Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:18

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021), sáng 7/12, HĐND thành phố thực hiện nội dung chất vấn, xem xét trả lời chất vấn đối với Chủ tịch UBND thành phố. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố điều hành phiên họp.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng trả lời chất vấn tại kỳ họp


Đầu phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng báo cáo kết quả thực hiện cam kết của UBND thành phố với cử tri và đại biểu HĐND thành phố tại các kỳ họp trước. Theo đó, đến thời điểm hiện nay, Chủ tịch và các Giám đốc Sở đã thực hiện được 223/263 nhiệm vụ, cam kết, đạt 84,79%. Riêng đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã hoàn thành 44/58 nội dung nhiệm vụ và thực hiện 51/61 nội dung cam kết về khởi công, khánh thành các công trình được thực hiện. Có 10/15 Sở, ngành có ít nội dung cam kết tại các kỳ họp trước, đến nay đã thực hiện hoàn thành được 100% các nội dung. Còn 4 Sở, ngành và đồng chí Chủ tịch có nhiều nội dung cam kết, đến nay đã thực hiện được 71% số nội dung nhiệm vụ.

Qua nghe báo cáo của Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành đánh giá báo cáo của UBND thành phố được chuẩn bị công phu, qua báo cáo UBND thành phố đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, triển khai có hiệu quả các cam kết của Chủ tịch UBND thành phố và Giám đốc các Sở, ngành trước cử tri thành phố, đạt được kết quả rõ nét, với 80% khối lượng công việc đã hoàn thành và 20% khối lượng công việc chưa hoàn thành. Đối với các nội dung cam kết chưa thực hiện xong là những vấn đề phức tạp, nhiều vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách, liên quan đến việc bố trí nguồn lực cần phải xin ý kiến của Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố, hoặc phải xin ý kiến Chính phủ và các Bộ, ngành. Về những việc chưa hoàn thành, Chủ tịch UBND thành phố đã nhận trách nhiệm và cam kết trước HĐND và cử tri toàn thành phố sẽ tập trung cao để chỉ đạo các Sở, ngành, các địa phương khẩn trương thực hiện và sớm có kết quả cụ thể để báo cáo HĐND và cử tri thành phố.

Đại biểu HĐND thành phố Phạm Văn Phương chất vấn tại kỳ họp


Tiếp đó, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND thành phố Phạm Văn Phương chất vấn Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng về 2 nhóm vấn đề: Ngày 29/3/2016, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 06/2016/NQ-HĐND về nhiệm vụ, giải pháp thu hồi diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí tài nguyên đất. Đến thời điểm hiện nay thành phố đã thu hồi được bao nhiêu dự án, số lượng dự án chưa thu hồi được; trách nhiệm, những khó khăn vướng mắc, biện pháp trong thời gian tới. Vấn đề thứ 2: các năm gần đây GRDP của thành phố tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng trong cơ cấu nhóm ngành công nghiệp – xây dựng có xu hướng tăng nhanh; trong khi đó nhóm ngành dịch vụ có xu hướng tăng chậm lại; nguyên nhân, giải pháp trong các năm tới, do cơ cấu này chưa đảm bảo theo định hướng, mục tiêu phát triển thành phố tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XV là phát triển Hải Phòng trở thành thành phố dịch vụ, công nghiệp.

Đại biểu HĐND thành phố Lê Trung Kiên chất vấn tại kỳ họp


Đại biểu HĐND thành phố Lê Trung Kiên, Tổ đại biểu HĐND thành phố tại quận Lê Chân chất vấn Chủ tịch UBND thành phố về việc: UBND thành phố đã thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát, tham mưu cho UBND thành phố xử lý dứt điểm những tồn tại của Dự án Quán Nam. Đến thời điểm hiện tại, tổ công tác đã rà soát, đề xuất, UBND thành phố đã phê duyệt đợt 1 cho 583 trường hợp được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Tổ công tác cũng đã tiếp tục đề xuất đợt 2 cho 188 trường hợp, hiện đang trình UBND thành phố, nhưng chưa được phê duyệt. Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố cho biết khi nào mới giải quyết 188 trường hợp nêu trên, ngoài 188 trường hợp trên, còn hơn 227 trường hợp; định hướng, giải quyết của thành phố và khi nào giải quyết dứt điểm.

Vấn đề thứ 2, đại biểu HĐND thành phố Lê Trung Kiên cho biết, tại quận Lê Chân có nhiều khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm nằm trên địa bàn các phường: Lam Sơn, Niệm Nghĩa, Hồ Nam, Hàng Kênh, Trại Cau, An Biên, Nghĩa Xá, Đông Hải song vẫn chưa được xây dựng chung cư mới. Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố cho biết các giải pháp để đẩy nhanh việc xây dựng các chung cư mới cho nhân dân; khi nhân dân trở về các chung cư cao tầng mới xong thì giá thuê như thế nào, có phù hợp với thu nhập của người dân không.

Đại biểu HĐND thành phố Phạm Văn Thức chất vấn tại kỳ họp


Đại biểu HĐND thành phố Phạm Văn Thức, thành viên Ban Văn hóa – Xã hội HĐND thành phố chất vấn Chủ tịch UBND thành phố về việc Dự án đường giao thông đô thị (đường World bank) và Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn (JICA) được triển khai từ nhiều năm nay nhưng tiến độ rất chậm. Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố cho biết nguyên nhân, trách nhiệm để 2 dự án chậm tiến độ và giải pháp trong thời gian tới.

Đại biểu HĐND thành phố Bùi Thanh Tùng chất vấn tại kỳ họp


Đại biểu HĐND thành phố Bùi Thanh Tùng, Tổ đại biểu HĐND thành phố tại quận Lê Chân chấn vấn, hiện nay, trên địa bàn các quận: Hải An, Lê Chân, Ngô Quyền đang thực hiện rất nhiều dự án chỉnh trang, phát triển đô thị của thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án lớn thời gian thực hiện kéo dài nhiều năm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân đang sinh sống trong khu vực dự án, tiêu biểu là các dự án: Dự án đường 100m Lạch Tray – Hồ Đông; Dự án khu đô thị… (hai bên đường 100m); Dự án Khu đô thị nối đường Lạch Tray – Hồ Sen – Cầu Rào 2; Dự án trục đường Hồ Sen – Cầu Rào 2. Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố cho biết nguyên nhân tại sao các dự án chậm tiến độ; trách nhiệm thuộc cơ quan, tổ chức, cá nhân; các dự án trên có tiếp tục thực hiện không; thành phố có giải pháp gì để sớm đẩy nhanh tiến độ các dự án nêu trên, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng từ nhiều năm nay.

Đại biểu HĐND thành phố Phạm Thành Văn chất vấn tại kỳ họp


Chất vấn Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, đại biểu HĐND thành phố Phạm Thành Văn, Tổ đại biểu HĐND thành phố tại quận Hải An nêu, thời vừa qua, thành phố triển khai nhiều dự án lớn, trong đó phải bố trí đất tái định cư cho nhiều hộ dân để nhường đất cho dự án. Tuy nhiên có nhiều trường hợp, nhân dân đã bàn giao đất cho dự án, nhưng chưa được giao đất tái định cư; nhiều hộ dân đã được giao đất tái định cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đại biểu HĐND thành phố đề nghị Chủ tịch UBND thành phố báo cáo cụ thể về hai nội dung trên; để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm thuộc về ai và giải pháp để giải quyết dứt điểm.

Quang cảnh phiên chất vấn


Đại biểu HĐND thành phố Đào Khánh Hà, Tổ đại biểu HĐND thành phố tại quận Ngô Quyền chất vấn Chủ tịch UBND thành phố về nguyên nhân, biện pháp và thời điểm giải quyết dứt điểm việc thành phố vẫn chưa bố trí kinh phí để hỗ trợ các hộ dân, nên các hộ chưa di chuyển được người và tài sản ra khỏi 7 tòa nhà chung cư tại ngõ 47 Lê Lai thuộc diện xuống cấp, nguy hiểm, gây bức xúc trong nhân dân. Đại biểu cũng nêu, trong quá trình thi công Dự án cải tạo kênh An Kim Hải trên địa bàn các phường: Lạch Tray, Đồng Quốc Bình, Đằng Giang trên địa bàn quận Ngô Quyền, gần 200 công trình nhà ở của các hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bị sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần, bị  lún nứt…, UBND thành phố đã chỉ đạo giải quyết, nhưng nhân dân chưa được giải quyết cụ thể. Đại biểu HĐND thành phố đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết trách nhiệm thuộc cơ quan nào, giải pháp thực hiện trong thời gian tới để đảm bảo an toàn và quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu tổng kết nội dung chất vấn và trả lời chất vấn


Phát biểu tổng kết nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành nhấn mạnh, tại kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố đã dành 1,5 ngày để thực hiện nội dung chất vấn và xem xét trả lời chất vấn, nghe đồng chí Chủ tịch UBND thành phố và các Giám đốc Sở: Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường báo cáo kết quả thực hiện những việc đã cam kết và trực tiếp trả lời chất vấn. Việc dành 1/2 thời gian kỳ họp cho nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đã góp phần đổi mới phương pháp, cách làm trong hoạt động chất vấn, tiếp tục nâng cao chất lượng phiên chất vấn, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của đông đảo cử tri và nhân dân thành phố.

Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá, qua phiên chất vấn, các đại biểu HĐND thành phố đã phát huy vai trò người đại biểu nhân dân, nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, chuẩn bị kỹ, tương đối sâu các câu hỏi, các vấn đề bức xúc nhất, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri và nhân dân thành phố. Các đồng chí Giám đốc Sở, đặc biệt là các đồng chí Giám đốc mới, đã chuẩn bị nghiêm túc, trả lời các cam kết của ngành tương đối rõ, có trách nhiệm, giải pháp thực hiện. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã chuẩn bị báo cáo công phu, trả lời rõ các cam kết tại các kỳ họp trước, kết quả thực hiện đến nay. Thường trực HĐND thành phố giao cho Văn phòng HĐND thành phố có thông báo kết luận gửi tới UBND thành phố và các ngành. Ngay sau kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố và Giám đốc các Sở tổ chức triển khai, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện ngay các cam kết tại kỳ họp này và báo cáo kết quả tại kỳ họp sau…

Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành cảm ơn các đại biểu HĐND thành phố và mong những kỳ họp tới các vị đại biểu HĐND thành phố sẽ tiếp tục nắm chắc tình hình của mỗi ngành, lĩnh vực, địa phương mình, nghiên cứu kỹ để trao đổi tại phiên chất vấn, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cho các kỳ họp HĐND thành phố.

Hoàng Tùng – haiphong,gov.vn 07/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đại biểu HĐND thành phố chất vấn Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác