Print Thứ Ba, 26/05/2020 07:56 Gốc

Năm 2020, dự báo có nắng nóng kỷ lục, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng cao. Ngay trước thời điểm bước vào mùa nắng nóng, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đã chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, đảm bảo cấp điện liên tục và ổn định, phục vụ nhân dân thành phố…

Đại diện lãnh đạo PC Hải Phòng cho biết: Để đảm bảo an toàn lưới điện cho mùa nắng nóng năm nay, ngay từ đầu cuối quý I/2020, Công ty đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị điện phục vụ tại tất cả các đơn vị trực thuộc. Bên cạnh đó, Công ty ngừng toàn bộ công việc sửa chữa (trừ xử lý các sự cố) vào những ngày nắng nóng; cử cán bộ nhân viên trực thường xuyên, liên tục 24/24h để giải quyết tình trạng quá tải cục bộ vào những giờ cao điểm, hạn chế thấp nhất việc cắt điện, tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Công nhân PC Hải Phòng sửa chữa điện chống quá tải

Theo thống kê của PC Hải Phòng, sản lượng điện nhận trên hệ thống trong những ngày nắng nóng tăng 1,3 lần so với ngày thường. Đặc biệt, chỉ trong ngày 21-5 vừa qua là ngày nắng nóng đỉnh điểm của đợt nóng đầu mùa năm 2020, sản lượng điện nhận đầu nguồn toàn thành phố đã đạt mức kỷ lục mới là 22,3 triệu Kwh/ngày.

Trước thực trạng lưới điện có nguy cơ quá tải cục bộ, PC Hải Phòng đã chủ động xây dựng phương án vận hành hệ thống điện toàn khu vực, đảm bảo không để quá tải đường dây trung thế và các trạm biến áp (TBA) 110Kv. Song song với đó, Công ty cũng thực hiện nâng công suất quá tải cho các TBA phân phối, luân chuyển máy biến áp đề phòng sự cố, thay mới và đóng điện nhiều máy biến áp mới.

Bộ phận điều độ của Công ty Điện lực Hải Phòng trực 24/24 đảm bảo vận hành cấp điện liên tục

Ngoài việc lập phương án đảm bảo điện vận hành ổn định trong những ngày nắng nóng cao điểm, các ngày lễ tết, Công ty đã bố trí máy phát điện cùng các thiết bị tự động đổi nguồn lưu động trạm biến áp di động, đồng thời tăng cường vật tư thiết bị và nguồn điện cấp dự phòng, sẵn sàng ứng cứu cho các phụ tải quan trọng.

Tại một số điện lực trực thuộc, để chống quá tải, hệ thống lưới điện cũng được đầu tư, cải tạo nâng cấp. Điển hình như Công ty đã tiến hành cải tạo và nâng công suất TBA 10Kv Ngũ Lão (huyện Thủy Nguyên), trạm 110Kv Cát Hải (huyện Cát Hải), trạm 110Kv Cát Bi (quận Hải An).

Việc lắp đặt thêm TBA phân phối để san tải sang các TBA lân cận bị quá tải và lập kế hoạch, lên phương án thi công hoán đổi nội bộ nâng công suất được khẩn trương thực hiện. Công ty đã bổ sung hơn 4.000 mét cáp vặn xoáy các loại để chống quả tải dây dẫn trên đường trục hạ thế, đồng thời thay thế khi phát hiện cáp xuất tuyến bị nóng để giúp tăng tiết diện cáp nâng công suất chịu tải điện.

Song song với việc Công ty đảm bảo vận hành ổn định, các Chi nhánh điện lực địa phương cũng tăng cường giải pháp đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng. Theo đó, ngay từ đầu tháng 1-2020, các Chi nhánh Công ty đã kiểm tra định kỳ đường dây và các trạm biến áp, theo dõi những trạm biến áp có nguy cơ quá tải, vệ sinh bảo dưỡng, kiểm tra các thiết bị điện, đo nhiệt độ các điểm tiếp xúc. Đồng thời, lập phương án cấp điện, phương án trực vận hành tăng cường, chuẩn bị nguồn dự phòng, vật tư, thiết bị. Đến nay, các đơn vị đã nâng công suất và hoán đảo công suất cho hàng chục TBA có nguy cơ đầy tải, thay thế những đường dây không đáp ứng được nhu cầu tải điện…

Cán bộ nhân viên PC Hải Phòng tuyên truyền đến các hộ dân sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý

Một điều đáng chú ý, để sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm trong các tháng nóng mùa hè, PC Hải Phòng khuyến cáo, các khách hàng, người dân thực hiện một số giải pháp tiết kiệm điện như: thay đổi thói quen tắt đèn, quạt, điều hòa… trong nhà khi không có nhu cầu sử dụng; dùng máy điều hòa ở độ làm mát vừa phải (chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời từ 3-5 độ C); nên lựa chọn các thiết bị có dãn nhán tiết kiệm năng lượng và phù hợp nhu cầu sử dụng; tận dụng các nguồn ánh sáng, năng lượng tự nhiên thay cho các thiết bị điện thông thường.

Bên cạnh đó, Công ty đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của điện mới áp mái để khách hàng đầu tư lắp đặt, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong việc lắp đặt công tơ, đầu nối lưới hệ thống điện mặt trời mái nhà, ký hợp đồng mua bán điện.

Với những nỗ lực và giải pháp đồng bộ của Công ty điện lực Hải Phòng cùng việc chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả từ phía khách hàng có vai trò cực kỳ quan trọng để chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện. Qua đó, góp phần giúp ngành điện Hải Phòng thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng cung cấp điện cho khách hàng.

THỦY NGUYÊN

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Đảm bảo cung cấp điện liên tục và an toàn mùa nắng nóng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác