Print Thứ Hai, 16/09/2019 14:05

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” – lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành ý thức chính trị và phương châm hành động đối với tổ chức Đảng và chính quyền các cấp, mọi cán bộ, đảng viên của thành phố Hải Phòng.

Làm theo lời Bác, hàng nghìn mô hình dân vận khéo triển khai trên địa bàn thành phố 10 năm qua (2009-2019) góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội,  đặc biệt là những khâu khó, việc mới trong giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị hiện đại, văn minh, xây dựng thành phố xanh-sạch đẹp-an toàn-văn minh, đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ với nhiều đột phá, tăng trưởng cao, bền vững hơn.

Đô thị bên sông Tam Bạc. Ảnh: Duy Thính.

Kỳ 1: Tạo đồng thuận cao trong giải phóng mặt bằng

Trong 3 năm (2016-2019), để thực hiện các đề án chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế-xã hội, thành phố thu hồi 4500 ha đất, với 70 nghìn hộ dân ảnh hưởng, trong đó gần 10 nghìn hộ dân bị thu hồi đất hoàn toàn và bố trí tái định cư tại nơi ở mới. Rời nơi sinh sống từng gắn bó bao năm với họ thật không dễ dàng, nhưng trong quá trình thực hiện, thành phố cơ bản không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế mà nhận được sự đồng thuận cao từ người dân. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công đó là nhờ “dân vận khéo”…

Sâu sát, lắng nghe, giải quyết kịp thời

Nhớ lại những tháng ngày triển khai thực hiện dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, đồng chí Phạm Văn Lương, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng bộc bạch: Dự án cải tạo chỉnh trang sông Tam Bạc liên quan tới 7 tổ dân phố của phường với 416 hộ dân. Để sớm có mặt bằng “sạch”, việc nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng nhân dân phải đi trước một bước. Đảng uỷ phường phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ trực tiếp tới từng tổ dân phố kịp thời nắm bắt tình hình dư luận, chỉ đạo, giải quyết vấn đề phát sinh; đồng thời vận động đảng viên gương mẫu đi đầu trong công tác giải phóng mặt bằng từ những ngày đầu kiểm đếm, nhận phương án bồi thường và đất tái định cư, bàn giao mặt bằng để nhân dân thực sự tin tưởng “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Các chi bộ tổ dân phố thành lập “tổ dân vận” do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng, các đảng viên là tổ viên. Tổ dân vận xây dựng mô hình “5/1”, đó là mỗi đảng viên phụ trách vận động 5 hộ dân thực hiện và chấp hành các quy định của nhà nước về giải phóng mặt bằng. Ủy ban MTTQ phường và các đoàn thể chủ động xây dựng các mô hình dân vận khéo làm đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền, vận động. Hội Phụ nữ phường xây dựng mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ”. Hội Cựu chiến binh có mô hình “Cựu chiến binh gương mẫu, đi đầu trong công tác  giải phóng mặt bằng”. Đoàn Thanh niên phường với mô hình “Thanh niên xung kích, đồng hành với công tác giải phóng mặt bằng” với nhiều đội, nhóm hỗ trợ các hộ dân di dời, kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực dự án.

Với phương châm “nghĩ cho dân, vì dân mà làm”, sức thuyết phục, sự lan tỏa từ hành động của những mô hình “dân vận khéo” nêu trên tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhận thức trách nhiệm và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo đồng thuận, thống nhất giữa “ý Đảng và lòng dân”, làm nên thành công trong việc nhanh chóng giải phóng mặt bằng dự án trên địa bàn phường, góp phần không nhỏ hoàn thành Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc. Chỉ sau một năm khởi công(ngày 14-5-2018) dự án hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 64 năm giải phóng Hải Phòng, thay đổi hắn diện mạo khu đô thị trở thành điểm nhấn kiến trúc phía Tây thành phố. Là điểm đến yêu thích của người dân và du khách, tại đây đang hình thành phố đi bộ với hạ tầng hiện đại.

Cũng với cách làm này, trước đó, năm 2016, công tác giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng thành công ngoài mong đợi, giúp quận Hồng Bàng trở thành điểm sáng trong công tác giải phóng mặt bằng ở thành phố.  Năm 2017, quận Hồng Bàng cũng tổ chức giải phóng mặt bằng 14 dự án trên địa bàn, di dời 650 hộ dân, gần 2.000 nhân khẩu và 13 tổ chức bàn giao cho chủ đầu tư đúng kế hoạch đề ra. Tiêu biểu dự án cầu Hoàng Văn Thụ, dự án chợ đầu mối Sở Dầu, cầu vượt sông Tam Bạc, cải tạo đường Chương Dương và mở rộng hai đầu cầu Thượng Lý…

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong công tác giải phóng mặt bằng, Bí thư Quận ủy Hồng Bàng Đoàn Văn Chương cho hay, Thường trực Quận ủy và lãnh đạo UBND quận, nhất là các đồng chí Bí thư, Chủ tịch quận phải sát sao, nắm chắc diễn biến tình hình; làm tốt công tác dân vận, thường xuyên trực tiếp đối thoại và lắng nghe, giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tạo niềm tin nhân dân vào cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, phải giải quyết đúng đắn các mối quan hệ lợi ích giữa người bị thu hồi đất với chính quyền, luôn nhận khó khăn về chính quyền và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đặt lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ dân lên trên hết.

Đại diện lãnh đạo phường Gia Viên, quận Ngô Quyền vận động nhân dân hiến đất mở rộng vỉa hè tại phố Cấm. Ảnh: Trung Kiên

Nói phải, ai cũng thấm

Vài năm trở lại đây, huyện Cát Hải sôi động với hàng loạt dự án đầu tư lớn, nhiều hộ dân phải di dời, bàn giao mặt bằng. Trong khi đó, một số hộ tại thị trấn chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật, xây dựng các công trình trái phép. Trước tình hình đó, mô hình dân vận “Cán bộ, công chức địa phương dành 1/2 thời gian làm việc với tổ dân phố, địa bàn dân cư” của thị trấn Cát Hải ra đời. Mỗi ngày, các cán bộ của thị trấn chia nhau đến 6 tổ dân phố để lắng nghe, vận động, giải thích, tuyên truyền tới từng hộ dân về các quy định pháp luật, chính sách hỗ trợ khi triển khai các dự án, quy định pháp luật khi xây dựng nhà, công trình. Thậm chí, một số cán bộ của thị trấn dành cả ngày nghỉ đến trò chuyện, tâm sự, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và  giải đáp kịp thời thắc mắc của bà con. “Mưa dầm thấm lâu”, ý thức chấp hành pháp luật của các hộ dân ngày càng được nâng lên. Đến nay, gần như không còn hộ dân vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thị trấn.

Không chỉ vận động người dân bàn giao mặt bằng đúng hạn phục vụ thi công một số dự án trong điểm góp phần phát triển kinh tế- xã hội của huyện, thành phố, những người làm công tác dân vận ở huyện Cát Hải còn giúp bà con sử dụng hiệu quả cao số tiền đền bù từ thu hồi đất để phát triển kinh tế gia đình. Với các mô hình như hội cựu chiến binh, hội phụ nữ hỗ trợ vay vốn, tiết kiệm theo gương Bác Hồ ở xã Việt Hải và thị trấn Cát Bà; tổ phụ nữ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế, ở xã Đồng Bài; câu lạc bộ ngành nghề, giúp đỡ phụ nữ nghèo có địa chỉ của Hội Phụ nữ xã Hiền Hào… giúp người dân có việc làm mới, ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế huyện đảo.

Ngoài quận Hồng Bàng, huyện Cát Hải, nhiều mô hình “dân vận khéo” trong việc vận động nhân dân tham gia giải phóng mặt bằng thu hồi đất để thực hiện các công trình dự án của trung ương, thành phố tạo sự đồng thuận trong người dân và hiệu ứng xã hội tích cực tại các quận Lê Chân, Kiến An, Ngô Quyền, Hải An, các huyện An Dương, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên… Một số mô hình dân vận khéo tiêu biểu trong lĩnh vực này như “Vận động người dân di dời thực hiện dự án Công viên cây xanh Tam Bạc” (quận Lê Chân); “Giải phóng mặt bằng đường Cựu Viên” (quận Đồ Sơn), “Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện việc bàn giao mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn phường Đồng Hòa” (quận Kiến An); “Vận động nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10”, “Vận động nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường bộ ven biển”, “Vận động giải tỏa hành lang an toàn giao thông” (huyện Tiên Lãng), “Vận động nhân dân bàn giao mặt bằng xây dựng các khu chung cư” (quận Ngô Quyền)…

Sự đồng thuận cao nhờ dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng không chỉ tạo điều kiện để các dự án kinh tế – xã hội được triển khai đúng tiến độ kế hoạch, nhanh chóng phát huy hiệu quả, mà còn góp phần cải thiện môi trường thu hút đầu tư, đưa thành phố trở thành điểm sáng phát triển của cả nước.

Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng của Hải Phòng được đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đúc kết ngắn gọn: “Việc triển khai các chương trình, dự án phải công khai, minh bạch trước dân. Những dự án được triển khai phải bảo đảm thiết thực, vừa mang lại hiệu quả cho Nhà nước, vừa bảo đảm hiệu quả cho người dân. Đặc biệt, công tác dân vận phải huy động cao nhất sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, để người dân hưởng ứng, ủng hộ việc triển khai các dự án vì sự nghiệp chung của thành phố”.

Thanh Thủy. Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dân vận khéo – “Chìa khóa” thành công trong khâu khó, việc mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác