Print Thứ Hai, 09/11/2020 11:21 Gốc

Hôm nay 9-11, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp, Đại hội thi đua yêu nước thành phố Hải Phòng lần thứ IX (Đại hội) được tiến hành. Đây là sự kiện đặc biệt, có ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn nhằm động viên và khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo khí thế để Hải Phòng cùng cả nước vươn tới những tầm cao mới, trong công cuộc phát triển bền vững.

Phong trào thi đua yêu nước góp phần thúc đẩy toàn diện phát triển kinh tế-xã hội thành phố.

Dự Đại hội lần này có 555 đại biểu chính thức và 125 đại biểu khách mời. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, nhằm đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020.

Đồng thời đề ra mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025. Diễn ra trong bối cảnh cả Hải Phòng đang tưng bừng chào mừng thành công rực rỡ của Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, điểm nhấn của Đại hội thi đua yêu nước lần này sẽ là hoạt động tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước trong giai đoạn qua.

Theo đánh giá, trong 5 năm (2015-2020), hoạt động thi đua yêu nước trên địa bàn thành phố luôn gắn liền với hành trình triển khai thực hiện các Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội XV Đảng bộ thành phố.

Phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh và phát triển toàn diện, nội dung và hình thức tổ chức được đổi mới, kịp thời, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của từng cấp, ngành, địa phương, đơn vị. Từ kết quả các phong trào thi đua, thành phố đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, nhiều chỉ tiêu về trước kế hoạch từ 1 đến 3 năm.

Diện mạo Hải Phòng thay đổi từng ngày qua các phong trào thi đua yêu nước.

Báo cáo của UBND TP về công tác thi đua-khen thưởng cho thấy, trong 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả.

Điển hình có thể kể: CATP với mô hình “Liên kết phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy và cải tạo vệ sinh môi trường tuyến đường sắt” và “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu” đã được Thường trực Chính phủ gửi Thư khen, được Bộ Công an ghi nhận và nhân rộng.

Thành đoàn Hải Phòng đã tổ chức phát động thực hiện cuộc vận động “Ngày chủ nhật xanh”, “Góc phố xanh”… duy trì hoạt động của 136 mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” với hơn 1.200 đoàn viên thanh niên tham gia, xây dựng chuyên mục “Thanh niên với những câu chuyện đẹp” đăng tải trên Báo An ninh Hải Phòng số ra hàng ngày…

Các phong trào thi đua yêu nước theo chương trình kế hoạch tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện. Điển hình như phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Đến nay đã có 100% xã hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới (vượt trước 1 năm so với kế hoạch).

Tình nguyện viên ngành Y tế Hải Phòng chi viện TP Đà Nẵng chống “giặc Covid-19”, hình ảnh đẹp của phong trào thi đua yêu nước.

Trên lĩnh vực sản xuất kinh doanh, Phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” thực sự khẳng định vai trò, góp phần tạo đột phá trong công cuộc phát triển của thành phố. Đây là phong trào được triển khai trên diện rộng, gắn các hoạt động như cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ thông tin, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các cơ quan, đơn vị là đầu mối giải quyết thủ tục đầu tư trong nước, nước ngoài trên địa bàn đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư, giảm trên 60% đối với các nhà đầu tư trong nước và giảm khoảng 30% đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Một phong trào đặc biệt nữa không thể không kể đến, đó là “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”. Thành phố đã thực hiện tổng thể các giải pháp, huy động mạnh mẽ các nguồn lực.

Đáng kể như chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo; hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo… đã được triển khai đồng bộ, thực sự là phong trào thi đua sôi nổi, thu hút sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố.

Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân đã giúp Hải Phòng đứng vững trước đại dịch Covid-19.

Ở một lĩnh vực khác, phong trào “Cán bộ, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã được hưởng ứng tích cực, đưa việc thực hiện trở thành nhiệm vụ trọng tâm của cụm, khối thi đua thành phố.

Bên cạnh các phong trào thi đua lớn thuộc hệ thống thi đua yêu nước quy mô toàn quốc, 100% các quận, huyện, sở, ban, ngành, đơn vị thành phố đã tổ chức triển khai các phong trào thi đua bằng nhiều hình thức khác nhau trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng thành phố sáng-xanh-sạch đẹp-An toàn-văn minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia PCCC”, “Thi đua quyết thắng”, “Toàn dân bảo vệ trật tự an toàn giao thông”…

Thông qua phong trào thi đua, trong mọi hoàn cảnh, ý chí và sức sáng tạo, tinh thần quyết đoán dám nghĩ dám làm của người dân thành phố Hải Phòng được trỗi dậy, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua với mục tiêu và quyết tâm cao hơn. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy-HĐND-UBND thành phố, cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân đã vào cuộc, trở thành một đợt thi đua mạnh mẽ nhất, đặc biệt nhất, đoàn kết nhất.

Lực lượng CATP góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội XVI Đảng bộ thành phố.

Điều đó càng rõ nét hơn trong năm 2020, Hải Phòng đã thành công vang dội khi hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu được đề ra tại Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố. Bên cạnh đó, giành thắng lợi vô cùng to lớn trong thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa ngăn chặn dịch Covid-19, vừa trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế-xã hội.

Từ kết quả của Hải Phòng trong các phong trào thi đua yêu nước, thời gian qua thành phố Hải Phòng đã vinh dự được trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý cửa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan Trung ương.

Cụ thể được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố; Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập các hạng cho 6 tập thể và cá nhân, Huân chương Lao động cho 110 tập thể và cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Bằng khen, 2 Cờ thi đua với thành tích dẫn đầu Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương, tặng Cờ thi đua cho 82 tập thể và Bằng khen cho 257 tập thể và cá nhân… cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Hồ Chí Minh tặng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Hải Phòng.

Nhằm động viên, khích lệ kịp thời các phong trào thi đua yêu nước, trong 5 qua UBND TP và các cấp ban, ngành, địa phương của thành phố cũng trao tặng nhiều danh hiệu với ý nghĩa hết sức trân trọng. Trong đó UBND TP tặng Cờ thi đua cho 824 tập thể; danh hiệu “Lao động xuất sắc” cho 1.837 tập thể; danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp thành phố” cho 230 cá nhân; tặng Bằng khen của Chủ tịch cho 6.975 tập thể và 11.895 cá nhân.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và tương đương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho 36.244 cá nhân; danh hiệu “Lao động tiên tiến” cho 13.693 tập thể và 227.217 cá nhân, tặng Giấy khen cho 20.656 tập thể và 44.627 cá nhân.

Nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước lần này, thành phố sẽ tổ chức biểu dương khen thưởng 500 gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Để từ đây, các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục mang lại hiệu quả to lớn và tích cực, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Động viên toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, thêm nguồn động lực vượt qua khó khăn thách thức, hướng tới tương lai với niềm tin tất thắng, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố.

Hoàng Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đại hội thi đua yêu nước Hải Phòng lần thứ IX: Hướng tới tương lai với niềm tin tất thắng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác