Print Thứ Sáu, 12/06/2020 13:57 Gốc

Việc đào tạo các chuyên gia hay các hạt nhân về chính phủ điện tử trong mỗi bộ, ngành, địa phương, từ đó lan tỏa tri thức ra các cơ quan, đơn vị là một trong những giải pháp chủ yếu để xây dựng chính phủ điện tử.

Nhận thấy tầm quan trọng của yếu tố nhân lực, con người trong xây dựng chính phủ điện tử hay ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, cuối năm 2019, tại Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khởi động “Chương trình đào tạo 100 chuyên gia chính phủ điện tử” nhằm đào tạo các cán bộ công nghệ thông tin trở thành lực lượng nòng cốt, là các hạt nhân triển khai chính phủ điện tử tại bộ, ngành, địa phương.

Thực hiện nhiệm vụ Bộ Thông tin và Truyền thông được giao chủ trì triển khai việc đào tạo 100 chuyên gia chính phủ điện tử, trong thời gian vừa qua, do tình hình dịch Covid-19, Cục Tin học hóa đã tổ chức các khóa học trực tuyến cho học viên thông qua hệ thống đào tạo từ xa.

Lớp đào tạo trực tiếp cho 100 chuyên gia về chính phủ điện tử.

Ngày 11/6/2020, Cục Tin học hóa đã triển khai lớp đào tạo trực tiếp cho 100 chuyên gia về chính phủ điện tử. Khóa đào tạo sẽ kéo dài trong 2 ngày với sự tham gia của 100 học viên là trưởng/phó phòng công nghệ thông tin hoặc giám đốc trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông của các đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin của các bộ, ngành và các sở thông tin và truyền thông.

Tại khóa đào tạo này, các học viên được nghe các chuyên đề về: Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng năm 2030; giới thiệu khung kiến trúc chính phủ điện tử Việt Nam, phiên bản 2.0 và hướng dẫn các bước xây dựng kiến trúc chính phủ điện tử, chính quyền điện tử; hướng dẫn triển khai về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, hướng dẫn triển khai quy định về lập đề cương dự toán chi tiết với hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng kinh phí thường xuyên thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước; hướng dẫn triển khai về chi phí thuê dịch vụ; hướng dẫn triển khai nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu dùng chung cấp bộ, tỉnh (LGSP); đảm bảo an ninh an toàn hạ tầng nền tảng Chính phủ số ứng dụng Điện toán đám mây.

Cũng trong chương trình này, các học viên sẽ được tham quan khảo sát thực tế tại Trung tâm Dữ liệu điện toán đám mây của Công ty CMC Telecom. Khóa đào tạo giúp mang lại cho các thành viên tham gia chương trình những kiến thức chuyên sâu và bài học kinh nghiệm để có phương án giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn triển khai chính phủ điện tử ở bộ, ngành, địa phương mình.

Từ đó, các học viên tham gia chương trình đào tạo 100 chuyên gia chính phủ điện tử sẽ nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ đề ra: Phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới nền kinh tế số và xã hội số, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN trong xếp hạng Chính phủ điện tử theo đánh giá của Liên hợp quốc đến năm 2025.

Phát biểu tại lễ khai giảng chương trình đào tạo, ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, chuyển đổi số là quá trình số hóa toàn bộ cả một tổ chức, từ thông tin, quy trình nghiệp vụ đến thay đổi căn bản, toàn diện cách thức sống, làm việc, quản lý, vận hành từ môi trường truyền thống sang môi trường số, từ không gian truyền thống sang không gian mạng.

Covid-19 là cú huých trăm năm cho Việt Nam chuyển đổi số” – ông Dũng khẳng định và nhấn mạnh, vai trò của các chuyên gia công nghệ thông tin, chính phủ điện tử rất lớn. Chuyên gia công nghệ thông tin có sứ mệnh đưa công nghệ thông tin vào mọi ngõ ngách cuộc sống, từ đó triển khai chính phủ điện tử, chuyển đổi số thành công giúp các tỉnh/thành phát triển kinh tế – xã hội.

Cũng theo lãnh đạo Cục Tin học hóa, chương trình đào tạo 100 chuyên gia chính phủ điện tử là một chương trình đã khởi đầu nhưng sẽ không có điểm kết thúc. Việc đào tạo, chia sẻ và cập nhật kiến thức sẽ được thực hiện thường xuyên, định kỳ hàng năm, hàng quý, hàng tháng. Đồng thời kết hợp các khóa đào tạo trực tiếp và trực tuyến, học e-learning và tham quan, khảo sát thực tế.

Quỳnh Nga

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Đào tạo 100 chuyên gia nòng cốt triển khai chính phủ điện tử
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác