Print Thứ Ba, 04/02/2020 20:25 Gốc

Chiều 4/2, Thường trực Thành ủy họp, nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn thành phố. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương…

Theo báo cáo, tại Việt Nam, có 9 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong, 2 trường hợp khỏi, 304 trường hợp có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch.

Tại Hải Phòng, tính đến 17h30 ngày 3-2, đã và đang cách ly theo dõi, điều trị cho 13 trường hợp nghi viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Cụ thể: đã xuất viện 3 người có kết quả xét nghiệm âm tính; đang cách ly 10 người (7 trường hợp người Việt Nam, 3 trường hợp người Trung Quốc). Tính đến 11h ngày 3-2, đã có 1.008 lao động Trung Quốc tại 80 doanh nghiệp quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng báo cáo tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, để ứng phó với dịch bệnh, thành phố đã Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch do chủng vi rút Corona mới do Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban. Đồng thời ra Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp công tác phòng, chống trước diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh; đã làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và các sở, ngành về công tác phòng chống dịch bệnh; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc và giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; phun thuốc khử khuẩn tại các trường học, Trung tâm Hội nghị và Nhà khách thành phố cũng như các địa điểm tổ chức sự kiện đông người; tạm dừng việc nhập cảnh hành khách và tiếp nhận các chuyến bay từ các vùng có dịch bệnh đến Hải Phòng; cho phép học sinh nghỉ học 3 ngày (từ 3 đến 5-2) để thực hiện các biện pháp khử khuẩn và tập huấn phòng, chống dịch bệnh; UBND thành phố cũng tổ chức 2 đoàn kiểm tra đột xuất công tác khử khuẩn tại các trường học.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đề xuất với Thường trực Thành ủy chỉ đạo cả hệ thống chính trị chỉ đạo áp dụng tất cả các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế hướng dẫn với tinh thần quyết liệt và đồng bộ. Yêu cầu các cơ quan tuyên truyền đúng về diễn biến dịch bệnh, nghiêm khắc xử lý các thông tin sai sự thật; dừng hoạt động của các cơ sở ăn uống đông người… Thành lập đội quản lý, giám sát dịch bệnh tại các Tổ dân phố thuộc các phường và thôn thuộc các xã; khi phát hiện người nghi mắc bệnh phải được cách ly và theo dõi dịch bệnh theo quy định. Phát khẩu trang miễn phí cho các trường học và các nơi có hoạt động công cộng; sau 3 ngày nghỉ học, dừng học bán trú tại các trường học. Đầu tư các máy móc, thiết bị hiện đại để kiểm soát dịch bệnh; các cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm khắc các trường hợp không thực hiện chỉ đạo của thành phố.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành cũng đã báo cáo về các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới. Các đại biểu cũng đề nghị cần giao ban định kỳ về công tác phòng chống dịch từ các cấp chính quyền địa phương đến thành phố…

Quang cảnh cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ghi nhận với việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch rất quyết liệt, đồng bộ, trên địa bàn thành phố chưa xuất hiện trường hợp dương tính với vi rút. Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố ban hành văn bản với tinh thần quyết liệt phòng, chống dịch bệnh bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân, đồng thời có công văn gửi các doanh nghiệp có người lao động Trung Quốc, doanh nghiệp Trung Quốc thông báo cho các lao động Trung Quốc tạm thời không quay lại thành phố Hải Phòng nhằm chặn nguồn lây nhiễm…

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Ban Quản lý các khu kinh tế thành phố, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an thành phố, Sở Ngoại vụ, Chủ tịch UBND, Trưởng công an các quận, huyện phối hợp chặt chẽ quản lý số người lao động Trung Quốc trên địa bàn thành phố. Ngành y tế khẩn trương chuẩn bị điểm quản lý tập trung khách đi qua vùng dịch và từ nơi vùng dịch Trung Quốc đến Việt Nam trước khi có lệnh cấm của Chính phủ. Trong trường hợp phát hiện trường hợp dương tính với vi rút cần có các biện pháp khống chế kịp thời không để lây lan ra cộng đồng.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch đạt kết quả cao, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu đóng cửa tạm thời toàn bộ các đình, chùa, miếu mạo, hủy toàn bộ việc tổ chức các lễ hội; dừng hoạt động các sàn nhảy, vũ trường, giao chính quyền địa phương kiểm soát việc này. Đối với hoạt động quản lý khách lưu trú tại các khách sạn, Bí thư Thành ủy yêu cầu cần có phân khu cách ly đối với khách đi qua vùng dịch và từ nơi vùng dịch Trung Quốc đến Việt Nam nhập cảnh vào thành phố trước thời điểm có lênh cấm và cấm tiếp nhận thêm những đối tượng này sau khi có lệnh cấm của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đồng ý đề xuất của Sở Y tế về việc đầu tư trang, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch; cấp miễn phí khẩu trang cho học sinh các cấp để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh.

PV

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Đầu tư trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Corona
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác