Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:14

Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là công cụ góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng. Đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, nhất là trong các trường hợp tổ chức tín dụng (TCTD) nhận tiền gửi lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, mất khả năng thanh toán, thậm chí dẫn đến phá sản. Tuy nhiên nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn còn chưa hiểu rõ, hiểu đúng về chính sách BHTG. Phóng viên Báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi với Giám đốc BHTGVN Chi nhánh khu vực Đông Bắc Bộ Hoàng Văn Sơn xung quanh vấn đề này.

Phóng viên: Thưa ông, xin ông cho biết có phải người dân cứ gửi tiền vào ngân hàng hay quỹ tín dụng, khi xảy ra rủi ro đều được BHTGVN bảo vệ quyền lợi?

Giám đốc BHTGVN Chi nhánh khu vực Đông Bắc Bộ Hoàng Văn Sơn

Ông Hoàng Văn Sơn: Vâng, đúng vậy! Theo quy định tại Luật BHTG, mọi cá nhân có tiền gửi bằng đồng Việt Nam tại các TCTD, Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài khi xảy ra rủi ro đều được BHTGVN bảo vệ (trừ các đối tượng: người gửi tiền là người sở hữu trên 5% vốn điều lệ, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc) của chính tổ chức tín dụng đó; người gửi tiền là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc) của chính chi nhánh ngân hàng nước ngoài đó).

Phóng viên: Có nhiều ý kiến cho rằng, hạn mức chi trả bảo hiểm 75triệu đồng/người/tại một tổ chức tham gia BHTG còn chưa phù hợp. Xin ông giải thích rõ hơn về hạn mức này?

Ông Hoàng Văn Sơn: Việc quy định hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi tại Quyết định 21/2017/QĐ-TTg ngày 15/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ được xem xét trên cơ sở năng lực tài chính của BHTGVN, thực trạng tình hình kinh tế vĩ mô ở Việt Nam, quy mô tiền gửi và thông lệ, chuẩn mực quốc tế.

Theo thông lệ quốc tế, hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi nên có giới hạn, đáng tin cậy và bảo hiểm cho phần lớn người gửi tiền (bảo vệ toàn bộ 90-95% người gửi tiền), nhưng phải đảm bảo có một tỷ lệ đáng kể giá trị tiền gửi tuân theo kỷ luật thị trường (nghĩa là chịu rủi ro theo biến động thị trường).

Với hạn mức 75 triệu đồng, BHTGVN có khả năng bảo vệ toàn bộ được 87,32% số lượng người gửi tiền (theo số liệu tính toán tại thời điểm tháng 6/2016). Hạn mức này khá gần với khuyến nghị của Hiệp hội bảo hiểm tiền gửi quốc tế, phù hợp với thực trạng kinh tế vĩ mô và năng lực tài chính của BHTGVN.

BHTGVN Chi nhánh khu vực Đông Bắc Bộ đa dạng hóa hình thức tuyên truyền các chủ trương, chính sách tới mọi người dân

Phóng viên: Được biết thời gian qua BHTGVN Chi nhánh khu vực Đông Bắc Bộ đã nỗ lực đa dạng hóa, sáng tạo trong công tác thông tin tuyên truyền về chính sách BHTG nhằm đưa chính sách đến gần với người dân trên địa bàn hoạt động. Vậy ông có thể cho biết những nét mới trong công tác tuyên truyền năm nay của đơn vị?

Ông Hoàng Văn Sơn: Thời gian qua, BHTGVN Chi nhánh khu vực Đông Bắc Bộ đã tích cực triển khai hoạt động thông tin tuyên truyền về chính sách BHTG đến gần với người dân hơn và đã đạt được kết quả nhất định.

 Năm 2018, Chi nhánh tiếp tục chủ động sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền: Tuyên truyền trực tiếp đến người gửi tiền tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa; Tuyên truyền trực tiếp đến với các tổ chức tham gia BHTG trên địa bàn Chi nhánh quản lý; Lồng ghép giới thiệu các phóng sự, tiểu phẩm về chính sách BHTG tại các sự kiện tuyên truyền; Tuyên truyền trên các kênh báo chí, truyền hình địa phương, xây dựng chuyên mục Bạn hỏi – BHTGVN trả lời trên báo…

Nét mới trong công tác tuyên truyền năm nay của Chi nhánh là thực hiện tuyên truyền tại Hội nghị báo cáo viên của Ban tuyên giáo Huyện ủy Tiên Lãng. Qua đó thông tin về chính sách BHTG được các báo cáo viên của các Chi, Đảng bộ lan tỏa tới từng đảng viên và người dân trên địa bàn huyện. Sắp tới Chi nhánh sẽ phối hợp với Đại học Hải Phòng tổ chức cuộc thi tìm hiểu và tuyên truyền chính sách BHTG đến cán bộ, sinh viên Trường Đại học Hải Phòng.

Tôi mong rằng, với việc chủ động, đổi mới, sáng tạo trong công tác thông tin tuyên truyền về chính sách BHTG của Chi nhánh, ngày càng nhiều người dân trên địa bàn khu vực Đông Bắc Bộ nói chung và người dân thành phố Hải Phòng nói riêng nắm bắt được những thông tin hữu ích, quan trọng của chính sách BHTG, từ đó nâng cao niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng.

BÙI HẠNH thực hiện – An ninh Hải Phòng 19/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đa dạng hóa, sáng tạo trong công tác thông tin tuyên truyền để đem chính sách bảo hiểm tiền gửi gần với người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác