Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:59

Hải Phòng mình bây giờ đẹp quá, đổi thay nhiều so với 2 năm trước, đó là những cảm nhận chung của nhiều người dân sống xa quê khi có dịp trở lại. Bởi Hải Phòng đang thực sự lớn mạnh, đang thay đổi từng ngày nhờ sự đổi mới, quyết liệt đưa Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 vào cuộc sống.


Đô thị Hải Phòng hôm nay. Ảnh: Đức Duy 

 

Vươn cao những công trình lớn

 

Hai năm rưỡi – nửa nhiệm kỳ lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 15 chưa phải là dài nhưng thực sự là bước chuyển mình quan trọng, ghi dấu ấn đậm nét về sức bật, sự nhạy bén, quyết đoán và đặc biệt là tốc độ thần tốc của những công trình, dự án lớn.

 

Hãy bắt đầu từ việc phát triển không gian đô thị mới theo 3 hướng đột phá được  Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 xác định. Cả 3 hướng đều đang có tốc độ phát triển nhanh chưa từng thấy, đang là những hình mẫu, biểu tượng mới về sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của Hải Phòng. Không ai có thể nhận ra khu vực Bắc sông Cấm ngày xưa bởi nơi đây đang trở thành một đại công trường với hàng nghìn thiết bị và một lực lượng lao động đông đảo làm việc suốt ngày đêm. Hạ tầng Khu đô thị mới Bắc sông Cấm đã hình thành, dự kiến hoàn thành trong năm nay để sang năm, Hải Phòng bắt tay ngay vào việc xây dựng Trung tâm hành chính chính trị. Cùng với đó, cầu Hoàng Văn Thụ đang trong giai đoạn thi công khẩn trương nhất, sẽ hoàn thành cuối năm nay, không chỉ nối những bờ vui mà còn nối nhịp để Hải Phòng xúc tiến khẩn trương quá trình mở mang đô thị sang bên kia bờ sông Cấm. Cầu và đường dẫn Vũ Yên 1 hoàn thành dịp 1-5 vừa qua, nối liền xã An Lư (Thủy Nguyên) với đảo Vũ Yên mở ra một trang mới cho sự phát triển hiện đại của đảo Vũ Yên; bờ bắc sông Cấm và thành phố Hải Phòng. Mới qua hơn 2 năm, Hải Phòng đã thần tốc tạo dựng được một nền tảng căn bản cho đô thị mới Hải Phòng về phía bắc sông Cấm.

 

    Hướng về phía đảo Cát Hải, mỗi người dân Hải Phòng đều cảm thấy phấn chấn vì cầu Đình Vũ- Cát Hải, cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam hoàn thành, mang đến cho vùng đất này một sức sống mới mãnh liệt hơn. Ít ai ngờ, chỉ trong một thời gian ngắn, nơi đây liên tục mọc lên những công trình mới. Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast; khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; Quần thể du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái đảo Cát Bà… cùng với Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đưa vào hoạt động 2 bến khởi động dịp kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5) làm thay đổi hẳn cuộc sống của người dân nơi đây. Cát Hải hứa hẹn có số thu ngân sách lớn nhất trong các quận, huyện  Hải Phòng, tạo thêm hàng vạn việc làm mới với sự hấp dẫn khó cưỡng về du lịch, dịch vụ.

 

Nhìn ra phía Đồ Sơn, không khó để nhận thấy khu vực này cũng đang thu hút một nguồn vốn khổng lồ đổ vào phát triển các khu đô thị, du lịch, dịch vụ…, đang xác lập một giá trị bất động sản mới nhờ sự hiện diện của  Khu đô thị ven sông Lạch Tray; Khách sạn 5 sao Nikko; Khu đô thị Cầu Rào 2; Bệnh viện Vinmec; đường trục đô thị Hải Phòng rộng 52 m; đường Hồ Sen- Cầu Rào 2 đoạn từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh tới chợ Con; khu sân gôn và biệt thự nghỉ dưỡng BRG; khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dáu và đặc biệt là Trung tâm Thương mại Aeon Mall sắp được khởi công…

 

Trở về với nội thành, người dân và du khách ngỡ ngàng với tốc độ xây dựng của Khu đô thị Vinhomes Imperia cùng tòa tháp cao 45 tầng đang vươn cao từng ngày. Chưa bao giờ, Hải Phòng có một khu đô thị đẹp và quy chuẩn đến thế với một môi trường sống hiện đại và văn minh. Dải trung tâm thành phố được đánh giá đẹp nhất phía Bắc với Công viên cây xanh Tam Bạc đã hoàn thành, mở ra một không gian khoáng đạt, cuốn hút với cây xanh, công viên, hồ nước… Sắp tới đây, khi Khách sạn 5 sao PULLMAN; dự án cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc hoàn thành, đô thị Hải Phòng lại có thêm những điểm nhấn mới thực sự ấn tượng.

 

Hơn 2 năm, người dân Hải Phòng kể mãi không hết những dự án, công trình mới mọc lên. Cầu Hàn, cầu Đăng, cầu vượt Lê Hồng Phong, cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm; cầu Vũ Yên 1 và đường dẫn… không chỉ mang ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Hải Phòng mà còn là điển hình về sự thần tốc khi được thực hiện trong thời gian 6- 8 tháng kể cả GPMB. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi nhanh chóng trở nên chật chội với nhiều đường bay mới trong nước và nước ngoài. Một loạt các dự án công trình mới về hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch  khác nối dài thêm sự ngưỡng mộ của bạn bè bốn phương về sự “thay da đổi thịt” của Hải Phòng.

 

Hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, Hải Phòng còn ghi dấu ấn về sự bùng nổ của các khu công nghiệp, khu kinh tế luôn căng đầy sức sống, liên tiếp thu hút những dự án đầu tư lớn, cùng sự hiện diện của các tập đoàn, doanh nghiệp danh tiếng như LG, Vingroup, Sun Group…, tạo việc làm cho hàng vạn lao động. Những khu nông nghiệp công nghệ cao đang hình thành ngày càng nhiều trên đồng đất Hải Phòng, tạo ra những thế hệ công nhân nông nghiệp hiện đại theo hướng sản xuất hàng hóa, giá trị gia tăng cao, thực sự làm thay đổi mỗi vùng quê gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Dịch vụ cảng, dịch vụ tài chính, ngân hàng, bưu chính, viễn thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục  và đặc biệt là du lịch phát triển mạnh mẽ đã mang lại lợi thế to lớn về kinh tế cho Hải Phòng. Tất cả tạo dựng cho Hải Phòng một thế và lực mới với vị thế vững chắc thành phố lớn thứ 3 cả nước.

 

Quyết liệt đổi mới

 

Ngay sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, Hải Phòng thổi bùng lên khí thế mới, quyết tâm mới, đưa nhanh nghị quyết vào cuộc sống với tinh thần đổi mới, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. “Đổi mới và đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả tư duy và hành động là mệnh lệnh cho mỗi chúng ta” do đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát động không chỉ là khẩu hiệu mà chính là lời hiệu triệu có sức lan tỏa mạnh mẽ tới hàng triệu trái tim. Để từ đó, mỗi công việc của thành phố dù lớn, dù nhỏ đều được thực hiện bằng sự tâm huyết, trách nhiệm tới cùng, lấy hiệu quả làm thước đo.

 

Sự đổi mới quyết liệt ấy có câu trả lời từ thực tế với việc Thành ủy Hải Phòng chọn đúng điểm nghẽn để lãnh đạo, chỉ đạo, tìm cách tháo gỡ, để phát huy sức mạnh nội lực, để biến tiềm năng, lợi thế của thành phố thành nguồn lực thực tế để phát triển. 3 năm liền, thành phố chọn chủ đề “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” nhằm thực hiện bằng được mục tiêu ấy. Nhiều người ngỡ ngàng khi 3 năm gần đây, mỗi năm, Hải Phòng tăng thu ngân sách hơn 4000 tỷ đồng. Từ chỗ nguồn chi cho đầu tư phát triển chỉ vẻn vẹn 1000- 1500 tỷ đồng mỗi năm, hai năm 2017 và 2018 tăng lên gần 10.000 tỷ đồng. Hải Phòng đi đầu trong triển khai thu phí hạ tầng cảng biển để mỗi năm mang lại nguồn lực 1200- 1500 tỷ đồng. Những công trình mới, những cây cầu mới mọc lên nhanh chóng từ những nguồn lực đó. Các khu chung cư mới hiện đại được xây dựng thay thế những tòa nhà cũ nát, nguy hiểm, có tuổi đời hàng nửa thế kỷ cũng là sự đột phá lớn của Hải Phòng. Việc thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch- mô hình “một cửa” cấp thành phố đầu tiên cùng sự  thay đổi đáng kể về tư duy, nhận thức trong thực hiện các thủ tục hành chính và giải phóng mặt bằng của các sở, ngành, địa phương thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư lớn về với Hải Phòng.

 

Có thể khẳng định, hơn 2 năm qua, cả hệ thống chính trị hối hả vào cuộc dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố với các biện pháp mang nhiều tư duy  và hành động đổi mới. Trong đó, không có chỗ cho sự trì trệ, vô cảm, nhũng nhiễu, phiền hà. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhiều lần khẳng định và tuyên bố công khai “ sẽ kiên quyết loại trừ những cán bộ cố tình cản trở sự phát triển của thành phố ra khỏi bộ máy chính quyền các cấp”. Một chính quyền kiến tạo, phục vụ, liêm chính, hành động chính thức được xác lập. Từ đó, tạo nên không khí làm việc mới hăng say, đầy sáng tạo, giàu nhiệt huyết và tinh thần cống hiến trong các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp của thành phố…

 

Chiều sâu của sự đồng thuận

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố  khẳng định: Những thành tựu đáng tự hào ấy là kết quả trên cơ sở nền tảng mà Đảng bộ, chính quyền thành phố tạo lập lên trong suốt hơn 30 năm đổi mới và sự nỗ lực, cố gắng chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố hơn 2 năm qua. Đồng thời, là kết quả của quá trình xây dựng xã hội bền vững, đồng thuận, được lòng dân của Hải Phòng. Ý Đảng, lòng dân luôn hòa quyện mang lại chiều sâu của sự đồng thuận, tạo ra sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển nhanh, bền vững. Cũng có lúc, có nơi, sự lãnh đạo, chỉ đạo gặp nhiều khó khăn, trắc trở, có những tình huống tưởng chừng không giải quyết được nhưng cuối cùng, sự đồng thuận, sự quan tâm tới lợi ích của người dân, đặt lợi ích chung của thành phố lên trên hết đã mang lại thành công. Luôn gần dân, nghe dân, không ngại đối thoại với dân tạo ra mối quan hệ gắn kết chặt chẽ, Đảng nói dân nghe, chính quyền điều hành dân tin, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể vận động dân làm theo. Toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân đoàn kết một lòng là yếu tố quyết định, then chốt để Hải Phòng làm được nhiều việc lớn.

 

Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng càng thêm phấn khởi, tự hào, thêm vững tin khi được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương ghi nhận, đánh giá cao về thành tích hơn 2 năm qua, coi Hải Phòng là điểm sáng của cả nước. Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương dành cho Hải Phòng những tình cảm sâu đậm, lời ngợi khen xứng đáng. Đồng chí Tổng Bí thư cảm nhận Hải Phòng thực sự đổi mới, khác lắm, khác xa ngày trước. Chưa bao giờ,  Hải Phòng có được bộ mặt, có cơ đồ, vị thế như bây giờ, triển vọng sắp tới cũng rất rộng mở. Hải Phòng đang có khí thế, đang có quyết tâm, có khát vọng vươn lên. Đặc biệt, nội bộ ngày càng đoàn kết, lòng dân đồng thuận, trên dưới một lòng, tạo thành sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển. Đây chính là phần thưởng, là sự động viên khích lệ xứng đáng, để Hải Phòng được tiếp thêm sức mạnh, tăng tốc nhanh hơn trên chặng đường về đích của kế hoạch 5 năm 2016- 2020, thực hiện thắng lợi NQ Đại hội 12 của Đảng, NQ Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố.

 

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 14/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đất Cảng đang đổi thay từng ngày
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác