Print Chủ Nhật, 27/01/2019 00:01

Sáng 1-12, tại chùa Long Hoa (xã Trường Thành, huyện An Lão), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng phối hợp Câu lạc bộ Hải Phòng học tổ chức Tọa đàm khoa học “Tư tưởng Phật hoàng Trần Nhân Tông lan tỏa trên đất Hải Phòng”. Dự Tọa đàm có đông đảo các nhà nghiên cứu, học giả, tăng ni, phật tử trên địa bàn thành phố.

Ban chủ trì tọa đàm.

 

Các ý kiến tham luận của các học giả, nhà nghiên cứu, tăng ni tập trung làm rõ tư tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông; tư tưởng thiền của Ngài; tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm và những di tích liên quan đến Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đất Hải Phòng. Theo đó, tư tưởng chủ đạo trong suốt cuộc đời, sự nghiệp của Phật hoàng Trần Nhân Tông là thông qua giáo lý của đạo Phật để nuôi tâm đức, dạy trí làm người, bồi đắp tinh thần độc lập tự cường, phát huy sự hòa thuận trong nhân tâm trăm họ, tạo ra sự hòa hợp quốc gia, hòa hợp vua tôi, cha con, vợ chồng, hòa hợp gia đình, và xã hội, tạo sức mạnh cội rễ lâu bền cho quốc gia Đại Việt. Ngoài ra, tư tưởng của Người đề cao sự tự ngộ, sự nỗ lực rèn luyện của mỗi người. Dù xuất gia hay tại gia, miễn con người biết tu tập, cải tạo tâm từ ác thành thiện đều đi đến giác ngộ.

 

Nhiều ý kiến tham luận làm rõ về tư tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông, Thiền phái Trúc Lâm.

 

Trần Nhân Tông là vị vua thứ 3 của triều Trần, trị vị đất nước từ năm 1278 đến 1293. Ông chỉ huy quân dân Đại Việt hai lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông hung hãn, là nhà chính trị vĩ đại có tầm nhìn xa trông rộng. Ông còn là thiền sư có tư tưởng lớn, người sáng lập dòng thiền Trúc Lâm mang đậm dấu ấn Việt, để lại di sản và ảnh hưởng lớn lao trong lịch sử văn hóa tư tưởng Việt Nam. Hiện, hệ thống chùa chiền trên địa bàn thành phố còn lưu giữ nhiều dấu tích và tư liệu thành văn phản ánh sức sống mãnh liệt của dòng thiền này như chùa Dư Hàng, Đông Khê, Trịnh Xá, Hà Luận, đền chùa Mõ…

 

Tọa đàm là một trong những hoạt động kỷ niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1-11-1308 âm lịch), khẳng định, tôn vinh hơn nữa công đức, đạo nghiệp của Phật hoàng cùng những giá trị to lớn của Phật giáo Trúc lâm Yên Tử do Phật hoàng sáng lập. 

Báo Hải Phòng 01/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dấu ấn đậm nét của Phật hoàng Trần Nhân Tông ở Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác