Print Thứ Hai, 01/04/2024 17:25 Gốc
Tuyên truyền PCCC tại một cửa hàng kinh doanh bán vải, quần áo

Cửa hàng kinh doanh bán vải, quần áo là một trong những cơ sở cần phải tuân thủ nghiêm ngặt trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), bởi quần áo là một những loại hàng hóa dễ cháy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy lớn, trong đó có nhiều vụ cháy cửa hàng bán vải quần áo, gây thiệt hại nghiêm trọng. Điển hình là vụ cháy chợ Tam Bạc, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng vào tháng 2/2023. Được biết, đám cháy được phát hiện từ khoảng 5h sáng cùng ngày tại chợ Tam Bạc, nơi có hàng trăm hộ kinh doanh, chủ yếu là bán buôn vải, lương thực, thực phẩm, hoa quả. Khu vực bén lửa được nhận định sơ bộ là từ gian hàng bán vải của chợ…

Từ thực tế cho thấy nguyên nhân gây ra các vụ cháy tại các cửa hàng tạp hóa hầu hết là do ý thức chủ quan của người dân, nhất là do sử dụng các thiết bị điện không bảo đảm an toàn và sơ xuất, bất cẩn khi dùng lửa. Trong khi đó, tại các cửa hàng bán vải, quần áo thường tập trung nhiều loại hàng hóa dễ cháy và cháy lan nhanh.

Nhiều chủ cửa hàng vì muốn tận dụng không gian đã bày hàng kín cả lối đi, vì thế khi sự cố cháy xảy ra không có lối thoát nạn, việc chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Do đó, việc phòng ngừa cháy, nổ ở các cửa hàng tạp hóa là rất cần thiết. Để đảm bảo an toàn PCCC, cần phải thực hiện các giải pháp như: Bố trí mặt bằng giữa khu bán hàng và kho riêng biệt, có tường ngăn cháy, bố trí khu vực bán hàng thành từng khu, lô hàng hóa riêng biệt tạo khoảng cách ngăn cháy lan.

Bố trí ít nhất 2 cửa thoát nạn và phải mở ra phía ngoài nhà, không khóa cửa thoát nạn trong quá trình hoạt động. Sắp xếp hàng hóa và vật dụng dễ cháy tuyệt đối không để gần nơi thờ cúng, khu vực bếp. Khi đốt nến, thắp hương phải có người trông coi. Khi đốt vàng mã phải có dụng cụ che chắn tránh cháy lan.

Các chủ cửa hàng cần lắp đặt dây dẫn điện và thiết bị điện theo đúng tiêu chuẩn, dây dẫn phải luồn trong ống bảo vệ, lắp cầu dao tự động để bảo vệ…

Thường xuyên quan tâm thực hiện nội quy PCCC tại cơ sở, nhắc nhở những người làm việc tại cửa hàng nêu cao ý thức cảnh giác, tự giác chấp hành. Không để hàng hóa, chất dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao. Không bố trí hệ thống điện sát tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

Tuyệt đối cấm hút thuốc trong khu vực kinh doanh chứa hàng hóa dễ cháy.

Chủ các cửa hàng cần tắt các thiết bị điện không cần thiết và kiểm tra kỹ nơi đun nấu, nơi thờ cúng trước khi ra ngoài cũng như trước khi đi ngủ. Trang bị phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy khí CO2 và bình bột chữa cháy để sử dụng cứu chữa khi đám cháy mới phát sinh…

Công tác PCCC là của toàn dân, do đó việc thực hiện đầy đủ các giải pháp trên tại các cửa hàng nhỏ lẻ sẽ góp phần đảm bảo an toàn PCCC tại các khu dân cư, các chợ giúp bảo vệ tài sản của chính gia đình.

TRUNG KIÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cửa hàng kinh doanh vải, quần áo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác