Print Thứ Hai, 25/07/2022 12:15 Gốc

Sáng 25/7, tại Trung tâm Hội nghị thành phố diễn ra Đại hội Đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thành phố Hải Phòng lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tới dự Đại hội có đồng chí Bùi Thị Hòa, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; một số đoàn đại biểu đại diện Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Yên Bái…

Về phía lãnh đạo thành phố có các đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư thường trực Thành ủy; đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố; cùng 310 đại biểu đại diện cho hơn 272 nghìn cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên tình nguyện viên Chữ thập đỏ Hải Phòng.

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Nhiệm kỳ 2016-2021, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã bám sát chức năng, nhiệm vụ tôn chỉ mục đích và sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương có nhiều đổi mới trong tổ chức hoạt động, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngày càng khẳng định vị trí vai trò của tổ chức xã hội sâu rộng góp phần tích cực cùng hệ thống chính trị của thành phố thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Nổi bật là, Hội Chữ thập đỏ thành phố và các cấp Hội trong thành phố đã tích cực triển khai hiệu quả nhiều phong trào như “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng Nhân đạo”, cuộc vận động “Góp những đồng tiền nhỏ vì nghĩa tình lớn-Tặng quà đầu xuân giúp bạn nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các cuộc vận động, giúp đỡ nhân dân bị thiên tai, bão lũ, dịch bệnh. Đặc biệt trong 02 năm vừa qua, khắc phục những hạn chế do dịch COVID-19 gây ra, Hội đã thực hiện rất tốt phong trào hiến máu tình nguyện, hành trình đỏ, kết quả không những đủ máu phục vụ công tác chữa bệnh của thành phố mà còn hỗ trợ cho các tỉnh bạn. Tổng giá trị các hoạt động nhân đạo của các cấp Hội trong nhiệm kỳ đạt trên 388,8 tỷ đồng, trợ giúp cho 825 nghìn lượt người, đây là các hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân văn sâu sắc góp phần lan tỏa, nhân lên các giá trị tốt đẹp trong đời sống xã hội. Hội Chữ thập đỏ các cấp đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2016-2021 đã đề ra.

Thành ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam thành phố trao tặng Hội Chữ thập đỏ thành phố bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết đổi mới vì sự phát triển bền vững trong hoạt động nhân đạo”.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ về kết quả hoạt động của Hội Chữ thập đỏ thành phố trong nhiệm kỳ qua đã được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao điều này thể hiện rõ trong kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị đã được Trung ương và thành phố ghi nhận, Hội Chữ thập đỏ thành phố đều đạt và vượt được khen thưởng, nổi bật là năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2021 được UBND thành phố, Trung ương Hội tặng Cờ thi đua xuất sắc và nhiều tập thể cá nhân được các cấp khen thưởng.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liêt biểu dương những kết quả, thành tích mà cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu.

Đồng chí đề nghị trong nhiệm kỳ tới Hội Chữ thập đỏ thành phố cần quan tâm thực hiện: Một là, tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam” cùng với các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động Chữ thập đỏ, đặc biệt là hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, sơ cấp cứu ban đầu, tuyên truyền các giá trị nhân đạo, phòng ngừa ứng phó thiên tai, dịch bệnh, hiến máu nhân đạo. Hai là, tập trung đổi mới nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của các cấp Hội theo hướng thiết thực, hiệu quả hướng về cơ sở, nắm chắc đối tượng để tổ chức các hoạt động trợ giúp thiết thực, hiệu quả. Ba là, coi trọng nâng cao năng lực, cán bộ Hội các cấp và quan tâm phát triển Hội viên nhất là lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ, xây dựng lực lượng nòng cốt trong hoạt động nhân đạo ở cộng đồng, khuyến khích nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, các mô hình cách làm hay. Bốn là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo của Hội để vận động thu hút ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm tham gia hoạt động nhân đạo với hình thức đa dạng phù hợp. Năm là, việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ, cứu trợ nhân đạo phải đảm bảo kịp thời hiệu quả, đúng đối tượng quan tâm đến các đối tượng ở các địa bàn khó khăn, tập trung vào hỗ trợ sinh kế, trợ giúp thiết thực, bền vững. Trong các hoạt động hỗ trợ nhân đạo phải có sự phối hợp thống nhất giữa Hội Chữ thập đỏ với các ngành, đoàn thể có liên quan, với cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt là Mặt trận tổ quốc và các thành viên tránh chồng chéo, bỏ sót đối tượng.

Đồng chí Bùi Thị Hòa, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao suy tôn Chủ tịch Danh dự Hội Chữ thập đỏ thành phố cho đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư thường trực Thành ủy.

Tại chương trình, Đại hội đã suy tôn đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư thường trực Thành ủy làm Chủ tịch Danh dự Hội Chữ thập đỏ thành phố. Đại hội đã bầu 41 đồng chí vào Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ thành phố nhiệm kỳ 2022-2027, bầu 11 đồng chí vào Ban Thường trực Hội, bầu đồng chí Đào Trọng Trung, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố giữ chức Chủ tịch Hội khóa XIII; bầu 7 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội cấp trên; tặng hoa chia tay các đồng chí không tham gia Ban Chấp hành khóa XIII.

Ban chấp hành mới ra mắt Đại hội.

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Thành ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam thành phố trao tặng Hội Chữ thập đỏ thành phố bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết đổi mới vì sự phát triển bền vững trong hoạt động nhân đạo”. UBND thành phố tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ thành phố.

Hồng Nhung. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đại hội Đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thành phố Hải Phòng lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác