Print Thứ Tư, 18/11/2020 11:00 Gốc

Sau 18 ngày làm việc, ngày 17-11, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14 thành công tốt đẹp. Trước phiên bế mạc, phóng viên Báo Hải Phòng phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng về kết quả kỳ họp và những đóng góp của Đoàn Hải Phòng trong kỳ họp.

– Thưa đồng chí, cử tri và nhân dân thành phố Hải Phòng cũng như cả nước ghi nhận đại biểu Quốc hội Hải Phòng có nhiều đóng góp và tham gia rất tích cực vào tất cả nội dung của kỳ họp. Vậy Đoàn có sự chỉ đạo và chuẩn bị như thế nào để đạt được kết quả đó?

– Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng có nhiều hoạt động rất tích cực, có sự đầu tư thích đáng về thời gian, trí tuệ, công sức… Nhờ vậy, hầu hết đại biểu đều tham gia các ý kiến trong các phiên thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường về xây dựng pháp luật, về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 cũng như các nội dung quan trọng khác, nhất là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn…

Có được kết quả đó là nhờ Đoàn có sự chuẩn bị chu đáo, đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, mời các chuyên gia, lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp, địa phương cùng góp ý kiến vào các nội dung sẽ được bàn trong kỳ họp, đặc biệt là công tác xây dựng pháp luật. Trên cơ sở chuyên môn, nghiệp vụ, sở trường, khả năng của từng đại biểu, Đoàn có sự phân công nhiệm vụ cụ thể và các đại biểu dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu. Do đó, các đại biểu Quốc hội Hải Phòng có nhiều ý kiến xác đáng, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ban soạn thảo tiếp thu. Nhiều đại biểu có nhiều ý kiến được chú ý như đại biểu Bùi Thanh Tùng, Mai Hồng Hải, Đỗ Văn Bình, Nguyễn Trọng Bình… Các đại biểu Quốc hội Hải Phòng có nhiều ý kiến được đánh giá cao trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Các câu hỏi chất vấn của đại biểu Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng về chuyển đổi số; của đại biểu Mai Hồng Hải về tỷ lệ lao động qua đào tạo có chứng chỉ được Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời thấu đáo. Các đại biểu Quốc hội Hải Phòng cũng tham gia rất tích cực và đóng góp nhiều ý kiến chất lượng cao đối với văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, nhất là vấn đề phát triển khoa học công nghệ; hợp tác quốc tế ở tầm địa phương; sử dụng nhân lực chất lượng cao…

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14. Ảnh: Quochoi.vn.

– Ý kiến của cử tri Hải Phòng được chuyển tải tới kỳ họp như thế nào, thưa đồng chí?

– Các ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội Hải Phòng đều xuất phát từ ý kiến của cử tri thành phố, thông qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc trước kỳ họp. Nhiều vấn đề cử tri quan tâm cũng được Đoàn chuyển tải tới Quốc hội như xử lý nợ xấu đối với các tổ chức tín dụng, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm, thu hồi nợ; nghiên cứu sửa đổi tổng thể Nghị định số 20/2017/NĐ-CP để tạo điều kiện thuận lợi và công bằng đối với các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, nhất là trong bối cảnh kinh tế gặp bất lợi do đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; đề xuất giao UBND các địa phương chủ trì thực hiện sắp xếp về nhà đất, tài sản của doanh nghiệp, tổ chức quá trình cổ phần hóa; về đầu tư công; đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông cho Hải Phòng để khẳng định vai trò động lực phát triển…

– Đồng chí có ấn tượng gì sâu sắc về kỳ họp thứ 10 ?

– Đó là tinh thần đổi mới. Quốc hội khóa 14 trải qua 10 kỳ họp, mỗi kỳ họp đều có nét mới, hiệu lực, hiệu quả nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, càng về cuối nhiệm kỳ, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Quốc hội càng rõ nét, điển hình là các phiên họp trực tuyến và việc cung cấp, xử lý tài liệu kỳ họp, thậm chí cả việc trao đổi, truyền tải thông tin của đại biểu Quốc hội hầu hết được thực hiện trên nền tảng công nghệ, giúp giảm tải được rất nhiều tài liệu giấy và quan trọng hơn là bảo đảm khẩn trương, nhanh chóng, chính xác.

Tôi cũng có ấn tượng rất đặc biệt với không khí nghị trường trong những kỳ họp gần đây và đặc biệt là kỳ họp thứ 10. Do thời gian tổ chức kỳ họp ngắn, chỉ 18 ngày, nhưng Quốc hội giải quyết khối lượng công việc đồ sộ, bảo đảm hiệu quả cao. Các phiên họp, dù là thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường hay chất vấn và trả lời chất vấn đều rất sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao. Các đại biểu Quốc hội không ngại nói thẳng, nói thật, sẵn sàng thảo luận, tranh luận để đi tới cùng sự việc, vấn đề mà đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm; sẵn sàng thể hiện chính kiến. Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng Chính phủ và các bộ trưởng, trưởng ngành nắm rất chắc các vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của mình, trả lời thấu đáo, sẵn sàng nhận trách nhiệm và đề xuất hướng giải quyết, xử lý, được đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gây ấn tượng rất mạnh mẽ, truyền cảm hứng, sự tự tin, được coi như lời hiệu triệu tới toàn thể đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân về tinh thần đoàn kết, sẵn sàng đương đầu với thử thách, vượt qua mọi khó khăn, thực hiện bằng được khát vọng phát triển, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và phồn vinh.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, những quyết sách được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này theo tôi là rất mạnh mẽ, bản lĩnh, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm rất cao trước sự phát triển của đất nước. Đó là các chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu năm 2021, đặc biệt quyết tâm giữ mức tăng trưởng GDP 6% mặc dù có nhiều ý kiến e ngại; quyết định thắt lưng buộc bụng khi yêu cầu tiết kiệm chi ngân sách tới 15%; là thông qua nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh… Các dự án luật được thông qua hay cho ý kiến tại kỳ họp này đều bảo đảm chất lượng tốt hơn. Các đại biểu Quốc hội khi tham gia ý kiến không xuôi chiều mà có phản biện, phân tích, đánh giá, lý lẽ thuyết phục… để góp phần hoàn thiện nội dung, để mỗi dự luật khi đưa ra áp dụng có tính khả thi cao, phù hợp, đáp ứng được các yêu cầu, đòi hỏi từ thực tiễn…

– Sau kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng có chương trình hoạt động như thế nào, thưa đồng chí?

– Trước hết, chúng tôi sẽ tổ chức báo cáo kết quả kỳ họp tới cử tri thành phố. Đoàn đã có kế hoạch cụ thể về việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị đại biểu Quốc hội Hải Phòng sẽ tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp tại một số quận, huyện trong thành phố trước ngày 22-11-2020. Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 16, HĐND thành phố khóa 15, Đoàn sẽ báo cáo cụ thể về kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14. Chúng tôi sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri biết và theo dõi.

Đoàn phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng; các cơ quan báo chí thành phố chuẩn bị tổ chức tuyên truyền về quá trình hoạt động, phát triển của Quốc hội Việt Nam; hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng các thời kỳ gắn với quá trình xây dựng và phát triển đất nước, thành phố; với quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN; gặp mặt đại biểu Quốc hội các nhiệm kỳ nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày tổng tuyển cử Quốc hội đầu tiên (6/01/1946-6/01/2021). Đồng thời, chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; phối hợp với các sở, ngành thành phố tiến hành công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026. Đoàn tiếp tục thực hiện các công việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối của nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức vào tháng 3-2021 với nỗ lực đạt kết quả cao nhất. Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng mong muốn tiếp tục được đón nhận sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo thành phố, các sở, ngành và cử tri thành phố để Đoàn tiếp tục thực hiện tốt trách nhiệm, đóng góp tích cực, hiệu quả cao vào hoạt động của Quốc hội khóa 14.

– Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HỒNG THANH THỰC HIỆN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tích cực, trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác