chữa bài. Câu hỏi được sắp xếp thông minh từ dễ đến khó, phù hợp trình độ của mỗi học sinh, giúp các em chuẩn bị tốt hơn cho các bài kiểm tra 45p, thi học kì, thi THPT Quốc gia…

“Chiều nay (12-2), nhà trường sẽ triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh toàn trường qua phần mềm VioEdu. Qua đây, giáo viên cũng có thể kiểm tra, đánh giá kết quả học tập học sinh. “Trong thời gian này, nhà trường cũng triển khai hình thức dạy -học trực tuyến tới toàn bộ cán bộ giáo viên. Học sinh có thể sử dụng nhiều loại thiết bị học tập như Ipad, máy vi tính, hoặc truyền ra màn hình rộng để truy cập. Giáo viên cũng có thể giải đáp những thắc mắc ngay cho học sinh thông qua mạng”, thầy Đinh Hồng Tiệp chia sẻ.

Các thầy cô giáo có thể giao bài cho học sinh từ xa.

Được biết, để thực hiện được chương trình ôn tập, dạy-học một số kiến thức mới online, trước đó, Ban Giám hiệu đã mời chuyên gia về tập huấn cho cán bộ, giáo viên sử dụng thành thạo phần mềm tạo đề, giao đề cho học sinh, quản lý học sinh theo đơn vị lớp để giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn có thể quan sát trực tiếp em học sinh làm bài. Nếu phát hiện học sinh nào không tham gia online, giáo viên chủ nhiệm sẽ gọi điện trực tiếp cho phụ huynh.

Không thay thế dạy – học truyền thống

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đỗ Văn Lợi đã khẳng định như vậy khi nói về hiệu quả việc ôn luyện, dạy – học online đang được triển khai trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch do Covid-19 gây ra. Cũng theo ông Lợi, trong khoảng 2 tuần học sinh nghỉ học để phòng dịch, các thầy cô giáo có thể giao bài cho học sinh từ các ngân hàng đề thi, hoặc dạy học trực tuyến một số kiến thức mới. Mục đích sử dụng dạy – học trực tuyến trước hết nhằm xử lý tình huống đồng thời để hỗ trợ, tăng cường cho học sinh kiến thức, kỹ năng làm bài trên máy tính. “Dạy – học, ôn tập trực tuyến không thay thế dạy học chính thống. Khi học sinh quay trở lại trường học, việc dạy – học sẽ trở lại bình thường, kế tiếp chương trình học bị ngắt quãng trước đó do dịch…”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định.

Để ứng phó với dịch bệnh do Covid-19 gây ra, hiện nay, Sở GD-ĐT Hải Phòng đang triển khai các phần mềm dạy học và ôn thi trực tuyến, gồm: App.onluyen.vn (về ôn thi trực tuyến), EnetViet (Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành và dạy học trực tuyến ngành GD-ĐT), Vioedu (về dạy – học online), Lan.test (sử dụng để thi trong phòng máy). App.onluyen.vn đang được thí điểm tại 12 trường THPT khu vực nội thành, 3 phần mềm còn lại được triển khai toàn ngành.

Việc dạy – học trực tuyến đòi hỏi có các thiết bị công nghệ cao.

Trả lời câu hỏi về việc, không phải 100% học sinh có máy tính, điện thoại thông minh để có thể tiếp cận phương pháp dạy học này, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết thêm, việc dạy – học trực tuyến hiện nay mới dừng ở việc tăng cường ôn tập, phát huy tinh thần tự học của người học, chưa tiến hành đánh giá kết quả thời gian học online. Vì vậy, nhà trường không nhất thiết phải kiểm tra, đánh giá kết quả học tập online của học sinh trong thời gian nghỉ học.

HẢI HẬU

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Dạy – học online hỗ trợ dạy học truyền thống
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác