Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:23

Từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thành phố giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là các vụ TNGT liên quan đến xe ô tô lưu thông không bảo đảm chất lượng. Đây là nỗ lực trong công tác kiểm định chất lượng phương tiện được các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hải Phòng nghiêm túc thực hiện quy định về kiểm định chất lượng xe của Cục Đăng kiểm ViệtNam.

 

Kiểm định xe ô tô tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hải Phòng.

 

Hơn 50.000 lượt xe kiểm định đạt chất lượng lưu hành


Do có lưu lượng xe lớn và là đầu mối giao thông của vùng duyên hải phía Bắc, Hải Phòng là một trong số ít địa phương có 3 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, bao gồm: Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hải Phòng (15-02S) thuộc Sở Giao thông-Vận tải, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam (15-01V) và Trung tâm Đăng kiểm xã hội hóa (15-03D). Theo số liệu mới nhất của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trên địa bàn Hải Phòng có hơn 100.000 xe ô tô các loại đang lưu hành, trong đó có hơn 15.000 xe ô tô đầu kéo, xe sơ mi-rơ moóc. Với số lượng xe lớn và có nhiều xe tải, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố luôn bận rộn kiểm định bảo đảm những chiếc xe ô tô được lưu hành là những xe đạt chất lượng.

 

Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hải Phòng 15-02S Đào Trọng Hà cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, trung tâm tiến hành kiểm định chất lượng và cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho khoảng 30.000 lượt xe ô tô trong chu kỳ đăng kiểm. Trong số này có những xe phải kiểm định đến lần thứ 2, thậm chí lần thứ 3 mới đạt. Nhiều phương tiện vào kiểm định nhưng không đạt tiêu chuẩn, trung tâm yêu cầu chủ phương tiện phải đi sửa chữa (hoặc thay thế) những bộ phận bị lỗi. Có xe sau khi sửa chữa lần 2 là đạt chất lượng, nhưng có xe phải sửa đến lần thứ 3. Những xe không đạt chủ yếu là xe cũ, chủ xe không quan tâm đến sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ.

 

Hai trung tâm đăng kiểm còn lại là Trung tâm Đăng kiểm 15-01V và 15-03D từ đầu năm đến nay thực hiện kiểm định cho hơn 20.000 lượt xe. Lãnh đạo các đơn vị này cho biết, nguyên tắc kiểm định theo yêu cầu của Cục Đăng kiểm ViệtNamđược thực hiện triệt để. Do đó, khi kiểm định chất lượng phương tiện, các phương tiện không đạt lần đầu được thông báo công khai trên mạng Đăng kiểm ViệtNam. Do đó, xe không đạt kiểm định nơi này không thể đăng kiểm được ở nơi khác nếu như không sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thay thế phụ tùng theo yêu cầu. Vì vậy, 100% số phương tiện sau khi kiểm định chất lượng tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hải Phòng đều đạt yêu cầu an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

 

Quá trình đăng kiểm, chất lượng phương tiện được các đơn vị đăng kiểm đổi mới từ cách phục vụ đến tư vấn hoàn thiện hồ sơ. Các đơn vị đều có khu vực nhà chờ thoáng mát, giải quyết hồ sơ nhanh, gọn, chính xác.

 

Tiếp tục nâng cao công tác chuyên môn, phục vụ


Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải, Phó trưởng Ban An toàn giao thông thành phố Nguyễn Đức Thọ đánh giá, việc giảm thiểu TNGT đối với xe ô tô kém chất lượng là tín hiệu đáng mừng và thể hiện sự nghiêm túc trong quá trình kiểm định chất lượng phương tiện tại thành phố Hải Phòng. Ban An toàn giao thông thành phố chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác kiểm định chất lượng phương tiện, kiên quyết loại bỏ phương tiện không đạt yêu cầu.

 

Cơ quan đăng kiểm, cần tiếp tục phát huy kết quả trong thời gian qua, thực hiện tốt hơn 3 vấn đề. Đó là quá trình kiểm định phương tiện theo đúng yêu cầu của Cục Đăng kiểm Việt Nam; trong khi đăng kiểm không được phiền hà, sách nhiễu chủ phương tiện; các trung tâm đăng kiểm phải tập trung giải quyết thủ tục cho các chủ xe bảo đảm nhanh, gọn, chính xác. Sở Giao thông-Vận tải sẽ lập các đoàn kiểm tra, giám sát các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố và vận động, tuyên truyền các chủ xe tích cực bảo dưỡng phương tiện, nâng cao chất lượng phục vụ vận tải hàng hóa và hành khách.

 

Thời gian tới, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố cần chủ động tuyên truyền đến các chủ xe về quy định mới của Cục Đăng kiểm Việt Nam và Bộ Giao thông-Vận tải trong công tác đăng kiểm; về cấp giấy chứng nhận của ngân hàng đối với các chủ xe mua xe qua vay vốn ngân hàng. Các chủ phương tiện cũng cần nghiêm túc chấp hành quy định của Cục Đăng kiểm ViệtNamvà tuân thủ các quy định khi đưa xe đi đăng kiểm.

 

Thời gian kiểm định phương tiện được tính theo độ mới của xe, nhiều nhất là 30 tháng, ít nhất là 3 tháng. Giữa 2 chu kỳ kiểm định, chủ phương tiện cần tăng cường quản lý phương tiện và bảo dưỡng, nâng cao chất lượng phương tiện để tránh phải kiểm định lần 2 hoặc lần 3…vừa mất thời gian, vừa bị tính thêm chi phí kiểm định.

 

 

Mai Lâm – Báo Hải Phòng 13/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đăng kiểm xe cơ giới tại Hải Phòng: Thực hiện nghiêm túc, bảo đảm chất lượng phương tiện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác