Print Thứ Ba, 05/03/2019 16:40

Những ngày này, quận Đồ Sơn đang gấp rút hoàn thành những công việc cuối cùng để chuẩn bị cho lễ hội Đảo Dấu – Lễ hội truyền thống của người dân miền biển mỗi dịp đầu năm mới. Trong đó, công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH những ngày diễn ra lễ hội được đặt lên hàng đầu.

Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Đồ Sơn hướng dẫn các chủ tàu sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ

Theo thông lệ, lễ hội Đảo Dấu kéo dài từ ngày mùng 1 đến 10-2 Âm lịch. Du khách về dự lễ hội không chỉ đến dâng hương tại đền thờ thần Nam Hải Đại Vương – vị thần luôn che chở, bảo vệ ngư dân có những chuyến ra khơi an toàn, bội thu, mà còn dừng chân tham quan tại ngọn Hải Đăng Hòn Dấu – tòa lâu đài cổ kính giữa muôn trùng khơi cùng hệ thống rừng nguyên sinh hàng nghìn năm tuổi.

Do vậy, chỉ cần một sơ suất nhỏ trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, vi phạm nội quy PCCC cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách về dự hội, ngay từ những ngày cuối tháng Giêng Âm lịch, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Đồ Sơn đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Tại khu vực bến tàu dẫn ra Đảo Dấu, lực lượng PCCC và CNCH đã tiến hành kiểm tra, hướng dẫn các chủ tàu thuyền sử dụng các phương tiện  PCCC tại chỗ; đồng thời, nhắc nhở các chủ phương tiện bổ sung ngay các trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ còn thiếu; kịp thời hướng dẫn nhân dân và du khách tuân thủ các yêu cầu về PCCC và CNCH khi di chuyển ra đảo.

Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Đồ Sơn làm việc với cán bộ phường Vạn Hương về công tác PCCC tại khu vực đền thờ Nam Hải Đại Vương

Còn tại khu vực đền thờ Nam Hải Đại Vương – địa điểm chính diễn ra lễ hội, qua công tác kiểm tra, hướng dẫn về PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Đồ Sơn đã đề nghị chính quyền địa phương cũng như ban quản lý đền thường xuyên tuyên truyền đến nhân dân và du khách về công tác PCCC trước, trong và sau những ngày diễn ra lễ hội; nghiêm cấm các hoạt động mê tín dị đoan, đốt vàng mã, nấu ăn không đúng nơi quy định, làm mất mỹ quan, gây quy cơ cháy, nổ cũng như cháy rừng.

Theo ghi nhận, tại khu vực đền chính, chính quyền địa phương cũng như ban quản lý đền đã quy hoạch điểm tập kết đốt vàng mã, quy định rõ ràng về nơi thắp hương lễ, cấm người dân và du khách không được thắp hương trong đền chính.

Cũng tương tự khu vực đền thờ Nam Hải Đại Vương, tại khu vực trạm Hải Đăng Hòn Dấu, nơi đặt ngọn Hải Đăng – một điểm nhấn thu hút khách du lịch, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiến hành kiểm tra các quy định và yêu cầu về PCCC. Trạm Hải Đăng có diện tích khoảng 46.000 m2, bao bọc xung quanh trạm là khu rừng nguyên sinh.

Nếu để xảy ra cháy, nổ, đám cháy có nguy cơ lan rộng sang các khu vực rừng trên đảo, gây nguy hiểm đến tính mạng và khó khăn trong công tác triển khai cứu người, cứu tài sản.

Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Đồ Sơn kiểm tra các quy định, yêu cầu về PCCC tại khu vực ngọn Hải Đăng Hòn Dấu

Chính vì vậy, lực lượng Công an quận đã đề nghị đơn vị phân công người cùng lực lượng chức năng nhắc nhở khách du lịch tuân thủ quy định về PCCC, vệ sinh môi trường; bố trí lực lượng vệ sinh thảm thực bì, lá cây khô trước khi lễ hội diễn ra… nhất là nhanh chóng bổ sung, thay thế nội quy tiêu lệnh về PCCC sao cho phù hợp với tình hình thực tế, giúp nhân dân và du khách ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác PCCC.

Thiếu tá Nguyễn Trần Luyến – Phó Trưởng Công an quận Đồ Sơn cho biết, với đặc thù về địa lý, đảo Dấu nằm cách bán đảo Đồ Sơn gần 1km, du khách phải di chuyển bằng đường thủy mới có thể đến được đảo dự hội. Để đảm bảo một mùa lễ hội an toàn cho nhân dân và du khách, công tác đảm bảo PCCC và CNCH trên các tuyến tàu du lịch ra đảo cũng như các khu vực diễn ra lễ hội được đơn vị đặc biệt chú trọng.

Căn cứ vào tình hình thực tế và yêu cầu về phòng chống cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về PCCC và CNCH.

Qua công tác kiểm tra, Công an quận đã nhắc nhở các đơn vị tham gia phục vụ lễ hội nhanh chóng bổ sung các phương tiện PCCC còn thiếu, thay thế nội quy tiêu lệnh. Đồng thời, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh hàng quán trên đảo sử dụng bếp ga đúng quy định, để các mặt hàng dễ cháy tránh xa khu vực có lửa, đảm bảo an toàn cháy nổ…

Hải Ngân

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại lễ hội Đảo Dấu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác