Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:04

Ngày 3-2-2018, Chủ tịch Nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại tá Lê Hồng Thắng – Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – CATP Hải Phòng về thành tích đặc biệt xuất sắc trong giữ gìn ANCT, TTATXH, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN. 53 tuổi đời, 35 năm tuổi quân, quá trình rèn luyện công tác, chiến đấu của Đại tá Lê Hồng Thắng là tấm gương sáng về sự bền bỉ cống hiến với phẩm chất mưu trí, dũng cảm, không ngại hy sinh, gian khổ, kiên cường đấu tranh với các loại tội phạm, vì cuộc sống bình yên, vì hạnh phúc của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các gương mặt tiêu biểu được vinh danh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới” (Đại tá Lê Hồng Thắng ngoài cùng bên phải, hàng dưới)

 

Tốt nghiệp Trường Trung cấp ANND 1, Khoa Điều tra xét hỏi, Lê Hồng Thắng về nhận nhiệm vụ tại Phòng ANĐT – CATP Hải Phòng. Ở Đội tổng hợp văn thư, anh chiến sỹ mới được phân công làm đủ thứ việc, như đánh máy, lái xe, thủ kho, anh nuôi…

Thế nhưng, sau này khi đã trở thành một người lính hình sự can trường, dấu chân trinh sát in dấu muôn dặm trên khắp nẻo đường đất nước, Đại tá Thắng mới thấy những công việc thủa mới vào nghề ấy lại trở nên hữu dụng thế nào.

Chả phải lo “xảy nhà ra thất nghiệp”, bởi kiến thức hình sự là rất tổng hợp với muôn sắc màu của cuộc sống đời thường. Cũng trong những tháng năm này, Lê Hồng Thắng dần bộc lộ tố chất của một trinh sát hình sự tinh thông, giỏi nghề với những lần tham gia khám nghiệm hiện trường, phá án, bắt tội phạm.

Như một… tiền định, năm 1992, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự “xin” anh về công tác tại Đội Cảnh sát đặc nhiệm H88 Anh hùng trong thời điểm cuộc đấu tranh với tội phạm hình sự của các lực lượng CATP đang diễn ra hết sức nóng bỏng.

Cũng phải học nghề hình sự từ a, b, c…, thậm chí từng phải trả giá cho những việc làm non nớt, thiếu kinh nghiệm, nhưng với  năng khiếu bẩm sinh có được, đặc biệt là sự khổ luyện, kiên trì trong môi trường công tác khắc nghiệt, Lê Hồng Thắng trưởng thành rất nhanh.

6 tháng trời anh bám chặt nhóm đối tượng chuyên cướp giật dây chuyền vàng, túi xách, đồng hồ trên đường 5, đêm hôm ngủ bụi ngoài đường tàu hay dưới chân cầu Quay thu thập tài liệu, ghi chép tỉ mỉ vào 1 cuốn sổ ngày, giờ đối tượng ra khỏi nhà và lúc quay về, tìm ra quy luật hoạt động của chúng, để rồi phá thành công băng cướp “Tay lái thành đô”.

Tác phẩm đầu tay của người lính trẻ hình sự đã để lại cho anh rất nhiều bài học quý báu trong công tác chiến đấu sau này. Bằng sự kiên trì, nhẫn nại hiếm có, anh đã đúc rút ra một chân lý bất di bất dịch trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm: “Chiến công không từ trên trời rơi xuống…”.

Hải Phòng trước đây được biết đến như nơi hoành hành của những tên tội phạm hình sự khét tiếng nhất như: Minh “mộc”, Phúc “sâm”, Cu Nên, Dung “hà”… Hoạt động không chỉ gây rúng động dư luận cả nước bởi tính manh động, nguy hiểm mà còn có tính tổ chức cao, lực lượng đông đảo và luôn sử dụng vũ khí nóng khi gây án. Vào thời khắc cam go đó, Lê Hồng Thắng và đồng đội đã dũng cảm, kiên cường trấn áp và triệt xóa nhiều ổ nhóm tội phạm lớn, góp phần trả lại sự bình yên cho thành phố.

Còn nhớ, vào khoảng từ năm 1995 đến năm 2000, nạn trộm cướp, lừa đảo bằng trò đỏ-đen, bảo kê trên các tuyến giao thông trọng điểm, các bến bãi ở thành phố Cảng diễn ra khá nhức nhối.

Cũng thời gian này, Lê Hồng Thắng được bổ nhiệm làm Đội phó rồi Đội trưởng Đội án tuyến đã tổ chức tiến hành triển khai đồng bộ hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, xây dựng phong trào, thiết lập một trận tuyến hình sự từ cơ sở, trong đó lấy quần chúng nhân dân làm cứ điểm khởi phát cho những trận đánh lớn, ào ạt vào các ổ nhóm tội phạm.

Nhiều vụ án chưa có tiền lệ ở Hải Phòng, như vụ cướp 92.600 USD đã được anh và đồng đội điều tra khám phá thành công với rất nhiều nỗ lực, công phu, nhất là những trận đối đầu rất quyết liệt với những tên tội phạm sừng sỏ trong các tình huống nguy hiểm như Hải “phú”, Hưng “sự”, Sòng A Khai….

Với tác phong làm việc khoa học, kiên định lập trường trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, Lê Hồng Thắng ngày càng trưởng thành, vững vàng trong nghề. Từ người lính hình sự “khắc tinh của tội phạm”, anh trở thành “kiến trúc sư” của lực lượng Cảnh sát hình sự Hải Phòng trong nhiều đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm hình sự, lập nhiều thành tích chiến công đồng nghiệp và người dân thành phố Cảng ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2015, với cương vị là Phó Trưởng Công an huyện An Dương, Phó Trưởng phòng, rồi Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Đại tá Lê Hồng Thắng đã trực tiếp tham gia, chỉ huy điều tra truy xét thành công 890 vụ án, chuyên án; triệt phá hàng trăm ổ nhóm tội phạm, bắt 1.675 đối tượng, bắt an toàn 389 đối tượng trốn truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm; thu giữ 217 xe máy, trên 100 khẩu súng, hàng trăm viên đạn các loại (trong đó có 16 súng quân dụng như AK, K54, K59), 8 quả lựu đạn mỏ vịt, 18 bánh heroin, 7,3kg ma túy tổng hợp…

Điển hình là các chiến công: phá chuyên án 705C (cướp tài sản trên Quốc lộ 10), bắt 22 đối tượng, làm rõ gần 30 vụ cướp được Bộ Công an đánh giá là chuyên án nổi bật, điểm của toàn quốc; triệt phá tụ điểm tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp tại vũ trường Madona; bắt đối tượng Nguyễn Thị Lan trong chuyên án 812M vận chuyển 10 bánh heroin, 873 viên ma túy tổng hợp đồng thời mở rộng án bắt tiếp 2 đối tượng, thu 3 bánh heroin, 1.000 viên ma túy tổng hợp, 1 súng K54, 1 súng hoa cải và 25 viên đạn. Đây là chuyên án ma túy lớn nhất từ trước đến nay đối với Công an cấp huyện ở Hải Phòng.

Trưởng thành từ thực tiễn, luôn năng động và mưu trí sáng tạo, Đại tá Lê Hồng Thắng còn làm rõ phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mới, góp phần từng bước hoàn thành  hệ thống lý luận nghiệp vụ CAND trong đấu tranh chống tội phạm.

Tiêu biểu là: Chuyên án triệt phá ổ nhóm chế tạo, mua bán trái phép vũ khí quân dụng do Dương Minh Nhất cầm đầu; làm rõ vụ các đối tượng lưu manh côn đồ sử dụng hồ sơ bệnh nhân tâm thần giả để trốn tránh xử lý trước pháp luật, bắt 3 đối tượng là Mai Đức Vượng, Đào Duy Tuấn và Đào Văn Thắng đưa ra truy tố, xét xử; chuyên án đấu tranh với thủ đoạn mới của tội phạm công nghệ cao, bắt giữ 42 đối tượng là người Trung Quốc và Đài Loan có hành vi lắp đặt thiết bị viễn thông ở Hải Phòng để tiến hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản (đã chiếm đoạt số tiền 2,2 triệu nhân dân tệ tương đương 8 tỷ VNĐ).

Cũng dưới sự chỉ đạo của anh, lực lượng Cảnh sát hình sự CATP Hải Phòng là một trong đơn vị đầu tiên của cả nước đã phát hiện, điều tra, làm rõ các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm hình sự núp bóng doanh nghiệp; thủ đoạn vận chuyển ma túy qua đường hàng không…

Cháy bỏng lòng yêu nghề, đam mê và hết mình vì nhiệm vụ, Đại tá Lê Hồng Thắng còn không ngừng truyền ngọn lửa nhiệt huyết ấy cho các chiến sỹ trẻ, thôi thúc mãnh liệt cho đồng nghiệp sự khát khao cống hiến, học tập vươn lên.

Ngoài không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công tác chỉ huy, chỉ đạo để tạo thành khối đoàn kết thống nhất trong nội bộ đơn vị, lấy sức mạnh đoàn kết để tạo thành một đội ngũ, ê kíp làm việc có hiệu quả cao, với cương vị là “thủ lĩnh” của lực lượng Cảnh sát hình sự, Đại tá Lê Hồng Thắng còn dành rất nhiều thời gian, tâm huyết xây dựng các bài giáo án về kỹ năng thực hành để tổ chức phổ biến đến CBCS; lấy công tác nghiệp vụ cơ bản làm căn cốt để làm tốt các kỹ năng cho anh em trong trinh sát, điều tra.

Chính anh là người đã tiếp thêm cho CBCS trẻ niềm tự hào, mê say nghề nghiệp; bổ sung các kiến thức thực tế, hữu dụng cho họ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm.

Thông qua giải quyết các chuyên án, vụ án, anh luôn chú trọng việc tổ chức rút kinh nghiệm, phân tích những nhân tố dẫn đến thành công, các mặt còn hạn chế tồn tại… để mỗi CBCS hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình, hạn chế thấp nhất thương vong trong những tình huống nguy hiểm…

Điểm lại những thành tích, chiến công đã đưa anh trở thành gương mặt tiêu biểu của thành phố Cảng Hải Phòng trong Chương trình “Vinh danh Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới” (tháng 5-2017), Đại tá Lê Hồng Thắng chỉ cười khiêm tốn: Tất cả có được là do sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP qua các thời kỳ, sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng, của Công an các đơn vị bạn, các ban ngành, đặc biệt là sự giúp đỡ quý báu của quần chúng nhân dân.

Người trinh sát hình sự lão luyện và dày dạn kinh nghiệm còn khẳng định rõ, mình từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà rèn luyện cống hiến. Hết mình vì sự nghiệp bảo vệ ANTQ, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, Lê Hồng Thắng xứng danh người Anh hùng trong lòng người dân thành phố Cảng.

An ninh Hải Phòng 16/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đại tá Lê Hồng Thắng – Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự CATP – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân: Tấm gương sáng vì bình yên cuộc sống
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác