Print Thứ Năm, 12/10/2023 13:50 Gốc

Sáng 12/10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp, Liên đoàn Lao động thành phố long trọng khai mạc Đại hội Công đoàn thành phố Hải Phòng lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tới dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Lê Tiến Châu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, doanh nghiệp lớn trên địa bàn thành phố; các Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và 450 đại biểu chính thức đại diện hơn 300 nghìn đoàn viên công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thành phố.

Đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.
Chủ tọa điều hành Đại hội.

Đại hội diễn ra trong 2 ngày 11-12/10/2023 với chủ đề “Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Phát triển”. Tại Đại hội, các đại biểu sẽ thảo luận, thông qua báo cáo tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023; quyết định chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nhiệm kỳ tới phù hợp với ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; tham gia ý kiến vào văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; tham gia ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ XII Công đoàn Việt Nam; bầu Ban chấp hành Công đoàn thành phố, nhiệm kỳ 2023-2028 và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Anh Tuân phát biểu khai mạc Đại hội.

Các cấp công đoàn thành phố cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội 14 đề ra

Nhiệm kỳ 2018-2023, bám sát Nghị quyết Đại hội 12 Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ thành phố, đặc biệt là Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, các cấp công đoàn thành phố Hải Phòng đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội 14 Công đoàn thành phố đề ra, đạt kết quả toàn diện với một số dấu ấn nổi bật.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Bùi Thị Ngọc thông tin kết quả thực hiện nhiệm kỳ 2018-2023.

Trong đó, LĐLĐ thành phố đã tập trung thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đại diện, bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Công tác nắm bắt thông tin, gặp gỡ lắng nghe ý kiến của người lao động; phối hợp với các cơ quan chuyên môn giải quyết kịp thời những kiến nghị, những tâm tư nguyện vọng của người lao động được chú trọng, duy trì hiệu quả. Hải Phòng là một trong những địa phương xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của tổ chuyên gia hỗ trợ công đoàn cơ sở xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Trong nhiệm kỳ, có hơn 1.300 bản thỏa ước lao động được ký kết, có hơn 59% các bản thỏa ước lao động tập thể đạt loại B trở lên, cao hơn 12% so với mức bình quân chung của cả nước; đã tổ chức thương lượng, ký kết 34 bản thỏa ước lao động tập thể với nhiều doanh nghiệp cùng tham gia, góp phần mang lại quyền lợi cho hơn 19 nghìn đoàn viên, người lao động tại 192 doanh nghiệp. Hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động ngày càng thiết thực, có những đổi mới với các chương trình như Chợ Tết không đồng, Chợ Tết Công đoàn, Ki ốt phúc lợi, Lễ cưới tập thể, Khu nhà ở công nhân văn minh, an toàn…

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Văn Phiệt thông tin kết quả ngày làm việc thứ nhất.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được đẩy mạnh. Trong nhiệm kỳ, đã phát triển mới hơn 193 nghìn đoàn viên, vượt 19% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội; đã thành lập và duy trì hiệu quả 07 Câu lạc bộ Chủ tịch công đoàn cơ sở tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được chú trọng, có hơn 16 nghìn đoàn viên công đoàn ưu tú được giới thiệu cho đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp…

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Thị Thanh Thủy phát biểu.

Công tác phối hợp giữa UBND thành phố và LĐLD thành phố đạt nhiều kết quả tích cực

Hưởng ứng các phong trào thi đua do UBND thành phố và LĐLĐ thành phố phát động, trong thời gian qua cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thành phố đã tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua, đăng ký thực hiện nhiều công trình, sản phẩm có giá trị kinh tế-xã hội cao, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Xanh-Sạch-Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”. Toàn thành phố có trên 150 nghìn giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật; 441 đề tài được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn; 623 lao động giỏi tiêu biểu được UBND thành phố và LĐLĐ thành phố tặng Bằng khen. Trao 128 giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật công nhân lao động thành phố Hải Phòng với số tiền thưởng gần 3 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam thông tin về kết quả thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa UBND thành phố và LĐLĐ thành phố giai đoạn 2018-2023.

Bên cạnh đó, từ năm 2018 đến năm 2023, UBND thành phố đã hỗ trợ 20 tỷ đồng tặng quà, trợ cấp cho công nhân viên chức lao động thành phố có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ Quỹ trợ vốn công nhân lao động nghèo thành phố 05 tỷ đồng để giải quyết việc làm hỗ trợ các gia đình công nhân lao động, đoàn viên công đoàn phát triển kinh tế gia đình ổn định cuộc sống; hỗ trợ kinh phí hơn 100 tỷ đồng cho LĐLĐ thành phố duy trì hoạt động, duy tu bảo dưỡng, nâng cấp hạ tầng Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp. Phối hợp, hỗ trợ trong công tác chuyển đổi số của Liên đoàn Lao động thành phố về Đề án xây dựng ứng dụng trên điện thoại “Hướng Công-Công đoàn Hải Phòng” với số tiền 1,5 tỷ đồng.

Đại biểu tham dự Đại hội.

Việc tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND thành phố với cán bộ công đoàn và công nhân lao động thành phố hàng năm đã kịp thời giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn trong đời sống, qua đó, tạo niềm tin, phấn khởi trong công nhân, viên chức người lao động. UBND thành phố đã vận động, khuyến khích, hỗ trợ thủ tục cho các nhà đầu tư xây dựng Nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp Tràng Duệ và Đình Vũ, qua đó giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho khoảng 3 nghìn công nhân.

Khắc phục khó khăn, tiếp tục làm tốt vai trò chăm lo cho người lao động

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu trao tặng LĐLĐ thành phố bức trướng.

Nhân dịp này, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố trao tặng LĐLĐ thành phố bức trướng mang dòng chữ “Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Phát triển vì lợi ích đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển của thành phố cảng trung dũng quyết thắng”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu chỉ đạo.

Dự và chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích của các cấp công đoàn thành phố Hải Phòng đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Những kết quả đó đã đóng góp quan trọng vào thành quả chung của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn cả nước.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu phát biểu chỉ đạo.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đồng chí lãnh đạo cũng thẳng thắn nêu ra một số tồn tại, hạn chế, cũng như khó khăn, thách thức mà hoạt động công đoàn thành phố phải tiếp tục nỗ lực vượt qua để phát huy vai trò chăm lo quyền lợi chính đáng hợp pháp của công nhân lao động thành phố, xứng đáng là một trong những “cái nôi” ra đời của giai cấp công nhân Việt Nam.

Trong đó, các đồng chí mong muốn đội ngũ công nhân viên chức lao động thành phố phải quyết tâm cao để khắc phục mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu vì việc làm bền vững và cuộc sống tốt đẹp của bản thân, vì sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp, đóng góp vào công cuộc xây dựng thành phố.

Các cấp công đoàn thành phố phải thực sự quan tâm bảo vệ các chế độ chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, điều kiện và môi trường lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân lao động. Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện các thỏa ước lao động tập thể, phối hợp thực hiện dân chủ ở cơ sở. Nâng cao chất lượng thực hiện các chính sách phúc lợi, chính sách an sinh công đoàn, nhất là các vấn đề về việc làm, nhà ở, nhà trẻ, chăm sóc sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần… cho công nhân lao động. Tổ chức phát động và đổi mới các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động. Nâng cao hiệu quả dự báo, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động. Tập trung xây dựng tổ chức công đoàn thành phố vững mạnh toàn diện, thật sự trở thành cơ sở chính trị vững chắc của Đảng, người cộng tác đắc lực của chính quyền, có uy tín cao trong công nhân lao động và toàn xã hội.

Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 45 đồng chí vào Ban chấp hành LĐLĐ thành phố khóa 15 nhiệm kỳ 2023-2028, bầu 17 đồng chí tham gia Đoàn đại biểu chính thức dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, bầu 3 đồng chí là đại biểu dự khuyết tham gia Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, bầu 15 đồng chí vào Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố, đồng chí Nguyễn Anh Tuân tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ thành phố khóa 15; bầu 3 đồng chí gồm các đồng chí: Bùi Thị Ngọc, Nguyễn Văn Phiệt, Lê thị Thanh Thủy giữ chức Phó Chủ tịch LĐLĐ khóa 15; bầu 15 đồng chí tham gia Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ thành phố khóa 15.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố tặng hoa các đồng chí ủy viên Ban chấp hành LĐLĐ thành phố khóa 14 không tham gia Ban chấp hành LĐLĐ thành phố khóa 15.

Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp, đây là sự kiện chính trị quan trọng của đội ngũ công nhân và người lao động, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức công đoàn thành phố, gửi gắm niềm tin về phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn thành phố sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước và thành phố.

Hồng Nhung, Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đại hội Công đoàn thành phố Hải Phòng lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028: Phát huy vai trò chăm lo quyền lợi chính đáng hợp pháp của công nhân lao động thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác