Print Thứ Ba, 14/05/2019 15:42

Sáng 14/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo thi Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo thi của 63 tỉnh, thành về công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. Dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Hải Phòng

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng, việc tập huấn được thực hiện với phương châm rõ người, rõ việc. Năm nay, cả nước có gần 880 ngàn thí sinh dự thi. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng, trung thực, khách quan theo tinh thần chỉ đạo của Bộ, hiện tại, các tỉnh, thành đã thành lập ban chỉ đạo thi tại các điểm, việc phân công, phân nhiệm cũng rõ ràng, công tác phối hợp với các trường đại học và các ban ngành liên quan đã được tăng cường. Cùng với công tác đảm bảo các điều kiện chuẩn bị cho kỳ thi như vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh an toàn, quan tâm tạo điều kiện cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, các sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo các nhà trường chủ động chuẩn bị kiến thức cho học sinh trong việc học tập, ôn luyện.

Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay cũng đã được hướng dẫn bằng nhiều văn bản. Năm nay, công tác tuyển sinh cũng có nhiều điểm mới về quy định quy trình xét tuyển, chất lượng đầu vào một số ngành xã hội quan tâm, đặc biệt là đối với các ngành sức khỏe; tăng cường công tác kiểm soát về thí sinh ảo, quán triệt nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về chỉ tiêu xét tuyển, chất lượng đầu vào.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về công tác phối hợp với các địa phương trong công tác coi thi, giám sát kỳ thi, đồng thời đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chú trọng công tác tập huấn coi thi để tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc.

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị các tỉnh, thành: Quan tâm công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ coi thi, lựa chọn và bố trí đủ về số lượng, đúng thành phần; quan tâm cơ sở vật chất tại các điểm thi, công tác phân luồng đảm bảo an ninh – an toàn cho kỳ thi. Các ban chỉ đạo cần phối hợp chặt chẽ, phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể đảm bảo đủ mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: công tác chuẩn bị không được chủ quan; công tác thanh tra, kiểm tra phải được coi trọng và thực hiện đúng quy trình, bám sát quy chế. Các thầy cô giáo, các nhà trường cần tư vấn tâm lý cho học sinh, bám sát đề thi tham khảo để tự tin khi làm bài. Có như thế, kỳ thi mới giảm áp lực, khách quan, công bằng theo đúng tinh thần đổi mới.

Tại Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố cũng đã ra Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Ban Chỉ đạo thi thành phố có nhiệm vụ chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố phối hợp, hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho hoạt động của Hội đồng thi; xem xét giải quyết các kiến nghị của Chủ tịch Hội đồng thi; báo cáo Ban Chỉ đạo thi quốc gia và Chủ tịch UBND thành phố về tình hình tổ chức thi, việc thực hiện quy chế thi ở Hải Phòng và đề xuất xử lý các tình huống xảy ra trong tổ chức thi; đồng thời đề nghị các cấp có thẩm quyền khen thưởng cá nhân có thành tích; kỷ luật cá nhân vi phạm quy chế thi; thực hiện các quyết định có liên quan của Ban Chỉ đạo thi quốc gia.

Hoàng Tùng

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đảm bảo các điều kiện chuẩn bị tốt kỳ thi THPT quốc gia
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác