Print Thứ Hai, 10/02/2020 14:32 Gốc

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, tình trạng khan hiếm và đầu cơ, găm hàng, nâng giá khẩu trang vẫn diễn ra, với số vụ kiểm tra, giám sát và xử lý đến nay là gần 3.500 vụ.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, cho biết hành vi vi phạm chủ yếu là găm hàng, không niêm yết giá, nâng giá bất hợp lý.

Tìm hiểu khả năng gom khẩu trang cũ

Tại các nhà thuốc ở Hà Nội, tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế vẫn diễn ra phổ biến. Một số doanh nghiệp như dệt kim Đông Xuân, Canifa bán ra chủ yếu là khẩu trang vải, với số lượng hạn chế.

Quản lý thị trường TP.HCM tạm giữ lô khẩu trang chuẩn bị xuất khẩu đi nước ngoài – Ảnh: N.TRÍ.

Tại TP.HCM, theo ông Linh, một số nhà thuốc và chuỗi cửa hàng tiện lợi đều thông báo hết khẩu trang, nhưng lại phát hiện một số lượng lớn khẩu trang với 150.000 cái vận chuyển cho khách để xuất đi nước ngoài.

Đặc biệt tại Bắc Ninh, cơ quan quản lý thị trường cho biết đã phát hiện tình trạng người dân gom và nâng giá bán khẩu trang.

Cụ thể, phát hiện 10 thùng khẩu trang kháng khuẩn đã tiệt trùng nhãn hiệu Quyền Anh có địa chỉ sản xuất tại Bắc Ninh nhưng lại chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang xác minh thông tin số khẩu trang trên có phải là khẩu trang mới, bảo đảm chất lượng hay không để có biện pháp xử lý.

Tăng nguồn hàng 30-50%

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương, khẳng định đã ban hành 2 văn bản gửi các sở công thương và các hệ thống phân phối, yêu cầu có kế hoạch chủ động ứng phó cung cầu; tăng cường kiểm tra và cung ứng nguồn hàng hóa nếu có phản ánh hiện tượng mất cân đối cung cầu.

Vụ Thị trường trong nước cho biết cũng đã lập đường dây nóng để người dân phản ảnh tình trạng thiếu hàng nhằm có phương án xử lý.

Về nguồn cung hàng hóa, chúng tôi đã có kế hoạch làm việc với các nhà bán lẻ lớn của nước ngoài, trường hợp thiếu hụt hoặc mặt hàng nào không đủ nguồn cung, họ điều hàng từ nước ngoài về.

Cùng với đó là thúc đẩy tiêu thụ hàng nông sản cho nông dân trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn“, ông Đông cho hay.

Với xăng dầu, theo ông Đông, khi nhiều nước cắt giảm sản lượng, Bộ Công thương cũng đã có khuyến nghị doanh nghiệp phải đảm bảo sản xuất và lưu thông.

0915797512

Đó là số điện thoại đường dây nóng của Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương tiếp nhận phản ảnh về hiện tượng thiếu hàng để có phương án xử lý.

NGỌC AN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đã xử lý gần 3.500 vụ đầu cơ, nâng giá bán khẩu trang
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác