Print Thứ Sáu, 27/09/2019 13:50

Mặc dù chưa kết thúc hoạt động tuyển sinh nguyện vọng 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng Trường Đại học Dân lập Hải Phòng (Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng) đã công bố tuyển đủ chỉ tiêu và không tiếp nhận hồ sơ nguyện vọng 2 của khoa Kỹ thuật Công trình, trong khi thực tế nhà trường mới chỉ tuyển được 3 sinh viên của khoa này.

Tuyển 1 sinh viên đã hết… chỉ tiêu

Phản ánh đến Báo Lao Động, một số giảng viên Trường Đại học Dân lập Hải Phòng bức xúc, cho biết: Năm học 2019-2020, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng được giao chỉ tiêu tuyển sinh 18 chuyên ngành các loại với số lượng 1.200 sinh viên. Quá trình tuyển sinh, nhà trường mới chỉ tuyển được 112 sinh viên, nhưng nhiều học sinh đủ điều kiện xét tuyển, có nguyện vọng vào học tại trường đã bị từ chối một cách phũ phàng: “Trường đã tuyển đủ chỉ tiêu”. Trong khi đó, nhiều ngành học tại trường mới chỉ có một vài sinh viên trúng tuyển ở nguyện vọng 1.

Cụ thể, tại Khoa Kỹ thuật Công trình, nhà trường công bố tuyển sinh 154 sinh viên. Qua xét tuyển nguyện vọng 1, trường mới chỉ tuyển được 1 sinh viên ngành Kiến trúc và 2 sinh viên ngành Xây dựng. Thế nhưng, khi phụ huynh học sinh có con em đủ điều kiện xét tuyển nguyện vọng 2 vào các ngành này thì đều được trả lời: “Trường đã đủ chỉ tiêu rồi”.

Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, ngày 16.9 mới kết thúc đợt tuyển sinh nguyện vọng 2 theo quy định của Bộ GDĐT, tức là các em học sinh đủ điều kiện vẫn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Tuy nhiên, ngày 13.9, phụ huynh học sinh gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng của trường Đại học Dân lập Hải Phòng (0936821821), người trực đường dây nóng, cho biết: “Khoa xây dựng có 154 chỉ tiêu, hiện đã hết chỉ tiêu, nhà trường không nhận hồ sơ nữa”. Khi được hỏi có bạn nào rút hồ sơ không để em trám vào thì người này khẳng định không có, đã đủ chỉ tiêu rồi. Tiếp tục hỏi về việc gửi hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 về trường theo quy định, người này cho biết: “Bộ phận tuyển sinh họ không nhận nữa”. “Chỉ tiêu là do Bộ Giáo dục, đủ chỉ tiêu rồi thì phải dừng, từ sáng đến giờ cũng có mấy học sinh hỏi về việc nộp hồ sơ ngành xây dựng nhưng nhà trường đã đủ chỉ tiêu rồi, không nhận hồ sơ ngành xây dựng nữa” – người này cho biết.

Tuyển sinh lạ lùng

Theo tìm hiểu của Báo Lao Động, ngày 15.8 là kết thúc tuyển sinh nguyện vọng 1 theo quy định của Bộ GDĐT. Các học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ tiếp tục nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 vào các trường có thông báo tuyển sinh nguyện vọng 2. Đến ngày 16.9 thì việc xét tuyển nguyện vọng 2 mới kết thúc. Các trường sẽ công bố học sinh trúng tuyển nguyện vọng 2 để làm thủ tục nhập học tại trường.

Đối với Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, nhà trường vẫn công bố xét tuyển nguyện vọng 2 với một số ngành học. Tuy nhiên, chưa hết đợt xét tuyển thì lại công bố đủ chỉ tiêu tuyển sinh và không nhận thêm hồ sơ nữa. Trong khi thực tế, một số ngành học của trường việc tuyển sinh chỉ dừng lại ở con số 1 đến hai học sinh. Điều này đi ngược hoàn toàn với các quy định tuyển sinh đại học, đồng thời làm mất đi cơ hội vào trường đại học của sinh viên và có thể “xóa sổ” ngành học đó của trường.

Trao đổi với Báo Lao Động, Tiến sĩ Trần Thị Mai, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy trường Đại học Dân lập Hải Phòng, cho biết: Đối với tuyển sinh đại học, Bộ GDĐT không có văn bản phản hồi là công nhận bao nhiêu chỉ tiêu tuyển sinh, chỉ có nhà trường tự đăng ký và sau đó công khai, tự chịu trách nhiệm. Hiện nay, chỉ tiêu tuyển sinh nhà trường là 1.200 sinh viên nhưng mới chỉ tuyển được 112 sinh viên.

Về việc, một số khoa đang trong giai đoạn xét tuyển sinh viên, có học sinh muốn nộp hồ sơ xét tuyển vào trường, nhà trường công bố đã hết chỉ tiêu tuyển sinh, nhưng thực tế thì mới chỉ có 3 học sinh trúng tuyển, bà Mai cho rằng: Sau khi hội đồng tuyển sinh nhà trường họp thấy rằng, có ít sinh viên không thể mở lớp được, nên đề nghị các em chuyển ngành khác. Nếu các em không chuyển ngành khác sẽ trả hồ sơ để các em đi trường khác.

Về việc nhà trường trả lời đã đủ chỉ tiêu và không nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, bà Mai cho biết: Việc trả lời học sinh và các bậc phụ huynh nhà trường đã đủ chỉ tiêu và không tuyển sinh nữa của bộ phận trực đường dây nóng là có. Tuy nhiên, nó căn cứ vào thực tế là nhà trường không có khả năng tuyển đủ sinh viên và trả lời như vậy để cho sinh viên nộp hồ sơ vào các trường khác. Việc trả lời này là không ổn và sau đó nhà trường đã thay đổi.

“Trường Đại học dân lập Hải Phòng vừa được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 641/QĐ-TTg, chuyển đổi sang loại hình trường đại học tư thục với tên gọi trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng. Tuy nhiên, sau quyết định của Thủ tướng, vì nhiều nguyên nhân, nhà trường vẫn chưa có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng”.

TIẾN NGUYỄN. Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đại học Dân lập Hải Phòng: Tuyển sinh bất thường, giảng viên bức xúc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác