Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:28

Gần 6 tuần nữa mới đến Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, nhưng mùa xuân dường như gõ cửa từng nhà ở làng Đồng Dụ, xã Đặng Cương, huyện An Dương.Trong bạt ngàn màu xanh của lá, điểm xuyến những nụ hải đường đỏ thắm, thổi bừng sức sống nơi “thủ phủ” của loài hoa thanh tao này.


Khắp đường làng, ngõ xóm, bên những khóm hải đường vừa đơm bông, bà con nông dân nô nức, hối hả tỉa cây, chuẩn bị chậu trồng nhằm phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân thành phố cũng như các tỉnh lân cận.

Có lẽ hiếm nơi đâu, hải đường lại giàu sức sống, hoa căng mọng như trồng trên đất làng Đồng Dụ. Loài hoa này mỗi năm chỉ nở một lần vào độ cuối năm, tươi suốt tháng. Với hương thơm thoang thoảng và cánh hoa đỏ thắm ôm ấp lấy nhụy vàng, người thưởng hoa cảm nhận được sự tinh khiết, tao nhã mà giản dị, cao quý.

Gần nửa đời người gắn bó với hoa hải đường, cụ Nguyễn Sinh Súy (85 tuổi, thôn Dân Hạnh, làng Đồng Dụ) nổi tiếng khắp vùng bởi vườn hoa hải đường đẹp nhất làng. Ông Súy cho biết: “Trên hơn 3 sào đất, gia đình ông trồng hơn 250 gốc hải đường cả to lẫn nhỏ. Không chỉ bán cây, gần Tết nhiều người mua cành hải đường để thờ cúng”.

Trong vườn nhà cụ Súy còn lưu giữ cây hải đường hơn 100 tuổi, cao hơn 5 mét. Nhiều thương lái trả giá vài chục triệu đồng nhưng cụ nhất quyết không bán để giữ “lộc của ông bà” truyền lại cho đời sau.


Giống cụ Súy, ông Phạm Văn Đang dành tâm huyết chăm chút hơn 300 gốc hoa. Theo ông Đang, từ tháng 6 âm lịch, ông đã căng bạt che nắng cho hải đường. Những cây hải đường to đẹp hầu hết được khách trong và ngoài thành phố đặt mua từ tháng 10 âm lịch, chờ đến 20 tháng Chạp đánh cây về.

 

 

Tùy vào mật độ hoa, dáng cây và tuổi đời mà ông Đang định giá bán hải đường. Hải đường 3 năm tuổi có giá từ 1-2 triệu đồng, những cây to cho hoa dày đặc có giá từ 5-7 triệu đồng. Ước tính vụ Tết năm nay, gia đình ông Đang thu nhập hơn 100 triệu đồng nhờ bán cây hải đường.

(Tuyết Mai, Báo Hải Phòng 06/01/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dạo xứ sở hoa hải đường đất Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác