Print Thứ Ba, 15/08/2023 12:15 Gốc

Báo Hải Phòng hằng ngày số ra ngày 16/7 đăng bài “Smartkey không hoạt động có thể do nhiễu tần số” phản ánh tại một số khu vực nội thành, người dân không thể dùng chìa khóa thông minh (smartkey) để khởi động mô tô, nguyên do nhiễu sóng vô tuyến. Đây là vấn đề được bạn đọc và cơ quan quản lý quan tâm vì smartkey được trang bị ngày càng nhiều trên các phương tiện giao thông hiện nay.

Ngay sau khi Báo Hải Phòng phản ánh tình trạng trên, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 5, thuộc Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhanh chóng triển khai tổ công tác kiểm soát lưu động để tiếp cận ngay các điểm có dấu hiệu nhiễu sóng, sử dụng phương tiện kỹ thuật chuyên dụng để kiểm tra, phát hiện, xử lý các nguồn phát xạ vô tuyến điện gây nhiễu có hại ở khu vực trung tâm thành phố.

Kết quả, đơn vị phát hiện và xử lý 4 điểm có phát xạ vô tuyến điện ảnh hưởng đến smartkey, gồm: Cửa hàng phụ kiện điện thoại Bảo Nam, nhà số 149, đường Lạch Tray (quận Ngô Quyền); Cửa hàng làm tóc Phúc Nguyễn, nhà số 123, đường Nguyễn Đức Cảnh (quận Lê Chân); Cửa hàng điện thoại Minh Đức, nhà số 27G đường Điện Biên Phủ (quận Hồng Bàng); Phòng răng Minh Quang, nhà số 187, đường Quang Trung (quận Hồng Bàng). Tại các điểm này, lực lượng chức năng đều đo được có phát xạ sóng gây cản nhiễu băng tần 433.05MHz-434.79MHz (chủ yếu phát ra từ thiết bị đèn LED biển quảng cáo). Đơn vị yêu cầu chủ cơ sở ngừng sử dụng thiết bị phát sóng gây nhiễu. Đến nay, các điểm trên đều không còn các phát xạ có khả năng gây nhiễu.

Cán bộ Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 5 kiểm soát lưu động phát hiện nguồn phát xạ gây nhiễu trên phố Lạch Tray.

Khoản 3 Điều 58 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định mức phạt tiền đối với hành vi sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện không có giấy phép hoặc trường hợp có quyết định thu hồi, yêu cầu tạm dừng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quy định, trong đó có các mức phạt như sau: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với thiết bị vô tuyến điện có công suất phát sóng nhỏ hơn hoặc bằng 15W; phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với thiết bị vô tuyến điện có công suất phát sóng lớn hơn 15W và nhỏ hơn hoặc bằng 100W; phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với thiết bị vô tuyến điện có công suất phát sóng lớn hơn 5kW và nhỏ hơn hoặc bằng 10kW; phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với thiết bị vô tuyến điện có công suất phát sóng lớn hơn 10kW và nhỏ hơn hoặc bằng 20kW…

Trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng, kỹ sư Đoàn Lê Văn, Giám đốc Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 5 cho biết: Sau khi xác định chính xác địa điểm và thiết bị có phát xạ gây cản nhiễu, đơn vị thành lập đoàn kiểm tra đến làm việc với từng cơ sở, thông báo hiện trạng và kiểm tra, đo kiểm các thiết bị có phát xạ vô tuyến điện gây nhiễu; yêu cầu cơ sở chấm dứt sử dụng thiết bị này, cam kết chỉ sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện có chứng nhận hợp quy. Nếu cố tình sử dụng lại các thiết bị gây cản nhiễu, bị phát hiện sẽ bị xử lý, xử phạt theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Ngoài ra, nếu xác định thiết bị sử dụng không có chứng nhận hợp quy theo quy định, không có nguồn gốc và địa chỉ rõ ràng, đơn vị sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý cơ sở nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh đối với sản phẩm trên. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục tiến hành kiểm soát tại các khu vực khác trên địa bàn quản lý, chủ động phát hiện các thiết bị có phát xạ vô tuyến điện có khả năng ảnh hưởng đến các thiết bị vô tuyến điện hoạt động được miễn cấp giấy phép sử dụng. Đồng thời gửi thông báo đến Sở Thông tin và Truyền thông để hướng dẫn người dân khi gặp sự cố smartkey, có thông tin về điểm nhiễu sóng hay cần được hướng dẫn thì liên hệ qua tổng đài 0862.929292 để được đơn vị hướng dẫn, trợ giúp kịp thời.

Lãnh đạo Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 5 khuyến cáo: Khi gặp sự cố này, người sử dụng phương tiện có thể khắc phục bằng cách: Sử dụng miếng kim loại hoặc miếng giấy bạc để che chắn khóa và ổ khóa smartkey không bị ảnh hưởng của sóng vô tuyến từ các hướng khác nhau, sau đó thực hiện lại quá trình mở khóa; Đặt smartkey sát cạnh ổ khóa và thử lại quá trình mở khóa, khoảng cách gần hơn sẽ giúp tín hiệu truyền đến hệ thống khóa mạnh hơn, vượt qua các sóng gây nhiễu; Chủ xe có thể dắt xe ra khỏi khu vực đang đứng khoảng 50 đến 100m rồi khởi động lại động cơ. Người sử dụng xe máy lưu ý kiểm tra thay thế pin của smartkey định kỳ để bảo đảm không bị yếu hoặc hết pin./.

Bài và Ảnh: Thanh Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đã khắc phục nguồn nhiễu gây lỗi smartkey
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác