Print Thứ Sáu, 10/05/2019 09:07

Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 21 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP các cơ sở khám chữa, bệnh BHYT phải có trách nhiệm gửi dữ liệu điện tử để phục vụ quản lý khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú hoặc kết thúc đợt điều trị nội trú của người bệnh lên Cổng tiếp nhận Hệ thống thông tin giám định BHYT đẻ chia sẻ dữ liệu giữa các cơ sở KCB và cơ quan BHXH.

Tuy nhiên một số cơ sở KCB BHYT không gửi dữ liệu kịp thời dẫn đến khó khăn trong việc chia sẻ thông tin của người đi KCB BHYT khi chuyển tuyến. Một số cơ sở KCB nơi tiếp nhận người bệnh chuyển tuyến đã từ chối giải quyết hưởng BHYT hoặc yêu cầu người bệnh quay về cơ sở KCB nơi chuyển tuyến để xác nhận mức hưởng BHYT tại bệnh viện 

Người dân KCB BHYT tại Bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền

Việc đảm bảo các thủ tục chuyển tuyến điều trị cho người tham gia BHYT thuộc trách nhiệm của cơ sở y tế. Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi KCB, các cơ sở KCB khi tra cứu trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT không thấy lịch sử KCB của người bệnh tại cơ sở KCB nơi chuyển tuyến thì vẫn phải căn cứ vào Giấy chuyển tuyến BHYT để giải quyết quyền lợi cho người có thẻ BHYT theo quy định hiện hành. Các cơ sở KCB được không yêu cầu người bệnh quay lại cơ sở y tế trước đó để xác nhận.

Người đi KCB BHYT khi chuyển tuyến điều trị cũng đề nghị cơ sở KCB thực hiện việc gửi dữ liệu điện tử phục vụ quản lý KCB BHYT cho trường hợp của mình để tránh những phiền phức không đáng có. Trong trường hợp có vướng mắc về thủ tục chuyển tuyến KCB BHYT, đề nghị bệnh nhân hoặc người nhà bênh nhân liên hệ với giám định viên BHYT thường trực tại bệnh viện để được hướng dẫn, giúp đỡ.

Bùi Hạnh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Đảm bảo quyền lợi cho người đi KCB BHYT khi chuyển tuyến
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác