Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:21

Thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV về tình hình, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng đánh giá: 3 năm qua, thu ngân sách nhà nước đều vượt và có tốc độ phát triển, nhưng phát sinh một vấn đề là các nguồn thu không bền vững, chẳng hạn như nguồn thu từ sổ xố, đấu giá quyền sử dụng đất… Cùng với đó, tỷ lệ ngân sách trung ương đang giảm so với trước nên việc thực hiện các chương trình, dự án lớn gặp khó khăn.

 Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng phát biểu thảo luận tổ tại QH

Theo đại biểu Nguyễn Thị Nghĩa, 3 năm gần đây, trung ương giao phần thu nội địa cho các địa hương quá cao, dẫn đến rất nhiều tỉnh, thành phải tìm cách đảm bảo nguồn thu cho nên không bền vững, thậm chí có tỉnh trung ương phải cấp vốn bổ sung thêm cho địa phương.

Đại biểu Nguyễn Thị Nghĩa đồng tình với việc giảm chi thường xuyên là một chủ trương đúng. Tuy nhiên, việc tinh giản biên chế hiện nay gặp nhiều khó khăn, khó đạt được chỉ tiêu 10%,  dẫn đến khó thực hiện được giảm chi thường xuyên. Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng cũng nêu nghịch lý trong 2 ngành y tế và giáo dục rõ ràng đang có nhu cầu phải tăng biên chế thì lại phải thực hiện giảm biên chế.

Vì vậy, cần đánh giá lại thực trạng thực hiện phù hợp việc giảm viên chức và đẩy mạnh tự chủ có hiệu quả hơn trong các cơ sở y tế, giáo dục.

Đại biểu Nguyễn Thị Nghĩa cũng đánh giá, bảo đảm an toàn nợ công trong những năm qua là một thành công nhưng quy mô nợ vẫn còn lớn và phải nhiều năm nữa mới giảm được nợ công. Theo đó, để giảm nợ công hiệu quả thì cần đầu tư các công trình và việc đầu tư phải có lãi, có thu thì mới tạo được nguồn hiệu quả để trả nợ.

Đại biểu Mai Hồng Hải (Hải Phòng) phát biểu thảo luận tổ 

Đại biểu Mai Hồng Hải – Tổng giám đốc Cty Xi măng Vicem Hải Phòng phản ánh, thực tiễn từ Hải Phòng cho thấy có một số cơ chế chính sách chưa đồng bộ để tạo điều kiện cho thành phố phát triển, trong đó dự toán mức vay giảm hơn so với trước nên nguồn ngân sách nhiều khi không đảm bảo cho đầu tư phát triển.

Đại biểu Mai Hồng Hải đề nghị khi phân bổ mức trần nợ công không nên “cào bằng” mà cần có sự khác biệt, nơi nào cần thì mức vay ngân sách cấp nhiều hơn để phát triển.

Ông Hải cũng dẫn chứng ví dụ về dự án tuyến đường bộ các tỉnh ven biển phía Bắc, trong đó Hải Phòng là địa phương tiên phong, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, hiện đang triển khai thi công nhưng lại bị vướng bởi một số bất cập về thiết kế, quy hoạch, cần sớm được Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn…

THẾ KHOA – An ninh Hải Phòng 26/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đại biểu Hải Phòng tại diễn đàn Quốc hội: Đề xuất giải pháp giảm nợ công hiệu quả
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác