Print Thứ Năm, 15/08/2019 22:38

Sáng 15/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An ninh hàng không (ANHK) dân dụng quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không dân dụng 6 tháng đầu năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Ủy ban ANHK dân dụng quốc gia. Dự tại điểm cầu Hải Phòng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống khủng bố thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, 6 tháng đầu năm 2019, ngành hàng không đã triển khai tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo tốt an ninh, an toàn dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm 30/4, 2/9, các sự kiện chính trị, xã hội trong nước. Hoạt động kiểm soát chất lượng ANHK đã được triển khai đúng tiến độ, đảo bảo các thủ tục, quy trình, nội dung theo quy định của pháp luật, đồng thời có danh mục kiểm tra đầy đủ, chi tiết. Vụ việc vi phạm ANHK được xử lý kịp thời, các cảng vụ hàng không, lực lượng kiểm soát ANHK và đơn vị xảy ra vi phạm đã tổ chức điều tra, xác minh nguyên nhân ngay sau khi xảy ra các vụ việc và xử lý theo thẩm quyền, không để xảy ra mất an ninh, an toàn đối với các hoạt động của ngành hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo lực lượng kiểm soát ANHK và các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp ứng phó tình hình biểu tình trái pháp luật, đảm bảo ANHK. Các sự cố uy hiếp an toàn cao và sự cố nghiêm trọng xảy ra được Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân trực tiếp, gián tiếp và các yếu tố ảnh hưởng nhằm đưa ra các biện pháp khắc phục, phòng ngừa, chú trọng đến việc giám sát công tác khắc phục sau khi xảy ra sự cố của các tổ chức, đơn vị.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá công tác bảo đảm an toàn hàng không của ngành hàng không Việt Nam đã được đảm bảo tốt hơn so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt không để xảy ra tai nạn, sự cố mất an toàn bay nghiêm trọng (mức B). Số lượng sự cố các mức C và D giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2018, tuy nhiên các sự cố liên quan đến vật ngoại lai (FOD) vẫn còn cao. Công tác triển khai, thực hiện quy trình khẩn nguy cứu nạn trong mỗi sự cố xảy ra tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam đều có sự tiến bộ lớn, thể hiện qua việc xử lý tình huống, sân bay Việt Nam đều có sự tiến bộ lớn, thể hiện qua việc xử lý tình huống, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, doanh nghiệp liên quan và nhanh chóng đưa cảng hàng không sân bay trở lại hoạt động khai thác.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cũng chỉ ra trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không 6 tháng đầu năm 2019 vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như: trộm cắp tài sản, hành khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật phẩm nguy hiểm sai quy định; vi phạm quy định về sử dụng giấy tờ đi tàu bay; gây rối trật tự công cộng, đe doạ nhân viên hàng không; công tác kiểm soát khai thác còn chưa đảm bảo tuân thủ quy định đã xảy ra tình trạng vi phạm trong công tác xếp lịch bay và kiểm soát thời gian làm việc, nghỉ ngơi đối với thành viên tổ bay; công tác huấn luyện đào tạo cũng như chuẩn hoá đội ngũ giáo viên và các chương trình đào tạo; nâng cấp trang thiết bị huấn luyện cần phải được tiếp tục chuẩn hoá, nâng cao chất lượng giáo viên bay của các hãng hàng không…

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình cũng như nhiệm vụ cụ thể được giao cần quyết liệt, nghiêm túc thực hiện để đạt mục tiêu đề ra là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tài chính, Tư pháp rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, cập nhật các văn bản pháp luật, quy định về an ninh hàng không phù hợp với quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Bộ Giao thông vận tải tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, cập nhật Chương trình an toàn hàng không quốc gia lĩnh vực hàng không dân dụng đáp ứng yêu cầu của ICAO và thực tiễn hoạt động hàng không tại Việt Nam, cũng như đẩy nhanh các giải pháp áp dụng quy trình, công nghệ mới trong lĩnh vực quản lý an toàn. Bộ Quốc phòng sớm trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ phù hợp tình hình thực tiễn. Các bộ, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình nghiêm túc thực hiện công tác đánh giá nguy cơ rủi ro, uy hiếp an ninh, an toàn hàng không theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của ICAO và quy định của các văn bản phối hợp liên ngành khác.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố các địa phương nghiêm túc xây dựng quy chế làm việc, giao ban trao đổi tình hình, tuân thủ nguyên tắc “4 tại chỗ”, tránh tính đơn giản, hình thức; chú trọng công tác diễn tập, xây dựng quy trình ứng phó các tình huống uy hiếp an ninh, an toàn hàng không. Phó Thủ tướng yêu cầu phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tiếp tục xây dựng văn hoá giao thông hàng không cho toàn xã hội, cho mọi tầng lớp nhân dân, lấy xây dựng văn hoá an toàn trong cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng thực thi công vụ và doanh nghiệp hàng không làm động lực. Các địa phương phải quản lý tốt địa bàn của mình, nơi nào tiềm ẩn nguy cơ thì phải phát hiện ngay.

Đối với tình trạng cò mồi, taxi dù ở sân bay, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị cần chỉ đạo phòng chống khủng bố tại các địa phương, đặc biệt ở Đà Nẵng, chỉ đạo cơ quan công an địa phương bố trí lực lượng, phối hợp với cảng hàng không, Cảng vụ hàng không trong công tác tuần tra, phát hiện và xử lý vi phạm về an ninh trật tự, đặc biệt vi phạm khai thác khách sai quy định.

Hoàng Tùng

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không những tháng cuối năm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác