Print Thứ Tư, 07/02/2024 09:50 Gốc

Sở Y tế Thành phố yêu cầu các cơ sở y tế đảm bảo thường trực 4 cấp trực lãnh đạo; Xử lý thông tin đường dây nóng; Trực chuyên môn; Trực hành chính, hậu cần và trực bảo vệ, tự vệ. Cùng với đó là việc dự trữ đủ thuốc, phương tiện, thiết bị y tế cần thiết; bảo đảm tất cả người bệnh được cấp cứu, khám và điều trị kịp thời trong dịp Tết.

Sở Y tế vừa có văn bản chỉ đạo đảm bảo công tác y tế trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo đó, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế; Trung tâm Y tế các quận, huyện tăng cường chỉ đạo chống dịch, bệnh dịp Tết Nguyên đán năm 2024; Tiếp tục theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan, bùng phát rộng ra cộng đồng.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan rộng. Xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian nghỉ Tết.

Sở Y tế thành phố yêu cầu các cơ sở y tế đảm bảo thường trực 4 cấp trực lãnh đạo; Xử lý thông tin đường dây nóng; Trực chuyên môn; Trực hành chính, hậu cần và trực bảo vệ, tự vệ.

Về công tác an toàn thực phẩm, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, đồng thời biểu dương các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm, không lạm dụng rượu, bia trong dịp Tết và lễ hội.

Về công tác khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở Y tế đảm bảo thường trực 4 cấp: Trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính-hậu cần và trực bảo vệ, tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng và gửi về Sở Y tế trước ngày 01/02/2024. Xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh. Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đảm bảo người bệnh được cấp cứu, điều trị kịp thời trong dịp Tết.

Ngoài ra, các cơ sở y tế tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh: Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Cùng với đó, các đơn vị tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết. Đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Đặc biệt, các đơn vị có phương án đối phó với tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra. Cảnh báo người dân về các nguy cơ tai nạn hay gặp ngày Tết như: tai nạn giẫm đạp tại các điểm du lịch tập trung đông người, tai nạn giao thông, đánh nhau do rượu bia, pháo nổ, vũ khí vật liệu nổ tự chế, ngộ độc thực phẩm. Có phương án cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng nếu tình huống xấu xảy ra…

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Đảm bảo người bệnh được cấp cứu, điều trị kịp thời trong dịp Tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác