Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:41

Sáng 21-3, Thường trực HĐND thành phố giám sát tại Sở Y tế về việc thực hiện một số chủ trương của Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2020 xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trở thành “Trung tâm Y tế của vùng Duyên hải Bắc bộ”; thực hiện xây dựng bệnh viện tuyến trung ương tại Hải Phòng. Đồng chí Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố chủ trì buổi làm việc. Cùng làm việc có đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố.

 

Hải Phòng phấn đấu đến năm 2020 trở thành “ Trung tâm Y tế của vùng Duyên Hải Bắc Bộ” Ảnh: Trung Kiên

 

Trong 15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị, ngành Y tế từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các bệnh viện tuyến thành phố thực hiện 100% kỹ thuật, bệnh viện tuyến quận – huyện thực hiện trên 85% kỹ thuật theo phân tuyến kỹ thuật của Bộ y tế. Nhiều bệnh viện làm chủ kỹ thuật khó chuyên sâu mà trong vùng chỉ Hải Phòng thực hiện được như: thụ tinh trong ống nghiệm, can thiệp tim mạch; các kỹ thuật cao trong điều trị ung thư…Chất lượng nhân lực y tế được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, toàn thành phố có 42 chuyên gia y tế đầu ngành các lĩnh vực chuyên môn, mũi nhọn. Hệ thống y tế ngoài công lập đang phát triển mạnh mẽ nhất vùng duyên hải với 6 bệnh viện tư nhân được đầu tư trang thiết bị hiện đại, liên kết các bệnh viện thành phố, bệnh viện trung ương và nước ngoài.

 

Tại hội nghị, đại diện ngành Y tế và các bệnh viện cũng nêu một số hạn chế, vướng mắc như: việc đầu tư cho y tế chưa xứng tầm nên nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra phát triển y tế theo Nghị quyết 32 chưa thực hiện được. Việc tranh thủ nguồn vốn từ Chính phủ, từ Bộ Y tế xây dựng bệnh viện trung tâm vùng và bệnh viện trung ương trên địa bàn thành phố chưa triển khai. Một số bệnh viện tuyến thành phố xuống cấp về cơ sở vật chất, đối mặt với việc bị “chảy máu” chất xám…Ngành Y tế kiến nghị trung ương và thành phố sớm xem xét tạo điều kiện để Hải Phòng ký hiệp định vay vốn ODA, kịp thời mua sắm các thiết bị chuyên sâu và triển khai giai đoạn 2 xây dựng Bệnh viện đa khoa Hải Phòng; tập trung bố trí vốn để sớm hoàn thành một số dự án đầu tư xây dựng các bệnh viện chuyên khoa mũi nhọn; quan tâm bố trí vốn từ nguồn ngân sách thành phố để các bệnh viện có điều kiện phát triển kỹ thuật chuyên sâu.

 

Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích đề nghị ngành Y tế bổ sung, hoàn thiện báo cáo, có bảng số liệu so sánh kết quả từng lĩnh vực thời điểm trước và sau khi thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị, từ đó nêu bật bức tranh toàn cảnh của ngành, những vấn đề làm được và chưa làm được theo mục tiêu của Nghị quyết 32, nêu rõ phần việc ngành Y tế Hải Phòng làm được và phần việc thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế trong thực hiện nghị quyết. Trên cơ sở đó, nhận định tình hình, đề ra mục tiêu phát triển Y tế Hải Phòng đến năm 2035 với hướng phát triển rộng hơn, không chỉ quy mô vùng mà có hướng mở kết nối với khu vực và thế giới…

(Báo Hải Phòng 22/03/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đầu tư cho y tế chưa xứng tầm nhiệm vụ trở thành trung tâm y tế vùng Duyên hải Bắc bộ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác