Print Thứ Sáu, 17/07/2020 14:53 Gốc

Từ ngày 10/4-16/7, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tổ chức 55 chuyến bay đưa 13.323 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra vào chiều 16/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chia sẻ, theo chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam, cùng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của các nước để đưa công dân Việt Nam về nước theo nguyện vọng và đảm bảo cân đối chung, phù hợp với năng lực cách ly tập trung ở trong nước.

Các cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam, trong đó có các Bộ Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Quốc phòng, Y tế, Công an sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để đưa công dân về nước theo nguyện vọng, đúng đối tượng, đồng thời phù hợp với năng lực cách ly tập trung ở trong nước.

Trước thông tin hiện nay có một số hành vi lừa đảo mua vé máy bay trên mạng đối với người Việt Nam tại nước ngoài đang có nhu cầu về nước, bà Hằng cho biết: “Chúng tôi đã trao đổi với Vietnam Airlines. Hãng cho biết đã có thông tin và khuyến cáo người dân, đặc biệt là công dân Việt Nam ở nước ngoài về hiện tượng lừa đảo này”.

Ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu xảy ra, nhất là khi Chính phủ triển khai các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước, các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có những thông báo đầy đủ, kịp thời, đăng công khai trên các trang mạng của cơ quan đại diện, cũng như của Bộ Ngoại giao, thông báo qua các cơ quan truyền thông Việt Nam và sở tại về các thủ tục đăng ký để xem xét đưa công dân trở về nước, cũng như thủ tục, quy trình để mua được vé máy bay.

Theo đó, công dân muốn về nước đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại. Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại sẽ có danh sách gửi email trực tiếp tới từng người để thông báo thủ tục mua vé về nước.

Bộ Ngoại giao cũng đưa ra lời khuyên đối với các công dân Việt Nam ở nước ngoài là cần phải tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan đại diện Việt Nam và chỉ mua vé máy bay khi nhận được email chính thức từ cơ quan đại diện ngoại giao”, bà Hằng nhấn mạnh.

Thùy Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đã đưa 13.323 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác