Print Chủ Nhật, 21/03/2021 19:45 Gốc

Chùa Trung Hành, tên chữ là Hưng Khánh tự, có niên đại khoảng 400 năm, là di tích lịch sử văn hóa, thuộc thôn Trung Hành, P. Đằng Lâm, Q. Hải An, Hải Phòng.

Đây là một trong những ngôi chùa cổ và đẹp nhất Hải Phòng với gác chuông cổ kính và 2 cây gạo nở hoa đỏ rực vào mùa xuân. Đặc biệt, chùa này càng “nổi tiếng” vài ngày qua, sau vụ sư thầy Thích Bản Phúc, trụ trì chùa, dùng hương đang cháy vẩy vào người dân đến lễ chùa và chụp ảnh, để xua đuổi.

Trước đó, tháng 4.2019, sư thầy này còn bị tố dọa “thả chó cắn nát mặt” phật tử vì vào chùa chụp ảnh. Ông Phúc cũng dựng cổng chùa bằng sắt kín mít và chỉ mở theo giờ, khiến phật tử và người dân địa phương bất bình.

Do cảnh đẹp và hoa gạo đã nở, du khách và phật tử đến vãn cảnh và chụp ảnh sau khi chùa Trung Hành được mở cửa. Ảnh: Lưu Quang

Sau khi dư luận và báo chí lên tiếng, Thành hội Phật giáo Hải Phòng đã xử lý sư thầy Thích Bản Phúc bằng việc đưa người này đi sám hối trong 3 tháng. Ngày 18.3, chính quyền địa phương đã mở cửa chùa để chỉnh trang và cho phật tử tự do vào ngắm cảnh, chiêm bái.

Do cũng là mùa hoa gạo đang nở rất đẹp nên ngay sau khi “mở cửa”, mỗi ngày chùa Trung Hành đón hàng trăm lượt phật tử và du khách đến ngắm cảnh, chụp ảnh, tạo nên cảnh đông vui hiếm thấy.

Có chị còn cầu kỳ mặc áo thêu hoa gạo cho “tone sur tone”.

Những bông hoa mới rụng được các chị nhặt đầy nón.

Vào thắp hương trong chùa, cụ Vũ Thị Nhung, 91 tuổi, người địa phương, nói: “Chùa đã được mở cửa, phật tử đã đến, tôi phấn khởi lắm”.

Kết hợp vãn cảnh và tự chụp ảnh cho nhau.

Tạo dáng trên sân chùa đầy hoa đỏ.

Cổng phụ chùa đã mở là một góc chụp đẹp.

Lưu Quang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: ‘Đại hội’ hoa gạo chùa Trung Hành
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác