Print Thứ Tư, 20/03/2019 11:11

Sau khi đưa vào sử dụng hai tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Vân Đồn – Hải Phòng vào năm 2018, dự kiến vào 3.4 tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ khởi công xây dựng tuyến cao tốc đường bộ thứ 3 – cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Sau khi tuyến cao tốc này đi vào hoạt động, từ Hà Nội đi thành phố biên giới Móng Cái sẽ hoàn toàn bằng cao tốc, không chỉ rút ngắn thời gian lưu thông mà còn mở ra những cơ hội phát triển lớn cho Quảng Ninh và cả khu vực.

Điểm đầu của cao tốc Vân Đồn – Móng Cái gần với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: N.H
Khi cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đi vào hoạt động, Quảng Ninh là địa phương trong cả nước có 3 tuyến cao tốc, được xây dựng bằng hình thức hợp tác công tư. Ảnh: Đỗ Phương

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dài trên 80km đi qua 5 huyện, thị, thành phố, gồm Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và Móng Cái, với tổng vốn đầu tư khoảng 11.195 tỉ đồng.

Điểm đầu của dự án nằm gần sân bay quốc tế Vân Đồn, kết nối với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, điểm cuối đấu nối với đường dẫn cầu Bắc Luân 2 – cây cầu thứ 2 bắc qua sông biên giới tại TP.Móng Cái được chính thức thông quan ngày hôm qua (19.3).

Cao tốc gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h nhưng đang được tỉnh Quảng Ninh đồng ý giao nghiên cứu nâng vận tốc lên 120km/ha.

Dự án được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT). Nhà đầu tư của dự án là liên danh gồm: Cty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Long Vân, Cty CP Mặt Trời Vân Đồn và Cty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành.

Trước đó, một số phương án huy động vốn cho dự án đã được đặt ra, trong đó có tính đến vay ODA của Trung Quốc, nhưng tỉnh Quảng Ninh xin được tự huy động vốn để xây cao tốc, thay vì vay vốn ODA.

Đến nay các địa phương có đường cao tốc đi qua đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho nhà đầu tư 65,61/80,23km mặt bằng sạch tuyến chính, sẵn sàng khởi công các gói thầu trong dự án. Hiện chỉ còn 18 hộ dân của TP.Móng Cái chưa thống nhất được phương án đền bù. Được biết, tỉnh Quảng Ninh chi khoảng 1.500 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng.

Theo ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh này quyết tâm, dồn lực cho Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, kết nối liên thông các tuyến cao tốc, mở ra cơ hội phát triển tổng thể cho tỉnh từ cửa ngõ Đông Triều đến địa đầu Móng Cái.

Dự kiến, thời gian thi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là khoảng 22 tháng. Sau khi hoàn thành, nhà đầu tư sẽ được khai thác trong vòng khoảng gần 20 năm, trước khi chuyển giao cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Nguyễn Hùng
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đầu tháng 4, Quảng Ninh khởi công xây dựng tuyến cao tốc thứ 3
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác