Print Thứ Sáu, 05/05/2023 16:35 Gốc

Sáng 5/5, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan nghe phương án cưỡng chế, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự đối với các trường hợp vi phạm hành chính trên khu vực biển huyện Kiến Thụy; nghe báo cáo việc xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến ký kết hợp đồng cho thuê mặt nước, bãi triều.

Sau khi nghe phương án cưỡng chế được phê duyệt tại Quyết định số 1762/QĐ-UBND ngày 28/4/2023 và Báo cáo số 203/BC-UBND ngày 04/5/2023 của UBND huyện Kiến Thụy; Kế hoạch số 417/KH-CAKT (AN) ngày 05/5/2023 của Công an huyện Kiến Thụy; Kế hoạch số 207/KH-BCH ngày 05/4/2023 của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng và ý kiến của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất cưỡng chế buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 18/25 trường hợp vi phạm hành chính trên khu vực biển huyện Kiến Thụy theo báo cáo của các cơ quan tại các văn bản nêu trên kể từ 07 giờ 30 phút ngày 09/5/2023 đến khi hoàn thành. Yêu cầu tháo dỡ toàn bộ chòi canh ngao và các công trình phục vụ nuôi ngao vi phạm khác, chỉ để lại một số ít cọc tiêu để phân định, xác định ranh giới khu vực nuôi ngao của các hộ dân.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng và địa phương.

Cho phép các hộ dân sau khi cưỡng chế và các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ được thu hoạch ngao đến hết ngày 30/6/2023. Kể từ ngày 01/7/2023, sẽ tiến hành tháo dỡ toàn bộ các cọc tiêu còn lại trên khu vực biển.

Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, Nguyễn Văn Tuấn báo cáo tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Kiến Thụy, rà soát, hoàn thiện hồ sơ đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định pháp luật; tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành nghiêm các quyết định của cơ quan nhà nước. Thực hiện đầy đủ các bước trong quá trình cưỡng chế: rà phá bom mìn; PCCC; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện trong quá trình cưỡng chế. Yêu cầu các hộ dân phải đăng ký số lượng người và phương tiện với Bộ đội Biên phòng Hải Phòng để vào khu vực thu hoạch ngao (kể cả các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ) và có cam kết đảm bảo không làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh, trật tự và hoạt động đi lại của các phương tiện khác tại khu vực. Đối với các hộ tự nguyện tháo dỡ nhưng tháo dỡ chưa hết, đề nghị các hộ có văn bản đề nghị huyện Kiến Thụy tháo dỡ giúp.

Đại tá Đoàn Văn Rỹ, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố báo cáo tại cuộc họp.

Giao Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng, chỉ đạo lực lượng Biên phòng tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình, không để mất an ninh trật tự tại khu vực trước, trong và sau khi cưỡng chế. Phối hợp với Công an thành phố, UBND huyện Kiến Thụy đưa các hộ dân ra khỏi khu vực cưỡng chế trước khi thực hiện cưỡng chế; trường hợp các hộ dân không chấp hành, phải có phương án bố trí người ở cùng để giám sát, quản lý các hộ dân.

Giao Công an thành phố, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, khởi tố bị can đối với vụ việc xung đột trên vùng biển Kiến Thụy theo quy định. Tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Kiến Thụy trước, trong, sau khi thực hiện cưỡng chế; bố trí các chốt đảm bảo không cho người không có nhiệm vụ vào khu vực cưỡng chế. Bố trí lực lượng, phương tiện phòng cháy chữa cháy tại khu neo đậu tàu cá, bến cá Quán Chánh và khu vực xung quanh các chòi phải cưỡng chế.

Lãnh đạo Sở Nội vụ báo cáo tại cuộc họp.

Liên quan đến việc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ký kết hợp đồng cho thuê mặt nước bãi triều, văn bản xác nhận cho hoạt động nuôi ngao trên địa bàn thành phố. Chủ tịch khẳng định, việc một số cán bộ phường, xã tại các quận, huyện: Đồ Sơn, Hải An, Kiến Thụy và Tiên Lãng đã thực hiện việc: xác nhận vào đơn xin nuôi ngao, ký kết hợp đồng cho thuê mặt nước bãi triều hoặc ban hành các văn bản không đúng dẫn đến việc các hộ dân có lý do tự ý dựng chòi, tổ chức nuôi ngao vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, thủy sản làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại thành phố. Thời gian qua thành phố và các quận, huyện, các đơn vị phải mất nhiều thời gian công sức để xử lý. Do vậy, cần phải xem xét nghiêm khắc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã thực hiện các công việc nêu trên.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện: Hải An, Đồ Sơn, Kiến Thụy, Tiên Lãng nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với các sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời đề nghị đồng chí Bí thư các Quận ủy, Huyện ủy: Đồ Sơn, Hải An, Kiến Thụy, Tiên Lãng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm theo thẩm quyền, hoàn thành trong tháng 9/2023; thông tin kết quả thực hiện về UBND thành phố (qua Sở Nội vụ).

Giao Sở Nội vụ phối hợp, hướng dẫn các địa phương thực hiện và tổng hợp, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Cùng với đó, Chủ tịch yêu cầu UBND quận Đồ Sơn tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên khu vực biển thuộc địa bàn quản lý chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tự nguyện tháo dỡ chòi canh, cọc quây bãi nuôi trồng thủy sản trái phép.

Trường hợp các hộ dân không chấp hành, khẩn trương ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức cưỡng chế theo quy định, hoàn thành trong tháng 10/2023.

Minh Hảo, Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đảm bảo an ninh, trật tự trên khu vực biển huyện Kiến Thụy trước, trong và sau khi thực hiện cưỡng chế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác