Print Thứ Tư, 22/11/2023 15:10 Gốc

Hiện nay, dư luận còn có một số tranh cãi về trách nhiệm thu thập hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe máy. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho rằng, trách nhiệm thu thập hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe máy là của công ty bảo hiểm mà không phải của người dân.

Thời gian qua, nhiều người dân cho rằng, thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy còn phức tạp. Người dân gặp khó khăn trong việc thu thập hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe máy.

Trước đó, chia sẻ trên Báo Lao Động, cán bộ nghiệp vụ bồi thường một công ty bảo hiểm còn cho rằng, trường hợp không có biên bản giải quyết của cơ quan chức năng như của cảnh sát giao thông hoặc chính quyền địa phương, doanh nghiệp bảo hiểm không có căn cứ giải quyết. Không có căn cứ giải quyết sẽ dẫn đến trục lợi bảo hiểm. Do đó, công ty bảo hiểm khó khăn trong việc giải quyết bồi thường.

Người dân mua bảo hiểm xe máy. Ảnh: Nguyễn Hải.

Tuy nhiên, khẳng định về trách nhiệm thu thập hồ sơ trong bồi thường bảo hiểm xe máy với Báo Lao Động, ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) khẳng định, trách nhiệm thu thập hồ sơ bảo hiểm xe máy là của công ty bảo hiểm mà không phải của người dân tham gia bảo hiểm.

Ông Huyền cũng thông tin, hiện nay, thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy đã thông thoáng hơn.

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm về vụ tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, cụ thể.

Sau khi đã thực hiện tạm ứng bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền yêu cầu Quỹ bảo hiểm xe cơ giới hoàn trả số tiền đã tạm ứng bồi thường trong trường hợp tai nạn được xác định thuộc loại trừ trách nhiệm bảo hiểm hoặc không thuộc phạm vi bảo hiểm.

Xuyên Đông

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đại diện Bộ Tài chính lên tiếng về bồi thường bảo hiểm xe máy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác