Print Thứ Sáu, 15/11/2019 16:59

Chiều 15.11, Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020 và đánh giá chất lượng, giao chỉ tiêu kí kết thoả ước lao động tập thể.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng, đến thời điểm hiện tại, đã có 164/181 bản thoả ước lao động tập thể được ký lại (đạt tỉ lệ 93%) và 106 bản thoả ước lao động tập thể ký mới (đạt tỉ lệ 106%) nâng tổng thoả ước lao động tập thể lên 936 bản, trên tổng 1323 công đoàn cơ sở.

Liên đoàn Lao động TP đã tổ chức lớp tập huấn cho 562 lượt cán bộ công đoàn cơ sở về các bước quy trình và kỹ năng thương lượng, kí kết thoả ước lao động tập thể. Qua đó, trang bị cho cán bộ công đoàn cơ sở những kĩ năng cần thiết về xây dựng, tổ chức đàm phán, thương lượng, kí kết thoả ước lao động tập thể có chất lượng.

Toàn hệ thống có 936 bản thoả ước lao động tập thể, trong đó có 20 bản loại A, 53 bản loại B, 448 bản loại C, 415 bản loại D. Trong năm 2019, số bản thoả ước lao động tập thể được kí mới, kí lại có 20 bản loại A, 44 bản loại B, 63 bản loại C, 41 bản loại D.

Bản thoả ước lao động từ loại C trở lên có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động như: Thương lượng thời gian làm việc là 7 giờ/ngày hoặc được nghỉ 1-2 ngày thứ 7/tháng; thoả thuận người sử dụng lao động đóng 100% BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động…

Theo Liên đoàn Lao động TP, các bản thoả ước lao động tập thể có chất lượng cao, thực hiện đúng quy trình thương lượng đã giải quyết tốt mối quan hệ lao động tại doanh nghiệp, làm gắn kết chặt chẽ hơn mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Từ đó, góp phần cải thiện đáng kể điều kiện sống, điều kiện làm việc của người lao động.

Việc bồi dưỡng, hỗ trợ công đoàn cơ sở trong việc thương lượng, ký kết hợp đồng lao động đã được các cấp công đoàn thành phố quan tâm triển khai thực hiện một các đồng bộ. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động.

Phần lớn, người sử dụng lao động đã nhận thấy việc thương lượng và kí kết thoả ước lao động tập thể là một trong những công cụ, biện pháp để ổn định tình hình doanh nghiệp cũng như xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến để để phát triển doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động TP phấn đấu trong số các bản thoả ước lao động tập thể được kí mới, kí lại năm 2020 của các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nâng tổng số bản thoả ước lao động tập thể đã kí kết của các đơn vị đật tỉ lệ 25% loại B trở lên, để đảm bảo hết năm 2022 ít nhất 45% số thoả ước lao động tập thể đạt loại B trở lên.

AT Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đánh giá thực hiện thương lượng, kí kết thoả ước lao động tập thể
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác