Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:01

Sinh năm 1967 tại xã Minh Tân (huyện Kiến Thụy), chàng trai trẻ Hoàng Văn Nam sớm được khắc sâu trong tim mình niềm tự hào của một người con trên quê hương giàu truyền thống cách mạng. Nhưng cũng như nhiều người khác cùng trang lứa, thế hệ anh như một gạch nối của những thăng trầm, càng gặp khó càng được mài giũa, để ngày càng trong và sáng với thời gian.

Đại tá Hoàng Văn Nam – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện An Lão

Trưởng thành từ cơ sở

Năm 1984, rời mái trường phổ thông thân yêu, Hoàng Văn Nam nhập ngũ vào lực lượng Công an nhân dân, giữa thời điểm hết sức nhạy cảm của đất nước, nạn thù trong giặc ngoài chưa dứt, nền kinh tế chồng chất khó khăn. Nhưng niềm tự hào của người con quê hương Kiến Thụy, nơi thành lập Chính quyền nhân dân đầu tiên của vùng duyên hải Bắc Bộ lừng danh với “tiếng trống Kim Sơn”, luôn thôi thúc anh. Tất cả điều đó chính là hoàn cảnh để anh không ngừng khát vọng, định hình cho mình một tư duy phấn đấu, vượt qua từng thử thách để trưởng thành, sớm khẳng định là một chiến sỹ ưu tú của lực lượng Công an.

Nhiều đồng đội từng công tác với anh đều có chung nhận xét, anh xứng đáng là một tấm gương trong học hỏi và rèn luyện, không chỉ chú ý đến những gương đồng đội để soi mình, mà mọi kiến thức mới anh đều tìm cách tiếp cận. Nhờ vậy, không chỉ hoàn thành tốt những chương trình đào tạo do ngành CAND quy định, mà anh còn bảo vệ thành công bằng Thạc sỹ kinh tế chính trị. Có lẽ thế nên khi tiếp xúc với anh, mọi người cảm nhận ngay được phong thái điềm đạm, cách nói chuyện từ tốn, nhưng vẫn toát lên tầm vóc của một người chỉ huy dày dạn kiến thức và kinh nghiệm. Anh tâm sự: “Mình là công an, phải hiểu rõ nhiều góc cạnh của xã hội, mới thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả”.

Hơn 30 năm phục vụ trong lực lượng, đại tá Hoàng Văn Nam đã không ngừng nỗ lực và được giao đảm trách nhiều cương vị quan trọng, như Phó trưởng phòng PC22, Trưởng phòng PC81 rồi Trưởng phòng PX16… của Công an TP Hải Phòng. Năm 2014 anh được điều động về giữ chức Trưởng Công an huyện An Lão, rồi được bầu là Bí thư Đảng ủy Công an huyện, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy An Lão.

Một góc cụm công nghiệp Bắc An Lão

Tận tâm trong từng nhiệm vụ

Huyện An Lão nằm giữa hai con sông huyết mạch là Văn Úc và Lạch Tray, có hai tuyến quốc lộ chạy qua là đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng và quốc lộ 10, tiếp giáp với một phần tỉnh Hải Dương và nhiều địa phương bạn. Theo dòng chảy thời gian, từ một huyện thuần nông, huyện An Lão giờ đây đã có nhiều đổi mới. Trên địa bàn 15 xã và 2 thị trấn hình thành nhiều cụm công nghiệp, dịch vụ, chưa kể gần đây khi khu công nghiệp Tràng Duệ (An Dương) nổi lên là một khu vực kinh tế phát triển năng động nhất của thành phố, tiệm cận với An Lão, càng cho thấy, địa bàn An Lão tiềm ẩn không ít những vấn đề về ANTT.

Theo đại tá Hoàng Văn Nam, do tốc độ phát triển nhanh chóng, đời sống lao động cũng như sinh hoạt giữa nội và ngoại thành ngày nay gần như không còn ranh giới, mặt trái của sự giao thoa mạnh mẽ này cũng là nguồn phát sinh dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật. Trong bối cảnh đó, ngay từ những ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ, anh đã cùng tập thể lãnh đạo Công an huyện An Lão bắt tay ngay vào việc tham mưu cho Đảng uỷ, Giám đốc CATP Hải Phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung, kế hoạch, chương trình về đảm bảo ANTT. Đây là tiền đề quan trọng để mấy năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn huyện có sự chuyển biến tích cực, luôn được giữ vững ổn định.

Về hoạt động bề nổi, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, Công an huyện An Lão đã điều tra làm rõ 15/17 vụ việc hình sự với 28 đối tượng vi phạm; bắt và vận động 12 đối tượng các loại; lập 12 hồ sơ và đưa 12 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc; bắt và xử lý 43 vụ liên quan đến các hình thức đánh bạc; bắt và khởi tố 8 vụ việc về ma túy… trong đó nổi bật là việc xác lập và xóa phá 3 chuyên án ma túy và cướp giật tài sản. Nhưng đó mới chỉ là những con số điển hình, còn cả một khối lượng nhiệm vụ khác mà lực lượng Công an huyện đã triển khai thực hiện thành công, trong khuôn khổ một bài viết, khó có thể liệt kê chi tiết. Ông Phan Văn Điều – Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện An Lão nhận xét, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn huyện được cải thiện toàn diện, người dân ngày càng tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền nói chung và lực lượng Công an nói riêng. Những chiến công của lực lượng Công an huyện An Lão thời gian qua luôn gắn liền với vai trò chủ đạo của những cán bộ chỉ huy tâm huyết như đại tá Hoàng Văn Nam.

Cũng theo ông Phan Văn Điều, đặc biệt những năm gần đầy, cùng với công cuộc phát triển chung, huyện An Lão có nhiều dự án, công trình lớn liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Trước vấn đề hết sức nhạy cảm, nhưng nhờ bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, Công an huyện đã tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Đơn cử như dự án nâng cấp cải tạo quốc lộ 10, anh Nam đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện tham mưu đúng, trúng mọi nội dung, giúp huyện trở thành điểm sáng của thành phố trong giải phóng mặt bằng. Điều quan trọng, không chỉ ANTT được giữ vững, mà lợi ích chính đáng của cả doanh nghiệp và người dân đều được đảm bảo hài hòa.

Dựa vào dân để phấn đấu, rèn luyện

Đại tá Nam chia sẻ, niềm động viên lớn của anh em Công an huyện chính là hình ảnh, uy tín của lực lượng CAND trong mắt người dân huyện An Lão, nơi từng ngày từng giờ các cán bộ, chiến sỹ gắn bó, được đùm bọc giúp đỡ. Anh cho rằng, huyện An Lão có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử, đại đa số người dân đều tốt, nên những biểu hiện vi phạm cần được nhìn nhận như một “lỗi” của hệ thống. Vì vậy, đối với lực lượng CAND, nhiệm vụ đấu tranh phòng ngừa mới là quan trọng, để những “lỗi” đó được khắc phục ngay từ lúc manh nha.

Từ quan điểm đó, Hoàng Văn Nam đã cùng tập thể lãnh đạo Công an huyện, luôn chú trọng đến công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng được nâng lên tầm chiến lược, gắn kết đội ngũ thành một khối thống nhất, dựa vào thế trận an ninh nhân dân để phục vụ và cống hiến. Anh hết sức tâm đắc 6 điều Bác Hồ dạy CAND, với lời lẽ thật giản dị, nhưng hàm chứa một nội dung rất lớn, chính là phương châm hành động cho người chiến sỹ CAND. Anh nói: “Mình từ nhân dân mà ra, hết lòng hết sức phụng sự nhân dân là lương tâm, trách nhiệm…”. Nhưng ở chiều ngược lại, anh lại nhận định: Các đối tượng phạm tội cũng là con em của nhân dân, kiên quyết ngăn chặn hành vi vi phạm, nhưng mấu chốt vẫn là giáo dục cải tạo, đưa họ về hòa nhập với cộng đồng, đấy mới là cái gốc của nhân văn, là tiền đề cho sự ổn định.

Mấy năm gần đây, An Lão đã trở thành điểm sáng về xây dựng các mô hình “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ”, huy động sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo ra khí thế cách mạng áp đảo của quần chúng liên tục đấu tranh, tố giác, phát hiện tội phạm. Tiêu biểu có thể kể các mô hình: “Liên kết 9 xã ven sông Lạch Tray”; “Cụm liên kết 6 xã hai huyện An Lão – Kiến Thụy”; “Cá nhân tiêu biểu tái hòa nhập cộng đồng tại xã An Thắng”; “Tuyến quốc lộ 10 an toàn về giao thông trật tự”… Người xưa có câu “trong ấm, ngoài êm”, kinh nghiệm này được đại tá Nam và tập thể cán bộ, chiến sỹ Công an huyện An Lão phát huy hữu hiệu.

Ghi nhận những chiến công này, nhiều năm liền Đảng bộ CAH được nhận danh hiệu “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, Công an huyện liên tục được công nhận danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, được Bộ Công an tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp từ Trung ương đến địa phương tặng Bằng khen và các danh hiệu cao quý khác. Riêng đại tá Nam – người chỉ huy gương mẫu, mẫn cán của Công an huyện An Lão cũng nhiều năm liền được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, năm 2015 là chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an. Trong 3 năm trở lại đây, anh vinh dự được Bộ Công an và các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen, đặc biệt là được Nhà nước trao tặng Huân chương chiến công hạng 3…

Một bảng vàng thành tích thật đáng nể. Nhưng khi nói về mình, anh nở một nụ cười thật hiền: “Thành tích của tôi là của tập thể, của nhân dân, nếu không có môi trường tốt để rèn giũa thì tôi không thể trưởng thành được như vậy…”. Chắc chắn đó là tâm sự rất thật, bởi có lẽ ai đã từng tiếp xúc với anh cũng sẽ cảm nhận được điều đó, một phẩm chất trân quý của người CAND được tích lũy trong 33 năm luôn vững vàng trên trận tuyến bảo vệ ANTT, phục vụ nhân dân, phẩm chất ấy mang tên: Đại tá Hoàng Văn Nam.

Lê Minh Thắng – Báo an ninh Hải Phòng 11/8/2018                       

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đại tá Hoàng Văn Nam – Trưởng Công an huyện An Lão: “Tôi trưởng thành từ sự rèn giũa của tập thể, của nhân dân”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác