Print Thứ Tư, 21/10/2020 11:16 Gốc

Mưa rả rích và đâu đó có cảnh báo nước đang lên, nhưng đoàn cứu trợ đồng bào vùng lũ của sư thầy và phật tử chùa Đỏ (TP. Hải Phòng) vẫn cùng chính quyền địa phương Triệu Hòa (Triệu Phong, Quảng Trị) vẫn xuyên đêm cứu trợ.

Với sự dẫn đường của PV Báo Thanh Niên, vượt đường sá xa xôi, đoàn cứu trợ cho đồng bào gặp thiên tai tại Quảng Trị của sư thầy và phật tử chùa Đỏ (TP. Hải Phòng) đã có mặt tại xã vùng trũng Triệu Hòa (H. Triệu Phong, Quảng Trị) vào 16 giờ 15 phút ngày 20.10.

Để kịp cứu trợ bà con, những món quà đã được phát ngay trong đêm tối. ẢNH: NGUYỄN PHÚC.

Lúc này, ở Triệu Hòa đang mưa trắng trời, mây đen vần vũ, nhưng nghe có tin đoàn từ thiện ghé chân, bà con địa phương đã đội mưa gió, đứng đầy trụ sở UBND xã. Chỉ đợi khi có xe chở đoàn và hàng đến, bà con nhanh tay hỗ trợ đưa hàng cứu trợ vào trong, chia suất.

Đoàn cứu trợ và chính quyền xã Triệu Hoa (H. Triệu Phong, Quảng Trị) rọi đèn pin phát quà cứu trợ. ẢNH: NGUYỄN PHÚC.

Trong chuyến công tác lần này, đoàn của sư thầy và phật tử chùa Đỏ đã dành tặng cho bà con xã Triệu Hòa 407 suất quà (mỗi suất là 1 triệu đồng tiền mặt và bánh, nước uống). Nói chuyện với bà con, sư thầy Thích Trường Xuân (trụ trì chùa Đỏ) từ tốn nói: “Biết bà con miền trung gặp thiên tai, quý Phật tử chùa Đỏ đã cố gắng vào với bà con. Ngoài mang những món quà nhỏ, đoàn cũng muốn vào tận nơi để thăm hỏi, san sẻ. Bà con đến đông thế này thật quý hóa”.

Nguyện vọng của sư thầy Thích Trường Xuân là được trao quà cho tận tay từng người dân. ẢNH: NGUYỄN PHÚC.

Đáp lại tấm lòng của đoàn từ thiện, người dân Triệu Hòa cũng đã nán lại rất lâu, chờ đợi công tác chuẩn bị và gọi tên mình. Đến 17 giờ thì việc phát quà mới được thực hiện. Vì tâm nguyện của sư thầy và các phật tử là được trao tận tay bà con nên việc phát quà diễn ra trong 1 thời gian khá dài…

Người dân địa phương vui vẻ chờ đợi đến lượt. ẢNH: NGUYỄN PHÚC.

Càng về tối, mưa như càng lớn dần. UBND xã Triệu Hòa phải sử dụng hết thảy đèn pin hiện có để phục vụ việc phân phát hàng cứu trợ được diễn ra chu đáo. Ông Phan Bá Định, Chủ tịch UBND xã Triệu Hòa cho biết trong những đợt lũ lụt liên tiếp vừa qua, toàn xã hầu như không còn thôn nào không ngập, chỉ khác là… ngập đến chừng nào. “Bà con thiệt hại rất nặng nề, từ lúa má, đồ dùng gia đình… nên đoàn cứu trợ nào về với xã cũng quý. Kể cả với chúng tôi, có chờ đợi, có sắp xếp vất vả một tí cũng vui lòng vì bà con có thêm 1 chút tiền, 1 chút quà…”, ông Định nói.

Hai em nhỏ cùng mẹ đến nhận hàng cứu trợ trong đêm. ẢNH: NGUYỄN PHÚC.

Việc trao quà kết thúc khi trời tối đen, đường từ Triệu Hòa ra Quốc lộ 1 không một ánh đèn điện. Đoàn chúng tôi đi giữa những con đường bê tông nhỏ chạy xuyên giữa ruộng đồng. Vậy mà, ai cũng vui…

Trong sáng 21.10, đoàn thiện nguyện của chùa Đỏ và CLB Hương Từ Tâm (TP. Hải Phòng) sẽ vào H. Hải Lăng (Quảng Trị) và trao nhiều phần quà tương tự với trị giá gần 700 triệu đồng.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cứu trợ… đêm ở Quảng Trị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác